Mô hình nuôi tôm “ao trong ao”

Mô hình nuôi tôm trong ao nổi hay còn gọi là ao tròn đang là xu hướng mới cho bà con vì mang đến nhiều lợi ích vượt trội, với yêu cầu kỹ thuật và vốn đầu tư vừa phải giúp tiết kiệm được chi phí. Bên cạnh đó, mô hình này cung cấp sự an toàn và bền vững cho ao nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế.

Mô hình nuôi tôm
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong ao. Ảnh: Tepbac

Tìm hiểu về mô hình nuôi 

Những năm qua, người nuôi tôm thường xuyên gặp khó khăn do các vấn đề về dịch bệnh hoành hành trên tôm nuôi. Được biết nguyên nhân gây ra bắt nguồn từ các mầm bệnh tồn tại trong đất, trong nguồn nước cấp vào ao và trong các ký chủ trung gian như cua, còng,.. để hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh thì giải pháp tốt nhất đó là phải “cách ly” được mầm bệnh, đưa đến việc hình thành nên mô hình nuôi tôm trong ao nổi. 

Thông thường ở các trang trại nuôi tôm, thay vì lót bạt các ao nuôi có diện tích lớn rồi lấy nước vào thả nuôi như trước đây thì mô hình này lại sở hữu các ao nuôi có dạng hình tròn, diện tích nhỏ với chất liệu khung là thép không rỉ, phủ bạt HDPE chống thấm, có đáy dạng hình phễu, vách đứng được đặt ngay trong lòng các ao nuôi cũ.

Mô hình ao nuôi dạng hình trònMô hình ao nuôi dạng hình tròn có diện tích nhỏ với chất liệu khung là thép không rỉ, phủ bạt HDPE chống thấm. Ảnh: Tepbac

Ao nuôi cũng được trang bị đầy đủ hệ thống máy sục khí, ống dẫn khí, máy quạt nước, máy cho tôm ăn tự động…như các loại ao nuôi khác. Ngoài ra, còn có các ao cấp, ao xử lý nước và áp dụng kỹ thuật tách chất thải rắn, tái sử dụng nước, không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường. 

Quy trình nuôi

Quy trình nuôi được chia làm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, tôm giống được ương nuôi khoảng 30 ngày trong 1 ao nổi, mật độ nuôi khoảng 3.000 con/ m2. Giai đoạn 2, tôm giống được chuyển sang các ao nổi còn lại để nuôi thương phẩm, mật độ nuôi khoảng 300 con/ m2. Sau 90 - 100 ngày nuôi, tôm đạt trọng lượng khoảng 40 con/kg thì tiến hành thu hoạch. 

Trong quá trình nuôi, chất thải rắn từ các ao nổi phải được lắng lọc kỹ, thu gom thường xuyên, đây là một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự thành công lâu dài. Cụ thể, nước thải trong ao nổi sau khi bơm lên ao tách chất thải rắn, phần vỏ tôm, xác tôm chết và thức ăn dư thừa được lọc qua túi lưới, thu gom vào bể chứa, dùng nước ngọt pha loãng và xử lý bằng men vi sinh để làm phân bón cho cây trồng. 

Đối với phần lọt qua lưới lọc là phân tôm và xác tảo chết được bơm vào ao lắng, xử lý bằng hóa chất và men vi sinh để tái sử dụng. Người nuôi trước khi vào ao đều phải mang ủng trong khi lội qua bể chứa dung dịch thuốc tím và khử trùng tay bằng cồn 70 độ để hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh. 

Ưu điểm  

Ưu điểm của mô hình ao trònMô hình nuôi tôm ao nổi hình tròn dễ quản lý và xử lý kịp thời những biến đổi của môi trường nước. Ảnh: Tepbac

Mô hình này có ưu điểm là không đòi hỏi diện tích lớn hàng ngàn mét vuông như quy trình nuôi ao vuông mà mỗi ao nổi hình tròn chỉ có diện tích từ 500 - 700 m2 được làm bằng khung sắt, lót bạt, đặt ngay trên bề mặt đất bằng phẳng, trên cát hoặc ngay trong lòng các ao nuôi cũ, với chi phí xây dựng chỉ bằng khoảng 1/3 so với đào vuông nuôi như trước. Do sở hữu diện tích ao nuôi nhỏ nên bà con có thể dễ quản lý và xử lý kịp thời những biến đổi của môi trường nước trong ao nuôi. 

Với dạng hình tròn của ao nuôi sẽ có ích cho việc phân loại các chất thải rắn như xác tôm chết, thức ăn thừa, phân tôm,…tụ lại giữa đáy ao, tiện cho việc thu gom và xử lý và đảm bảo nước trong ao được đảo đều thông qua việc vận hành máy quạt thúc đẩy nước tạo thành các dòng chảy hướng tâm. Điều này giữ cho nền đáy được sạch sẽ suốt vụ nuôi, hạn chế các vị khuẩn có hại và khí độc tích tụ trong ao nuôi. 

Ngoài ra, mô hình nuôi ao nổi góp phần vào việc bảo vệ môi trường, tránh lãng phí nguồn tài nguyên nhờ sự tận dụng các ao nuôi cũ đang bị bỏ hoang hoặc nuôi kém hiệu quả, môi trường trong ao nổi vẫn tách biệt hoàn toàn với ao nuôi cũ, do đó các loại ký chủ trung gian mang mầm bệnh như cua, còng… cũng không thể xâm nhập được. 

Tuy nhiên, để nuôi tôm trong ao nổi đạt hiệu quả cao và mang tính bền vững, người nuôi cần phải tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào qua ao lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng, cuối cùng mới đến ao nuôi. Việc lựa chọn con giống sạch bệnh, chất lượng cao là khâu vô cùng quan trọng không thể thiếu.  

Đăng ngày 31/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 09:18 07/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 09:18 07/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 09:18 07/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 09:18 07/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 09:18 07/06/2023