Người đầu tiên “hóa giòn” cá chép ở Quảng Trị

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Đức Tiến ở tại thôn Long Hưng (xã Hải Phú – huyện Hải Lăng) đã trở thành người đầu tiên nuôi thành công cá chép giòn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Người đầu tiên “hóa giòn” cá chép ở Quảng Trị
Thu hoạch cá.

Trao đổi với chúng tôi anh Tiến cho biết, gia đình anh có 2 ao nuôi với hơn 3.000 m2 diện tích mặt nước. Những năm trước đây anh chủ yếu thả nuôi các loại cá truyền thống như cá trắm, cá chép, cá mè… mặc dù năng suất tương đối khá nhưng do giá bán thấp nên thu nhập mang lại không cao. Tình cờ anh đọc thấy mô hình nuôi cá chép giòn được thực hiện thành công tại tỉnh Hải Dương, nhận thấy đây là một mô hình phù hợp với điều kiện ao hồ của gia đình lại mang lại lợi nhuận tương đối cao, không quản ngại khó khăn anh đã lặn lội tìm tới tận nơi xin vào làm công nhân để học tập kinh nghiệm. Với kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi cá cộng với bản tính thích tìm tòi, học hỏi những cái mới, sau khi nắm vững kỹ thuật, trở về quê anh đã mạnh dạn thả nuôi 200 con cá chép thường kích cỡ từ 0,7 – 1 kg trên diện tích 1.000 m2 và sử dụng hạt đậu tằm để cho ăn nhằm tạo độ săn chắc cho thịt cá.

Theo quan sát, hình dáng bên ngoài của cá chép giòn không có gì khác biệt so với giống cá chép ta mà người dân vẫn thường nuôi, tuy nhiên khi chế biến thịt cá có độ dai, giòn. Người ăn không thể dùng đũa để tách thịt cá mà phải dùng dao hoặc kéo để cắt thịt cá ra thành từng miếng nhỏ. Trao đổi về vấn đề này anh Tiến cho biết: Hiện nay nhiều người vẫn chưa rõ về nguồn gốc giống cá chép giòn này, đa phần đều cho rằng giống cá chép giòn này được lai tạo từ một loài cá có nguồn gốc từ Trung Quốc hay Nga. Tuy nhiên thực tế là giống cá đều là giống cá chép thường mà lâu nay mọi người vẫn thường nuôi. Còn nguyên nhân chính làm thịt cá chép “hóa giòn” là nhờ cho cá ăn hạt đậu tằm.

“Ở các hộ nuôi thành công mô hình cá chép giòn này họ chủ yếu thả nuôi từ cá giống lên, trong khoảng 5 – 7 tháng đầu cá được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp, khi cá đạt trọng lượng từ khoảng 0,8 – 0,9 kg trở lên, người nuôi mới bắt đầu cho cá ăn bằng đậu tằm để cá đạt trọng lượng từ 1,2 – 1,5 kg là xuất bán. Với ao nuôi của tôi, do đây là lần đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá chép “hóa giòn” này nên để ăn chắc tôi chỉ thả nuôi cá có kích cỡ lớn và cho cá ăn hoàn toàn bằng hạt đậu tằm. Đến nay sau gần 5 tháng nuôi “hóa giòn”, cá đạt kích cỡ từ 1,2 – 2 kg/con. Thịt cá săn chắc, đủ tiêu chuẩn “giòn” để xuất bán”, anh Tiến chia sẻ.

Theo anh Tiến, hạt đậu tằm anh sử dụng là hạt đậu tằm được nhập về từ Úc với giá 22.000 đồng/kg. Trên bao bì ghi rõ là “Đậu tằm không biến đổi gen”, có chứng nhận nhập khẩu nên rất đảm bảo chất lượng. Ước tính khoảng 2,5 kg đậu tằm sẽ cho 1 kg cá. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong nuôi cá chép giòn, anh Tiến cho biết: Hạt đậu tằm trước khi cho cá ăn phải được ngâm trong nước muối loãng khoảng 24 giờ để hạt đậu mềm ra. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi mới cho cá ăn. Để tập cho cá quen với hạt đậu tằm thì ban đầu cần phải chọn chỗ cho cá ăn cố định, dưới đáy ao trải 1 lớp bạt rồi cho đậu tằm vào đó, sau khoảng 2 – 3 giờ kiểm tra nếu thấy dư thừa thì phải vớt bỏ nếu không hạt đậu bị chua, cá ăn vào sẽ bị bệnh đường ruột. Tập cho cá ăn như vật trong khoảng 10 – 15 ngày, khi cá quen với hạt đậu tằm thì có thể cho cá ăn khắp ao. Qua so sánh có thể thấy cá chép giòn có nhiều ưu điểm như dễ nuôi, so với các loại cá khác ít dịch bệnh hơn và đặc biệt sức tăng trưởng nhanh, hiệu quả tốt, giá thành cao nên thu lợi thuận tương đối khá.

“Dự kiến với gần 200 con cá chép giòn này tôi thu được khoảng 3 tạ cá. Với giá bán hiện nay từ 150.000 – 170.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí tôi thu lời ít nhất 15 triệu đồng”, anh Tiến cho biết.

Theo kỹ sư Đào Văn Trẫm – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Triệu Phong, người trực tiếp theo dõi mô hình nuôi cá chép giòn này thì phải hiểu rõ khái niệm "giòn". Thực chất, đây là khái niệm mang tính thương mại nhiều hơn tính khoa học. Cá giòn được hiểu theo nghĩa đen là cơ thịt săn chắc, thịt cá khi được nấu chín, ăn vào cảm giác dai hơn thịt cá bình thường. Tại mô hình này, khi nuôi cá bằng đậu tằm đủ thời gian (5 - 6 tháng) sẽ làm thay đổi chất lượng thịt của cá, tăng độ dai cơ thịt nên cá chắc giòn. “Gọi nó là cá chép giòn vì thực chất nó là cá chép nhưng thịt không mềm, bở như thịt cá mà mà lại dai, giòn như thịt heo nạc. Tất cả là nhờ hạt đậu tằm mà ra. Khi cho cá chép thường ăn đậu tằm, chúng làm biến đổi cấu trúc cơ thịt khiến thịt cá trở nên săn giòn, có vị ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên rất được giá. Đây là mô hình rất phù hợp trong việc thay đổi phương thức nuôi, đối tượng nuôi nhằm tạo ra sản phẩm mới có chất lượng, phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng”, anh Trẫm nhận định.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới anh Tiến cho biết anh sẽ tiếp tục thả nuôi cá chép giòn trên toàn bộ diện tích 3.000 m2 ao nuôi của mình. Do cá chép giòn có thời gian sinh trưởng khoảng  8 tháng nên để giảm chi phí anh sẽ thả giống có kích cỡ nhỏ hơn. Trong 4 – 5 tháng nuôi đầu, cá sẽ được cho ăn bằng các loại thức ăn công nghiệp thông thường. Khi cá đạt trọng lượng khoảng 0,8 – 1 kg sẽ chuyển sang cho ăn bằng hạt đậu tằm để “hóa giòn” cho đến khi thu hoạch.

“Đây là mô hình đầu tiên, lại là tự phát của gia đình nên gia đình tôi nói riêng và người dân trong vùng nói chung rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn như Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Thủy sản tỉnh trong việc hỗ trợ kỹ thuật cũng như xây dựng các mô hình trình diễn để giúp người dân nắm vững kỹ thuật cũng như nhân rộng mô hình này ra diện rộng” anh Tiến tâm sự.

TTKNQG
Đăng ngày 22/08/2017
Nông thôn

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:29 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:29 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:29 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:29 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:29 23/04/2024