Mô hình nuôi tôm hồ tròn theo công nghệ Biofloc

Bạc Liêu đã và đang phát triển, liên tục cải tiến nhằm đầu tư hoàn thiện mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh theo hướng bền vững, trong đó có mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong hồ tròn theo công nghệ biofloc. Mô hình có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong ao đất phủ bạt.

Mô hình nuôi tôm hồ tròn theo công nghệ Biofloc
Cán bộ kỹ thuật của công ty Long Mạnh kiểm tra tôm nuôi

Để thực hiện thành công mô hình nuôi tôm siêu thâm canh thì người nuôi phải biết được những nhu cầu thiếu yếu của con tôm và cần phải quản lý chặt chẽ môi trường trong ao nuôi. Từ những mô hình nuôi tôm công nghiệp đã qua như nuôi tôm trong ao đất, nuôi tôm trong ao đất trải bạt, người nuôi tôm vẫn còn gặp phải nhiều sự cố về diễn biến môi trường trong ao không ổn định. Việc quản lý môi trường trong ao rất khó, môi trường có thể bị nhiễm khuẩn từ mặt đất, nguồn dưới đáy ao. Còn đối với mô hình nuôi tôm bằng ao đất trải bạt, thì môi trường đất bên ngoài có thể thẩm thấu qua lớp bạt vào môi trường ao nuôi, khiến nước trong môi trường ao nuôi biến động, bất lợi cho con tôm. 

Để khắc phục những nhược điểm trên, năm 2017, công ty Long Mạnh (doanh nghiệp KHCN Long Mạnh) đã đầu tư nuôi 4 hồ nuôi tròn, mỗi hồ có diện tích là 500m2, chứa 500m3 nước trên diện tích 3.000 m2 để nuôi tôm theo công nghệ biofloc ở xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu với tổng chi phí 900 triệu đồng. Hồ tròn dựng từ khung thép phủ bạt HDPE có đáy dạng hình phễu, vách đứng.

Đối với việc nuôi tôm theo công nghệ biofloc mà công ty đang áp dụng trong hồ tròn thì ở giai đoạn 1, mỗi mét khối nước thả nuôi 5 nghìn con tôm giống, ương từ 20-30 ngày đến khi tôm đạt cỡ khoảng 3 nghìn con/kg. Giai đoạn 2 thì mỗi mét khối nước được thả nuôi 300 con. Mật độ tôm nuôi dày nhưng tỷ lệ sống của tôm rất cao. Lý do là công ty sử dụng quạt đảo nước liên tục, lắp tại mỗi ao nuôi hệ thống cấp bù nước (nước đã xử lý) sau khi xi phông đáy ao và lắp đặt thiết bị kiểm tra môi trường trong ao nuôi (pH, ô-xy, độ mặn, can-xi…) từ xa.

Sau 90 ngày nuôi, tiến hành thu hoạch 2 ao. Tổng sản lượng gần 7 tấn (cỡ tôm 39 con/kg là 2926 kg, cỡ tôm 42 con/kg là 3798 kg). Giá bán bình quân là 150 nghìn đồng/kg, hệ số thức ăn 1.1, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận gần 500 triệu đồng.

Hiện tại, công ty còn 2 hồ có tôm trên 50 ngày tuổi đang phát triển tốt, đặc biệt là không sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi nên tôm nguyên liệu thu được là tôm sạch đảm bảo đáp ứng được những thị trường khó tính.

Thạc sĩ Long Văn Nghĩa, cán bộ của công ty Long Mạnh cho biết: “Nuôi tôm trong hồ tròn theo công nghệ biofloc có nhiều thuận lợi. Trước hết vì là hồ tròn nên khi vận hành quạt nước tạo lực ly tâm cao nên các chất thải được gom vào chính giữa, rất thuận tiện cho việc xi phông, người nuôi không cần lội vào ao mỗi lần xi phông nên quản lý môi trường nước tốt. Hơn nữa, vì nuôi trong hồ tròn đặt nổi trên mặt đất nên không có hiện tượng thẩm thấu ngược từ môi trường bên ngoài vào ao nuôi. Một ao nuôi 500m2 trung bình phải sử dụng 4 quạt, nhưng đối với hồ tròn chỉ cần sử dụng 2 quạt là rất tốt. Với 2 quạt đảo nước nên nước được đảo đều và liên tục, làm khối vi khuẩn dị dưỡng phát triển tốt trong ao tạo nguồn thức ăn cho tôm. Vì vậy việc nuôi tôm theo công nghệ Biofloc làm giảm chi phí thức ăn hơn so với mô hình nuôi tôm truyền thống. Chi phí làm một hồ sắt tròn phủ bạt cũng ít hơn so với sử dụng máy ủi, ủi ao đất phủ bạt. Nuôi theo công nghệ biofloc giảm được 1/3 chi phí thức ăn cho vụ nuôi nếu so với nuôi trong ao đất trải bạt. Đặc biệt, mô hình này thả tôm ở mật độ cao là 300 con/m2 nhưng việc quản lý môi trường nước trong ao rất tốt. Tỷ lệ sống rất cao, là một mô hình khá lý tưởng cho người nuôi tôm siêu thâm canh hiện nay”.

Ông Huỳnh Quốc Khởi, giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu cho rằng đây là mô hình nuôi tôm có nhiều ưu điểm vượt trội, vì có khả năng ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình quản lý nhằm hiện đại hóa nghề nuôi để Bạc Liêu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước.

Khuyến Nông Bạc Liêu
Đăng ngày 19/01/2018
Ngọc Oanh
Kỹ thuật

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 10:19 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 05:28 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 05:28 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 05:28 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 05:28 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 05:28 03/03/2024