Minh Phú sẽ nâng thị phần xuất khẩu sang EU lên 15%

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Phan Vinh Hiển, Giám đốc Đầu tư, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết: Dự kiến, đến năm 2020, Tập đoàn sẽ nâng thị phần xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU lên khoảng 15-16% trên tổng số kim ngạch thủy sản xuất khẩu của Tập đoàn.

thu hoạch tôm
Kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu là một trong những khó khăn điển hình của các doanh nghiệp thủy sản. Ảnh: Nguyễn Thanh

Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Tập đoàn Minh Phú vào thị trường EU mới chiếm khoảng 6-7% trên tổng số kim ngạch thủy sản xuất khẩu.

Nói về những khó khăn khi xuất khẩu thủy sản vào EU, đặc biệt là mặt hàng tôm, theo ông Hiển, các khách hàng EU yêu cầu tỷ lệ mạ băng trên sản phẩm rất cao, khoảng 20-30%. Hiện nay, chưa có quy chuẩn rõ ràng, cụ thể trong vấn đề này, chỉ có một số nước như Anh, Đức, Hà Lan… có yêu cầu ghi rõ ràng tỷ lệ mạ băng trên bao bì sản phẩm.

Có trưởng hợp, khách hàng còn yêu cầu tỷ lệ mạ băng trên sản phẩm cao hơn mức 20-30% nhưng doanh nghiệp từ chối các đơn hàng như vậy. “Việc áp dụng tỷ lệ mạ băng cao gây nhiều thiệt thòi cho người tiêu dùng. Vì trách nhiệm với người tiêu dùng và cũng là để đảm bảo uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp, Tập đoàn Minh Phú mong tình trạng này có thể được giải quyết trong tương lai. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể được giải quyết thấu đáo khi có sự kết nối, làm việc ở cấp Chính phủ giữa Việt Nam và thị trường EU”, ông Hiển nói.

Nói về khó khăn chung khi xuất khẩu thủy sản, nhất là tôm, ông Hiển cho biết thêm: Hiện nay, các doanh nghiệp còn khá chật vật khi kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu. Trong quá trình nuôi trồng, nhất là nuôi trồng tôm, người dân còn sử dụng kháng sinh khá tràn lan. Việc xử lý thô sản phẩm trước khi đưa vào nhà máy sản xuất cũng chưa tốt. Tất cả các yếu tố này khiến cho sản phẩm tôm xuất khẩu có thể bị nhiễm vi sinh, ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp.

Báo Hải Quan, 02/11/2016
Đăng ngày 03/11/2016
Thanh Nguyễn

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:41 22/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 09:44 20/05/2024

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 17:23 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 17:23 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 17:23 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 17:23 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 17:23 28/05/2024
Some text some message..