Mô hình nuôi tôm hồ tròn theo công nghệ Biofloc

Bạc Liêu đã và đang phát triển, liên tục cải tiến nhằm đầu tư hoàn thiện mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh theo hướng bền vững, trong đó có mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong hồ tròn theo công nghệ biofloc. Mô hình có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong ao đất phủ bạt.

Mô hình nuôi tôm hồ tròn theo công nghệ Biofloc
Cán bộ kỹ thuật của công ty Long Mạnh kiểm tra tôm nuôi

Để thực hiện thành công mô hình nuôi tôm siêu thâm canh thì người nuôi phải biết được những nhu cầu thiếu yếu của con tôm và cần phải quản lý chặt chẽ môi trường trong ao nuôi. Từ những mô hình nuôi tôm công nghiệp đã qua như nuôi tôm trong ao đất, nuôi tôm trong ao đất trải bạt, người nuôi tôm vẫn còn gặp phải nhiều sự cố về diễn biến môi trường trong ao không ổn định. Việc quản lý môi trường trong ao rất khó, môi trường có thể bị nhiễm khuẩn từ mặt đất, nguồn dưới đáy ao. Còn đối với mô hình nuôi tôm bằng ao đất trải bạt, thì môi trường đất bên ngoài có thể thẩm thấu qua lớp bạt vào môi trường ao nuôi, khiến nước trong môi trường ao nuôi biến động, bất lợi cho con tôm. 

Để khắc phục những nhược điểm trên, năm 2017, công ty Long Mạnh (doanh nghiệp KHCN Long Mạnh) đã đầu tư nuôi 4 hồ nuôi tròn, mỗi hồ có diện tích là 500m2, chứa 500m3 nước trên diện tích 3.000 m2 để nuôi tôm theo công nghệ biofloc ở xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu với tổng chi phí 900 triệu đồng. Hồ tròn dựng từ khung thép phủ bạt HDPE có đáy dạng hình phễu, vách đứng.

Đối với việc nuôi tôm theo công nghệ biofloc mà công ty đang áp dụng trong hồ tròn thì ở giai đoạn 1, mỗi mét khối nước thả nuôi 5 nghìn con tôm giống, ương từ 20-30 ngày đến khi tôm đạt cỡ khoảng 3 nghìn con/kg. Giai đoạn 2 thì mỗi mét khối nước được thả nuôi 300 con. Mật độ tôm nuôi dày nhưng tỷ lệ sống của tôm rất cao. Lý do là công ty sử dụng quạt đảo nước liên tục, lắp tại mỗi ao nuôi hệ thống cấp bù nước (nước đã xử lý) sau khi xi phông đáy ao và lắp đặt thiết bị kiểm tra môi trường trong ao nuôi (pH, ô-xy, độ mặn, can-xi…) từ xa.

Sau 90 ngày nuôi, tiến hành thu hoạch 2 ao. Tổng sản lượng gần 7 tấn (cỡ tôm 39 con/kg là 2926 kg, cỡ tôm 42 con/kg là 3798 kg). Giá bán bình quân là 150 nghìn đồng/kg, hệ số thức ăn 1.1, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận gần 500 triệu đồng.

Hiện tại, công ty còn 2 hồ có tôm trên 50 ngày tuổi đang phát triển tốt, đặc biệt là không sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi nên tôm nguyên liệu thu được là tôm sạch đảm bảo đáp ứng được những thị trường khó tính.

Thạc sĩ Long Văn Nghĩa, cán bộ của công ty Long Mạnh cho biết: “Nuôi tôm trong hồ tròn theo công nghệ biofloc có nhiều thuận lợi. Trước hết vì là hồ tròn nên khi vận hành quạt nước tạo lực ly tâm cao nên các chất thải được gom vào chính giữa, rất thuận tiện cho việc xi phông, người nuôi không cần lội vào ao mỗi lần xi phông nên quản lý môi trường nước tốt. Hơn nữa, vì nuôi trong hồ tròn đặt nổi trên mặt đất nên không có hiện tượng thẩm thấu ngược từ môi trường bên ngoài vào ao nuôi. Một ao nuôi 500m2 trung bình phải sử dụng 4 quạt, nhưng đối với hồ tròn chỉ cần sử dụng 2 quạt là rất tốt. Với 2 quạt đảo nước nên nước được đảo đều và liên tục, làm khối vi khuẩn dị dưỡng phát triển tốt trong ao tạo nguồn thức ăn cho tôm. Vì vậy việc nuôi tôm theo công nghệ Biofloc làm giảm chi phí thức ăn hơn so với mô hình nuôi tôm truyền thống. Chi phí làm một hồ sắt tròn phủ bạt cũng ít hơn so với sử dụng máy ủi, ủi ao đất phủ bạt. Nuôi theo công nghệ biofloc giảm được 1/3 chi phí thức ăn cho vụ nuôi nếu so với nuôi trong ao đất trải bạt. Đặc biệt, mô hình này thả tôm ở mật độ cao là 300 con/m2 nhưng việc quản lý môi trường nước trong ao rất tốt. Tỷ lệ sống rất cao, là một mô hình khá lý tưởng cho người nuôi tôm siêu thâm canh hiện nay”.

Ông Huỳnh Quốc Khởi, giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu cho rằng đây là mô hình nuôi tôm có nhiều ưu điểm vượt trội, vì có khả năng ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình quản lý nhằm hiện đại hóa nghề nuôi để Bạc Liêu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước.

Khuyến Nông Bạc Liêu
Đăng ngày 19/01/2018
Ngọc Oanh

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 10:05 20/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 19/06/2024

Tiết kiệm và hiệu quả từ mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với những lợi ích về kinh tế và môi trường, phương pháp này mang lại một cách tiếp cận mới, hiệu quả và tiết kiệm cho những ai muốn tự cung tự cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà.

Nuôi cá
• 11:17 18/06/2024

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 08:55 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:55 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:55 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:55 22/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 08:55 22/06/2024
Some text some message..