Ngành tôm nỗ lực tìm giải pháp ứng phó EMS

Chính phủ, các nhà khoa học và các nuôi tôm gần đây có cuộc gặp gỡ tại một hội thảo ở Thái Lan nhằm thảo luận về sự cần thiết trong việc ứng phó với hội chứng chết sớm (EMS), theo đó dịch bệnh này tiếp tục đe dọa nghiêm trọng khu vực nuôi tôm trên thế giới.

gan tuy tom
Ảnh minh họa: aem.asm.org

EMS hay còn được gọi là Hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) bùng phát tiếp tục gây thất thoát lớn cho ngành công nghiệp, đặc biệt là ở châu Á và Mỹ Latinh.

Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) cùng các đại biểu đến từ 16 quốc gia thành viên, chuyên gia và các nuôi tôm trong khu vực có buổi họp mặt tại Bangkok nhằm thảo luận về sự tiến triển của bệnh và xem xét các giải pháp ứng phó.

AHPND/EMS được đặc trưng bởi tỷ lệ chết hàng loạt ở các trang trại nuôi tôm trong thời gian 35 ngày đầu tiên thả nuôi, tôm bị ảnh hưởng thường có các tế bào gan tụy bong tróc, biểu mô biến đổi sau khi chết.

Bệnh mới xuất hiện nên biểu hiện không giống như các bệnh phổ biến trước đây, tác nhân gây bệnh hiện hữu trên tôm nuôi và ngay cả trong môi trường nước, trầm tích và sinh vật có liên quan trong ao tôm.

Hiện nay, dịch bệnh trên tôm có xu hướng tăng, bệnh lây lan trên toàn cầu bởi tính nghiêm trọng của nó và một phần do vận chuyển trái phép tôm bố mẹ giữa các châu lục.

"Để ngành công nghiệp nuôi thủy sản phát triển tối ưu, sức khỏe vật nuôi đảm bảo là trách nhiệm chung của mọi người”, Vili A. Fuavao, Phó đại diện khu vực Châu Á và Thái Bình Dương FAO, cho biết vào đầu buổi hội thảo.

Fuavao tiếp tục cho thấy mối đe dọa đến sức khỏe vật nuôi của bất kỳ một quốc gia nào có thể nhanh chóng trở thành một mối đe dọa cho tất cả quốc gia khác, tương tự như động vật giáp xác dưới nước, cá hoặc động vật có vỏ.

Nuôi động vật giáp xác, bao gồm các loài tôm khác nhau có một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Undercurrentnews.com
Đăng ngày 29/06/2016
Lê Giang
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 17:02 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 17:02 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 17:02 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 17:02 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 17:02 01/10/2023