Người phụ nữ ngày ngày vươn khơi bám biển

Chi hội trưởng khu phố 6 (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) Võ Thị Kim Liên, đưa tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Nhung, một phụ nữ vươn khơi bám biển ở làng biển Đông Tác. Sinh ra từ làng biển, 15 tuổi, chị theo cha ra biển thả lưới, đánh cá. Sau khi lập gia đình ra riêng, hai vợ chồng chị tích lũy mua được chiếc thuyền gỗ đánh bắt gần bờ.

vươn khơi bám biển
Chị Nguyễn Thị Nhung - Ảnh: T.HÀ

Từ khi có thuyền riêng, trời nắng cũng như trời mưa, trừ những lần ở cữ phải nghỉ ở nhà chăm sóc con, còn lại chị đều cùng chồng ra khơi đánh cá. Hàng ngày, chị thức dậy vào lúc 2 giờ sáng, cùng chồng ra biển, thả được 5 tấm lưới thì trời rạng sáng, lại đi thu lưới về, khoảng 10 giờ thì thuyền cập bến. Theo chị Nhung, mùa đánh bắt cá gần bờ bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến tháng 8 năm sau. Thuyền của vợ chồng chị nhỏ, hoạt động trong phạm vi cách bờ khoảng 10-20 hải lý. Tùy vào thời tiết, con nước, mùa cá, may mắn thuyền về cá chứa đầy khoang, trừ chi phí, thu nhập mỗi ngày của vợ chồng chị khoảng 300.000-400.000 đồng. Bên cạnh những lần thắng lợi trở về, cũng có những ngày thuyền về không. Có những hôm đang đánh bắt ngoài khơi, trời trở gió, mưa to, sóng dâng cao đến 2-3m, nước biển phủ đầu, người ướt sũng, thuyền bị sóng đánh gập ghềnh như giã gạo. Nhưng với kinh nghiệm của người đi biển, mưa ngoài biển thường rất to, nhưng rất nhanh dứt, chờ trời bớt gió, ngưng mưa, vợ chồng chị lại tiếp tục thả lưới. Hay có những lần thuyền vào đến cửa Đà Diễn thì cửa biển bồi lấp, hai vợ chồng chỉ còn cách bơi vào bờ, sau đó nhờ bạn thuyền đưa giúp thuyền vào. 

Chị Võ Thị Kim Liên tâm sự: “Người dân làng biển có tập tục không bao giờ cho phụ nữ lên thuyền đi biển. Chị Nhung là một trong số ít phụ nữ ở làng biển Đông Tác được vươn khơi bám biển khi cha chị không phân biệt đối xử con trai, con gái”. 

Hiện giờ, chưa có nhiều vốn, thuyền nhỏ, đánh bắt gần bờ, thu nhập của vợ chồng chị Nhung còn khiêm tốn. Nhưng với chị, việc được đi biển đánh bắt cá là niềm hạnh phúc lớn. Những ngày thời tiết xấu, gió mạnh, trời mưa lớn thuyền phải neo đậu ở bến, chị bắt tay làm những công việc thường ngày của người dân làng biển, đan, vá lưới, thả lưới câu trong bờ. 

Chị Nhung ao ước và tin một ngày không xa, vợ chồng chị sẽ đóng được chiếc tàu lớn đánh bắt xa bờ, cuộc sống gia đình sẽ khá giả hơn. Chị rất tự hào và hạnh phúc vì mình là người phụ nữ vươn khơi bám biển. 

Báo Phú Yên, 16/01/2016
Đăng ngày 19/01/2016
Thanh Hà
Đánh bắt

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 20:30 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 20:30 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 20:30 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 20:30 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 20:30 24/04/2024