Người dân Hà Tĩnh tất bật bảo vệ ao đầm, lồng bè thủy sản trước bão số 7

Người nuôi trồng thủy hải sản tại Hà Tĩnh đang tất bật thu hoạch và gia cố lại ao hồ, lồng bè, tránh ảnh hưởng của bão số 7 và mưa lớn trong những ngày tới.

Tôm thẻ chân trắng
Không riêng gì ông Lộc, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) cũng đang khẩn trương thu hoạch khi tôm, cá đạt hoặc gần đạt kích cỡ thương phẩm.

Ông Trương Quang Lộc (thôn Tân Quý, xã hộ Độ, huyện Lộc Hà) có 8 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng và cá nước mặn. Những ngày gần đây, khi biết có bão số 7 sắp đổ bộ vào đất liền và gây mưa lớn ở Hà Tĩnh, ông quyết định thu hoạch sớm hơn ít ngày với các ao nuôi.


Theo ông Lộc, thu hoạch sớm hơn dự kiến thì lợi nhuận không cao nhưng sẽ tránh khỏi bị mất trắng nếu xảy ra lũ lụt. Ngoài ra, ở ao nuôi của 2 hộ dân bên cạnh, tôm đã mắc bệnh hồng thân, nếu có mưa lớn, nguy cơ bệnh lây lan cao, trong khi thời tiết hiện tại khó có thể phòng bệnh triệt để.


Với những ao nuôi mới thả giống hoặc chưa thể thu hoạch, người dân đang nhanh chóng gia cố lại ao nuôi. Trong ảnh: Ông Nguyễn Huy Tuấn (thôn Tân Quý, xã hộ Độ) dựng lại các tấm lưới bao quanh ao phòng trường hợp lũ lụt, tôm, cá sẽ hạn chế thoát ra ngoài.


Theo Chủ tịch UBND xã Hộ Độ Trương Bá Khanh, địa phương có 78 ha nuôi trồng thủy hải sản (tôm, cua, cá, hàu). Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, xã đã khuyến cáo các hộ nuôi tiến hành thu hoạch trước khi xảy ra mưa bão nếu đạt kích cỡ thương phẩm. Đồng thời, chủ động các biện pháp gia cố bờ ao, đầm, chuẩn bị các dụng cụ như lưới, máy bơm, hóa chất, vôi bột để khắc phục kịp thời sự cố gây ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa bão.


Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà Võ Tá Bình cho biết: Toàn huyện có 450 ha nuôi trồng thủy hải sản, trong đó 170 ha nuôi ngao, 160 ha thủy sản nước ngọt, 80 ha nuôi tôm và 40 ha các loại khác. Trong số này có diện tích lớn các ao nuôi chưa thể thu hoạch được do chưa đủ ngày xuất bán. Nếu không có biện pháp bảo vệ, nguy cơ thiệt hại số thuỷ hải sản này là khá cao.


Tại khu vực nuôi cá lồng bè của xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà), công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 7 kèm mưa lớn đã cơ bản được hoàn thành trong chiều ngày 13/10.


Anh Nguyễn Văn Hồng (thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn) chia sẻ: Gia đình đang có 14 lồng nuôi với trên 1.700 con cá chẽm, mới đây xảy ra đợt mưa lớn, môi trường nuôi chưa kịp ổn định và trở lại bình thường thì tiếp tục chuẩn bị đón cơn bão số 7, ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Tĩnh khiến chúng tôi càng lo lắng. Số lồng hiện đã được kiểm tra, tiến hành cố định lại chắc chắn, đóng cọc sâu xung quanh bè.


Cùng với đó, người dân tại thôn Sông Hải cũng đang nhanh chóng tiến hành trục vớt bớt bèo tây do dòng chảy đẩy về tràn vào các lồng nuôi, hạn chế tình trạng bèo vây lồng làm thiếu oxy gây chết cá đột ngột.


Anh Nguyễn Văn Đức – Trưởng thôn Sông Hải cho biết: Lãnh đạo xã cùng cán bộ thôn đã xuống trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 7 của người dân. Trên 60 hộ nuôi cá lồng bè của người dân đã sớm giằng néo, kéo lồng bè vào sát bờ để tránh tình trạng bão lớn kèm mưa to làm lồng trôi theo dòng nước.


Được biết, hiện nay, hơn 100 tấn cá chẽm, cá hồng... đang trong quá trình phát triển, chưa thể xuất bán được nên công tác đảm bảo an toàn lồng nuôi càng được người dân chuẩn bị kỹ lưỡng.


Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay trên toàn tỉnh là 5.978 ha với sản lượng dự kiến chưa thu hoạch khoảng 5.280 tấn. Trong đó, diện tích nuôi nước ngọt 4.403 ha, sản lượng gần 2.000 tấn và diện tích nuôi mặn lợ 1.575 ha (tôm 1.265 ha, sản lượng gần 1.120 tấn, nuôi nhuyễn thể 310 ha, sản lượng hơn 2.000 tấn). Ngoài ra, còn có diện tích nuôi lồng bè là 173 lồng với 160 tấn.


Trước tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh khuyến cáo: Trong thời điểm có mưa, đối với các hộ nuôi tôm, cua... không nên làm các hoạt động xáo trộn mặt nước mà nhanh chóng rút nước ở tầng mặt của ao từ các cửa phai của cống thoát, bổ sung khoáng chất, vitamin C vào thức ăn cho tôm, xử lý môi trường bằng khoáng và vôi sau khi mưa tạnh. Đối với cá nuôi lồng bè thì cho ăn với lượng ít, trục vớt bèo tây, theo dõi sức khoẻ của cá để báo cáo lên cơ quan chuyên môn khi có thay đổi bất thường.


Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 14/10/2020
Đức - Oanh
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 07:34 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 07:34 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 07:34 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 07:34 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 07:34 03/03/2024