Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong bể xi măng ở Nghệ An

Một nông dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây bể bằng bê tông để nuôi tôm công nghệ cao.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong bể xi măng ở Nghệ An
Mô hình nuôi tôm trong bể xi măng của ông Hoàng Xuân Tin ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Bước vào vụ nuôi tôm năm nay, ông Hoàng Xuân Tin ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu nuôi thử nghiệm tôm trong bể xi măng. Sau khi ương gieo tôm giống được khoảng 20 ngày, ông thả nuôi trong 18 bể, mỗi bể có diện tích 40 m2

 Đến nay, sau hơn 1 tháng tôm trong bể có trọng lượng 200 con/kg; dự kiến khoảng 70 ngày nữa sẽ thu hoạch, ước đạt 60 - 80 con/kg.


Sau hơn 1 tháng nuôi, tôm trong bể đạt 200 con/kg; dự kiến 70 ngày nữa cho thu hoạch. Ảnh: Việt Hùng.

Bể nuôi tôm được thiết kế rộng từ 25 - 40 m2, chiều cao hơn 1m; mật độ thả từ 220 - 250 con/m2. Với 1 bể nuôi 40m2 sẽ thả khoảng 10.000 con tôm giống. Trong bể nuôi được lắp đặt máy sục khí, hệ thống cấp thoát nước ra ngoài riêng biệt. Để che mát cho tôm, trên các bể nuôi ông Tin đầu tư dàn mái che bằng tuýp sắt, lợp tôn.

Đây là mô hình nuôi tôm trong bể xi măng đầu tiên trên địa bàn Nghệ An. Ngoài ổn định nhiệt độ môi trường nước, nuôi tôm trong bể sẽ kiểm soát lượng thức ăn, không gây thất thoát ra ngoài.

"Nếu vụ này thành công, gia đình tôi sẽ đầu tư thêm bể nuôi bằng bê tông để giảm diện tích ao đất. Qua đó, hạn chế dịch bệnh lây lan trong môi trường nước. Với quy trình này, vào mùa nắng nóng gay gắt, nhiệt độ môi trường nước sẽ được đảm bảo, tránh tình trạng sốc nhiệt khi thời tiết chuyển mùa đột ngột" ông Tin chia sẻ.

Tính đến ngày 18/4, người nuôi tôm ở các xã An Hòa, Quỳnh Lương, Quỳnh Yên, Quỳnh Thuận... (huyện Quỳnh Lưu) đã thả hơn 400 ha/465 ha diện tích tôm vụ 1, đạt hơn 80% kế hoạch. 

Báo Nghệ An
Đăng ngày 19/04/2018
Việt Hùng
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:53 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:53 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:53 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:53 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:53 25/05/2024