Một số lưu ý khi nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong lồng

Cá thát lát cườm là loài có kích cỡ lớn, tăng trưởng nhanh, thịt có chất lượng cao, được chọn nuôi nhiều nhất so với các loài trong họ nhà cá thát lát.

Cá thát lát cườm
Cá thát lát cườm nuôi thương phẩm tại Bình Định. Ảnh: NTN

Tại Bình Định, trong những năm gần đây nghề nuôi cá thát lát cườm trong lồng bè được chú trọng phát triển tại các hồ chứa lớn của tỉnh như Định Bình (huyện Vĩnh Thạnh), Hội Sơn, Mỹ Thuận (huyện Phù Cát). Để nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm loài cá này, các hộ nuôi cần chú ý đến một số yếu tố sau:

Chọn địa điểm đặt lồng nuôi

Chọn địa điểm thích hợp để đặt bè nuôi sẽ góp phần hạn chế những bất lợi cho cá trong quá trình nuôi, cá phát triển tốt, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn.

- Địa điểm đặt lồng bè phải có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp.

- Chọn nơi thông thoáng, không nên nuôi tại các điểm cuối của eo nghách. Thời điểm mực nước hồ xuống thấp, điểm đặt lồng có độ sâu ít nhất 2 m, lưu tốc dòng nước không quá 0,3 – 0,5 m/s.

- Mỗi bè không quá nhiều lồng, tốt nhất mỗi bè nuôi khoảng 10 – 15 lồng. Các bè nuôi cách nhau 10 – 15 m. 

- Môi trường nuôi phải đảm bảo các yếu tố sau: 

+ Nhiệt độ thích hợp từ 26 – 280C; 

+ pH 6,5 – 7,5;

+ Oxy hoà tan > 3 mg/lít. 

Chọn giống

Người nuôi nên mua giống ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng con giống. Đồng thời tránh mua giống ở những nơi có nguồn gốc không rõ ràng, dễ lây lan dịch bệnh cũng như gây hao hụt lớn.

- Nên chọn cá được sản xuất giống nhân tạo để nuôi thương phẩm, sẽ đảm bảo chất lượng và mức độ đồng đều hơn cá tự nhiên.

- Kích cỡ cá giống đồng đều, dài 6 – 10 cm, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị dị tật, không bị xây xát.

Cá giốngCá giống thát lát cườm. Ảnh: NTN

Thức ăn và cách cho ăn 

- Sau khi thả 12 giờ, cho cá ăn với lượng thức ăn chiếm 4% trọng lượng lượng thân/ngày. Sau khi thả cá 5 ngày, cho cá ăn theo nhu cầu 3 – 10% trọng lượng thân/ngày. 

- Thức ăn thích hợp nhất cho ở tháng đầu là cá tạp được xay nhuyễn trộn men tiêu hóa, vitamin, khoáng và bột gòn (làm chất kết dính) với tỷ lệ 5 – 10 gam/kg thức ăn. 

- Sau khi nuôi được 1 tháng, ta có thể tập cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp (độ đạm ≥ 40%) bằng cách: lúc đầu trộn xay 5 – 7% thức ăn công nghiệp vào khẩu phần của cá, sau đó tăng dần cho đến khi cá nuôi khoảng 3 tháng  trọng lượng cá đạt khoảng 60 g/con thì có thể ăn bằng thức ăn công nghiệp hoàn toàn.

- Thức ăn cá tạp hoặc thức ăn phối trộn với thức ăn viên được vo lại thành nắm nhỏ để cho cá ăn trong sàng ăn (mỗi lồng khoảng 2 cái). Kiểm tra nhu cầu ăn bằng cách: sau khi cho ăn 1 giờ, nếu trong sàng ăn còn thức ăn thì giảm lượng thức ăn, nếu sau 30 phút đã hết thức ăn thì nên tăng thêm lượng thức ăn.

- Sau 3 tháng cho cá ăn thức ăn viên công nghiệp nên cho ăn trong khung cho ăn đặt nổi giữa lồng khoảng 2 m2, xung quanh thả kín bèo lục bình để cá không nhảy ra ngoài. Rải thức ăn từ từ ít một, khi cá ăn hết thì rải tiếp cho đến khi cá ngừng ăn.

- Cho cá ăn ngày 2 lần: buổi sáng cho ăn 40% lượng thức ăn, chiều tối cho ăn 60% lượng thức ăn trong ngày.

Kiểm tra chất lượng cáĐịnh kỳ kiểm tra sinh trưởng phát triển của cá. Ảnh: NTN

- Định kỳ 7 ngày/lần bổ sung vitamin C và men tiêu hóa vào trong thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho cá với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Quản lý lồng nuôi

- Hàng ngày quan sát hoạt động của cá trong các lồng nuôi, tình hình sử dụng thức ăn và các hiện tượng bất thường khác xảy ra.

- Mỗi tuần vệ sinh lồng một lần, dùng bàn chải nhựa cọ sạch các cạnh bên lồng lưới. Việc vệ sinh lồng tiến hành trước các bữa ăn của cá.

Mô hình nuôiThường xuyên kiểm tra, theo dõi lồng nuôi. Ảnh: NTN

- Trong quá trình vệ sinh cần kiểm tra lồng, phát hiện kịp thời các vết rách, rạn nứt để kịp thời khắc phục nhằm hạn chế thất thoát cá.

- Loại bỏ rác trôi nổi và các vật cứng vào khu bè nuôi.

- Vào mùa mưa lũ phải kiểm tra các dây neo bè; di chuyển lồng vào vị trí an toàn khi có bão, lũ.

Đăng ngày 25/02/2023
NTN @ntn
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:23 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 17:23 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 17:23 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:23 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 17:23 31/05/2023