Người con làng chài giúp ngư dân vươn khơi, bám biển

Đánh bắt làng biển.
Chị Bình bên những thùng tép trắng ướp muối đang chờ xuất đi Hàn Quốc.

Hơn 10 năm qua, chị Bùi Thị Bình, người con của làng chài Thủy Giang, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng đã giúp hàng chục hộ ngư dân tháo gỡ bài toán khó khăn về vốn để phát triển sản xuất, vươn khơi bám biển. Đồng thời, chị còn tìm đầu ra ổn định, thu mua chế biến hải sản tại chỗ, tạo thuận lợi cho tiêu thụ và gia tăng giá trị sản phẩm, góp phần tạo thêm hàng trăm việc làm, cải thiện đời sống cho bà con địa phương.

Cho ngư dân mượn tiền làm ăn không tính lãi

Một ngày trung tuần tháng ba vừa qua, tôi có dịp về thăm Cơ sở thu mua chế biến của chị Bình tại làng chài Thủy Giang. Nhanh nhẹn, tháo vát và trẻ hơn rất nhiều so với độ tuổi 47 của những người phụ nữ miền biển là cảm nhận đầu tiên dễ nhận thấy ở chị. Bên hàng trăm thùng tép trắng ướp muối xếp thành hàng đang chờ xuất đi Hàn Quốc, chị Bình cho biết, ngay từ nhỏ chị đã quen với nghề chài lưới, khi trưởng thành thì buôn bán nhỏ lẻ hải sản của bà con trong làng sau đó bán lại cho các thương lái. 

Đến năm 2008, thấy tép của bà con làm về không tiêu thụ được, xót xa trước cảnh được mùa biển nhưng thiếu đầu ra nên đời sống của bà con vẫn bấp bênh, chị quyết tâm đứng ra thành lập cơ sở thu mua chế biến và tìm đối tác tiêu thụ, giải cứu hải sản cho bà con.


Không chỉ giúp bà con làng chài có vốn để mua sắm phương tiện đánh bắt, phát triển kinh tế, có thị trường tiêu thụ ổn định, mà chị còn xây dựng được nguồn cung ứng nguyên liệu vững vàng, hiệu quả.

Nghĩ là làm, chị sang Cát Hải, vào Thanh Hóa, liên kết với một số công ty sản xuất nước mắm, đứng ra làm đại lý thu mua tiêu thụ sản phẩm giúp bà con, chỉ hưởng 200 nghìn đồng mỗi đầu tấn từ các công ty liên kết. Cũng từ năm 2008, chị tìm được mối tiêu thụ sứa xuất đi Trung Quốc. Do bà con chưa có ngư cụ chuyên dụng đánh bắt sứa, chị gom số tiền buôn bán nhỏ bấy lâu và vay 10.000 USD của chị gái chồng đang làm ăn ở Đan Mạch, cho 56 hộ dân trong làng mượn (không tính lãi). Người ít thì được vay 5-10 triệu, người nhiều 20 triệu đồng để đầu tư lưới khai thác sứa về bán cho chị, mở ra sinh kế mới cho cả làng, nâng cao thu nhập.

Nhờ có đầu ra ổn định, đời sống bà con làng chài no đủ hơn, có tích lũy, nhiều hộ muốn đóng tàu to, mở rộng sản xuất. Thấy vậy, chị Bình bàn với gia đình, dốc toàn bộ vốn liếng cộng với sổ đỏ gia đình, sổ đỏ mượn của mẹ đẻ và chị gái đem thế chấp ngân hàng được cả thảy khoảng 6 tỷ đồng, đưa cho 25 hộ trong làng mượn (không lãi suất) để mua sắm tàu to, máy mới, tời, lưới... vươn khơi dài ngày trên biển. Đó là thời điểm năm 2009, chị Bình nhớ lại.

Xây dựng nguồn cung nguyên liệu ổn định

Không chỉ giúp bà con làng chài có vốn để mua sắm phương tiện đánh bắt, phát triển kinh tế, có thị trường tiêu thụ ổn định, mà chị còn xây dựng được nguồn cung ứng nguyên liệu vững vàng, hiệu quả. Được sự khuyến khích của chính quyền địa phương, chị bắt tay vào củng cố, đầu tư xây dựng cơ sở thu mua chế biến. Hiện, Cơ sở thu mua thủy hải sản Bình Phương của gia đình chị gồm 2 bến sản xuất: Một ở Đồ Sơn, một ở tại làng chài - nơi gia đình chị đã nhiều đời gắn bó. Riêng bến tại làng chài Thủy Giang, có 2 xưởng chế biến rộng 8.000 m2, được đầu tư hạ tầng chắc chắn, đường sá rộng rãi, thuận lợi cho xe tải trọng lớn vào chở hàng.

Chị Bình bật mí, hiện nay cơ sở đang chế biến xuất bán các sản phẩm như: Tép trượp làm mắm hoặc thức ăn chăn nuôi, tép đóng đá sấy khô, tép ướp muối xuất đi Hàn Quốc, làm mắm đặc (mắm tôm), cá duội khô và sứa muối xuất khẩu. Với sản lượng trung bình hàng năm: Tép 1.500 tấn, cá duội 200 tấn, sứa 300-400 tấn; tổng doanh thu khoảng 20 tỷ đồng/năm.

Chị Bình đang ấp ủ kế hoạch sản xuất thêm sản phẩm nước mắm nhằm phát triển kinh tế gia đình, gia tăng giá trị cho hải sản địa phương và tạo thêm nhiều việc làm mới giúp bà con quê hương cải thiện đời sống. Ngoài ra, cơ sở sản xuất của chị còn tạo việc làm thường xuyên theo con nước (15 ngày/tháng) cho 10 lao động địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 7-10 triệu đồng/người/tháng; tạo việc làm thời vụ cho 25-30 lao động với thu nhập 7-9 triệu đồng/người/tháng.

Cơ sở chế biến của chị Bình còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 7-10 triệu đồng/người/tháng; tạo việc làm thời vụ cho 25-30 lao động với thu nhập 7-9 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, nhờ chị cấp vốn làm ăn mua sắm ngư cụ, đóng tàu mở rộng sản xuất và bao tiêu sản phẩm mà hơn hai chục tàu cá lớn, nhỏ trong vùng cùng với hơn 100 ngư dân trong làng có điều kiện theo nghề bám biển, vươn khơi đánh bắt hải sản. Bà con có thu nhập ổn định, góp phần xây dựng khu dân cư ngày một khang trang, phát triển.

Là giáo dân kính Chúa, yêu nước, chị vinh dự được Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo; được nhận Bằng khen của TƯ Hội LHPN Việt Nam trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi toàn quốc; được UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chị còn là một trong 07 phụ nữ được nhận Giải thưởng Lê Chân, giải thưởng cao quý nhất của Phụ nữ Hải Phòng.

Phạm Quỳnh Phụ Nữ Việt Nam
Đăng ngày: 19/04/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)