Mùa thu hoạch rơi đúng đợt dịch COVID -19, người nuôi cá thua lỗ nặng

Thời điểm này, người nông trồng thủy sản Lý Sơn ( tỉnh Quảng Ngãi) đang bước vào vụ thu hoạch xuất bán sản phẩm. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, khó trong khâu tiêu thụ, giá cả bấp bênh nên hàng trăm tấn hải sản nuôi trồng không thể xuất bán nguy cơ gây thua lỗ nặng.

cá mú đỏ
Cá đặc sản như mú đỏ cũng hạ giá khiến người nuôi lỗ nặng. ẢNh: Bến hải sản.

Vũng neo trú tàu thuyền đảo Lý Sơn những ngày này, thay vào cảnh nhộn nhịp như trước đây là cảnh vắng lặng đìu hiu.

Bên cạnh, hàng trăm tàu cá của ngư dân phải neo bờ vì sản phẩm khai thác được giá cả bấp bênh khó tiêu thụ, gần 50 lồng bè nuôi trồng thủy sản của người dân địa phương vắng khách thu mua, bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Ông Trần Văn Thành, một chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản, ở thôn Tây An Vĩnh bức xúc: Lồng bè của ông có trên 1 ngàn con cá Bớp, cá Mú đang trong thời kỳ xuất bán với tổng trọng lượng khoảng 10 tấn, tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, khó trong khâu lưu thông tiêu thụ nên giá hải sản rớt dài, hiện giá cá Bớp, cá Mú thương phẩm xuất bán tại lồng bè chỉ dao động từ 120 -140 ngàn đồng/ kg, thấp hơn cũng kỳ năm ngoái khoảng từ 30 -50 ngàn đồng/ kg.

“ Thời điểm này năm ngoái giá cá dao động từ 150 -190 ngàn đồng/ kg, nhưng nay giá cá hạ, không người thu mua nên chúng tôi phải nuôi cầm chừng chờ hết dịch rồi xuất bán”. Ông Thành nói.

Ông Thành lý giải, dịch bệnh kéo dài, kinh tế khó khăn cộng với việc lưu thông hàng hóa gặp khó nên giá cá tuy hạ nhưng khó tiêu thụ. Hiện mỗi ngày ông phải chi gần 8 triệu tiền mua thức ăn, trong khi cá đang trong giai đoạn xuất bán,  nếu tình trạng này kéo dài ông không thể “cầm cự” bởi hết vốn dẫn đến thua lỗ năng.

Vừa xuất bán gần 2 tạ cá Mú đỏ cho tư thương địa phương. Anh Bùi Anh Hùng, ở thôn Tây, An Hải nhẩm tính, giá mỗi kg cá Mú xuất bán tại lồng bè chỉ dao động từ 135-140 ngàn đồng, nếu từ các khoản chi phí như mua con giống, thức ăn, đầu tư lồng bè . . . , thì vụ nuôi này với gần 2 ngàn con cá Bớp, cá Mú đang trong thời kỳ xuất bán anh lỗ khoảng gần 50 triệu đồng, đó là chưa kể công chăm sóc.

“Chỉ mong sao dịch bệnh được kiểm soát, hàng hóa lưu thông thuận lợi để chúng tôi xuất bán lứa cá này dù biết rằng sẽ thua lỗ nặng”. Anh Hùng tâm sự.

Lý Sơn hiện có khoảng gần 50 hộ dân đang tham gia nuôi trồng thủy sản với khoảng trên 200 ngàn con giống được thả nuôi, trong đó có trên 70% số con giống đang đến thời kỳ xuất bán, với tổng trọng lượng khoảng gần 100 tấn cá các loại.

Thời gian qua, tuy đã có sự hỗ trợ của nhà nước về con giống, thức ăn và khâu chăm sóc nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, người nuôi trồng  thủy sản ở Lý Sơn đang đứng trước nguy cơ “ phá sản” bởi thua lỗ nặng.

Sức khỏe & Đời sống
Đăng ngày 14/07/2021
Văn Mịnh
Nuôi trồng

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 07:10 21/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 07:10 21/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 07:10 21/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 07:10 21/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 07:10 21/04/2024