Người dân Hà Tĩnh tất bật bảo vệ ao đầm, lồng bè thủy sản trước bão số 7

Người nuôi trồng thủy hải sản tại Hà Tĩnh đang tất bật thu hoạch và gia cố lại ao hồ, lồng bè, tránh ảnh hưởng của bão số 7 và mưa lớn trong những ngày tới.

Tôm thẻ chân trắng
Không riêng gì ông Lộc, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) cũng đang khẩn trương thu hoạch khi tôm, cá đạt hoặc gần đạt kích cỡ thương phẩm.

Ông Trương Quang Lộc (thôn Tân Quý, xã hộ Độ, huyện Lộc Hà) có 8 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng và cá nước mặn. Những ngày gần đây, khi biết có bão số 7 sắp đổ bộ vào đất liền và gây mưa lớn ở Hà Tĩnh, ông quyết định thu hoạch sớm hơn ít ngày với các ao nuôi.


Theo ông Lộc, thu hoạch sớm hơn dự kiến thì lợi nhuận không cao nhưng sẽ tránh khỏi bị mất trắng nếu xảy ra lũ lụt. Ngoài ra, ở ao nuôi của 2 hộ dân bên cạnh, tôm đã mắc bệnh hồng thân, nếu có mưa lớn, nguy cơ bệnh lây lan cao, trong khi thời tiết hiện tại khó có thể phòng bệnh triệt để.


Với những ao nuôi mới thả giống hoặc chưa thể thu hoạch, người dân đang nhanh chóng gia cố lại ao nuôi. Trong ảnh: Ông Nguyễn Huy Tuấn (thôn Tân Quý, xã hộ Độ) dựng lại các tấm lưới bao quanh ao phòng trường hợp lũ lụt, tôm, cá sẽ hạn chế thoát ra ngoài.


Theo Chủ tịch UBND xã Hộ Độ Trương Bá Khanh, địa phương có 78 ha nuôi trồng thủy hải sản (tôm, cua, cá, hàu). Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, xã đã khuyến cáo các hộ nuôi tiến hành thu hoạch trước khi xảy ra mưa bão nếu đạt kích cỡ thương phẩm. Đồng thời, chủ động các biện pháp gia cố bờ ao, đầm, chuẩn bị các dụng cụ như lưới, máy bơm, hóa chất, vôi bột để khắc phục kịp thời sự cố gây ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa bão.


Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà Võ Tá Bình cho biết: Toàn huyện có 450 ha nuôi trồng thủy hải sản, trong đó 170 ha nuôi ngao, 160 ha thủy sản nước ngọt, 80 ha nuôi tôm và 40 ha các loại khác. Trong số này có diện tích lớn các ao nuôi chưa thể thu hoạch được do chưa đủ ngày xuất bán. Nếu không có biện pháp bảo vệ, nguy cơ thiệt hại số thuỷ hải sản này là khá cao.


Tại khu vực nuôi cá lồng bè của xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà), công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 7 kèm mưa lớn đã cơ bản được hoàn thành trong chiều ngày 13/10.


Anh Nguyễn Văn Hồng (thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn) chia sẻ: Gia đình đang có 14 lồng nuôi với trên 1.700 con cá chẽm, mới đây xảy ra đợt mưa lớn, môi trường nuôi chưa kịp ổn định và trở lại bình thường thì tiếp tục chuẩn bị đón cơn bão số 7, ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Tĩnh khiến chúng tôi càng lo lắng. Số lồng hiện đã được kiểm tra, tiến hành cố định lại chắc chắn, đóng cọc sâu xung quanh bè.


Cùng với đó, người dân tại thôn Sông Hải cũng đang nhanh chóng tiến hành trục vớt bớt bèo tây do dòng chảy đẩy về tràn vào các lồng nuôi, hạn chế tình trạng bèo vây lồng làm thiếu oxy gây chết cá đột ngột.


Anh Nguyễn Văn Đức – Trưởng thôn Sông Hải cho biết: Lãnh đạo xã cùng cán bộ thôn đã xuống trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 7 của người dân. Trên 60 hộ nuôi cá lồng bè của người dân đã sớm giằng néo, kéo lồng bè vào sát bờ để tránh tình trạng bão lớn kèm mưa to làm lồng trôi theo dòng nước.


Được biết, hiện nay, hơn 100 tấn cá chẽm, cá hồng... đang trong quá trình phát triển, chưa thể xuất bán được nên công tác đảm bảo an toàn lồng nuôi càng được người dân chuẩn bị kỹ lưỡng.


Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay trên toàn tỉnh là 5.978 ha với sản lượng dự kiến chưa thu hoạch khoảng 5.280 tấn. Trong đó, diện tích nuôi nước ngọt 4.403 ha, sản lượng gần 2.000 tấn và diện tích nuôi mặn lợ 1.575 ha (tôm 1.265 ha, sản lượng gần 1.120 tấn, nuôi nhuyễn thể 310 ha, sản lượng hơn 2.000 tấn). Ngoài ra, còn có diện tích nuôi lồng bè là 173 lồng với 160 tấn.


Trước tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh khuyến cáo: Trong thời điểm có mưa, đối với các hộ nuôi tôm, cua... không nên làm các hoạt động xáo trộn mặt nước mà nhanh chóng rút nước ở tầng mặt của ao từ các cửa phai của cống thoát, bổ sung khoáng chất, vitamin C vào thức ăn cho tôm, xử lý môi trường bằng khoáng và vôi sau khi mưa tạnh. Đối với cá nuôi lồng bè thì cho ăn với lượng ít, trục vớt bèo tây, theo dõi sức khoẻ của cá để báo cáo lên cơ quan chuyên môn khi có thay đổi bất thường.


Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 14/10/2020
Đức - Oanh

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 00:14 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 00:14 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 00:14 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 00:14 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:14 18/07/2024
Some text some message..