Ngành cá cảnh cần sự tham gia của các nhà khoa học

Cá cảnh Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 60 thị trường và đã hình thành nghề nuôi cá cảnh ở TP.HCM. Nhưng khoa học công nghệ vẫn còn thiếu trong ngành này.

Cá vàng
Cá vàng với màu sắc trên cơ thể tuyệt đẹp. Ảnh: catdogfish.com

Theo ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc Công ty Cổ phần Sinh vật cảnh Thiên Đức (huyện Củ Chi, TP.HCM), cá cảnh là một sản phẩm thời trang. Hôm nay người ta mặc cái áo này, ngày mai ta lại muốn mặc cái áo khác. Thú chơi cá cảnh cũng vậy. Con cá cảnh mang lại cái nguồn cảm hứng cho người chơi và người ta luôn khao khát có những cái sản phẩm mới, những giống cá cảnh mới.

Là một sản phẩm mang tính thời trang, nên để cạnh tranh được trên thị trường cá cảnh thế giới, ngành cá cảnh Việt Nam phải chủ động được từ khâu lai tạo, sản xuất ra các dòng cá cảnh mới, hợp thị hiếu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đây lại đang là điểm hạn chế lớn của ngành cá cảnh Việt Nam. Ông Thiện cho biết, nhiều dòng cá cảnh vẫn đang phải du nhập từ nước ngoài nên thường đi sau so với các nước khác.

Có những dòng cá cảnh, nước ngoài đã lai tạo, sản xuất, phát triển trên thị trường thế giới được 5 năm, 10 năm thì mới được du nhập vào để sản xuất ở Việt Nam. Dòng cá cảnh đó, với Việt Nam là mới, nhưng với nước ngoài đã là dòng cá cũ vì họ đã tạo ra được những dòng cá mới hơn, độc đáo hơn.

Theo ông Phạm Lâm Chính Văn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM, để các nghệ nhân tạo ra được những dòng, những con cá cảnh đẹp, thì công tác nghiên cứu, chọn tạo giống rất quan trọng. Thúc đẩy việc lai tạo, sản xuất giống cá cảnh mới có cơ hội tạo ra những dòng cá mới có thể sản xuất công nghiệp, trở thành những mặt hàng xuất khẩu.

Trại nuôi cáTrại nuôi cá cảnh của người dân ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: nongnghiep.vn

Hoạt động nghiên cứu về giống cá cảnh, tuy cũng đã có sự quan tâm của nhà nước, nhưng chưa được sâu, bởi trong ngành thủy sản hiện nay, ở công tác nghiên cứu giống, các viện, trường, trung tâm… vẫn chủ yếu tập trung vào những đối tượng nuôi lấy thịt.

Bên cạnh vấn đề giống, ngành cá cảnh cũng đang tồn tại nhiều vấn đề khác cần có sự vào cuộc của các viện, trường, nhà khoa học về thủy sản.

Ông Lê Hữu Thiện chia sẻ, cá cảnh có rất nhiều loài, mỗi loài có những đặc tính sinh học riêng biệt. Do thị hiếu của người chơi giá cả thường thay đổi nên nhiều cơ sở cá cảnh phải bổ sung, thay đổi đối tượng nuôi để bắt kịp nhu cầu thị trường. Ví dụ hôm nay nuôi 10 loài cá cảnh này, thì một thời gian sau phải bổ sung thêm 10 loài mới khi người chơi đang có thêm nhu cầu về những loài đó. Mỗi loài cá cảnh lại có những yêu cầu khác nhau về môi trường nước, nhiệt độ, thức ăn, môi trường sinh sản …

Do thiếu các nghiên cứu khoa học về quy trình nuôi cá cảnh nên các cơ sở sản xuất cá cảnh đang phải tự mày mò tìm cách nuôi phù hợp nhất. Do tự mày mò nên các cơ sở cá cảnh không thể nào biết hết được những yêu cầu cơ bản nhất trong quá trình nuôi cho từng loại cá cảnh.

Dịch bệnh cũng đang là nỗi lo lắng thường trực của các cơ sở, trang trại sản xuất cá cảnh. Nhưng theo tiết lộ của ông Lê Hữu Thiện, do chưa có cơ sở chữa trị chuyên ngành cho cá cảnh, nên mỗi khi phát hiện thấy cá có bệnh, hầu hết các chủ trang trại phải tự tham khảo đâu đó rồi tự bốc thuốc, tự tính toán liều lượng và bỏ thuốc xuống bể cá. Như vậy, mới chỉ điều trị bệnh mà chưa thể phòng ngừa, giám sát dịch bệnh xảy ra trên cá cảnh. 

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 28/09/2022
Thanh Sơn
Tổng hợp

6 loại cá cảnh dễ nuôi- Mang tài lộc vào nhà!

Các loài cá cảnh đẹp dễ nuôi đang được rất nhiều người tìm kiếm. Ngoài lợi ích mang lại tính thẩm mỹ cho không gian, đặt bể cá hợp phong thủy cũng sẽ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Cá cảnh
• 10:55 06/01/2023

Nâng tầm "cá đại gia" - Cá chép Koi Việt Nam

Nghề nuôi cá chép Koi đang giúp hàng trăm hộ dân ở Hải Phòng "hái ra tiền". Họ đang ấp ủ chiến lược xuất khẩu, xây dựng thương hiệu cho cá chép Koi Việt Nam.

Cá chép Koi Việt Nam. Ảnh: rare-gallery.com
• 13:43 01/11/2022

Các loại bệnh nấm thường gặp trên cá cảnh

Cá cảnh được xem là một thú vui tao nhã được nhiều người ưa chuộng bởi người ta yêu thích hình dáng và màu sắc bắt mắt, đẹp mắt trong bể nuôi. Nếu nuôi cá cảnh, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý và cần biết những loại bệnh có thể và thường tấn công cá cảnh mà bạn nuôi.

Bệnh nấm trên cá
• 09:37 07/10/2022

Xây dựng thương hiệu cho cá cảnh Việt Nam

Nhiều loại cá cảnh Việt Nam được thị trường ưa chuộng nhưng đang chủ yếu bán qua trung gian. Vì vậy, cần phải xây dựng thương hiệu cá cảnh để có thể bán hàng trực tiếp.

Cá cảnh
• 10:41 27/09/2022

Phân biệt một số loại mực phổ biến ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nhờ có đường bờ biển dài nên chúng ta có rất nhiều đặc sản liên quan đến hải sản. Trong đó, mực là thực phẩm được phần đông tín đồ đam mê ăn uống ưa chuộng

Mực
• 08:00 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 10:30 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 11:24 28/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 10:54 26/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 13:49 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 13:49 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 13:49 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 13:49 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 13:49 03/03/2024