Người Úc mê tôm Việt

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Úc liên tục tăng mạnh và Úc từ vị trí khách hàng nhập khẩu lớn thứ 9 đã lên hàng thứ 6. Trong đó, tăng trưởng mạnh nhất phải kể đến là sản phẩm tôm.

Thuỷ hải sản
Xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Úc tăng mạnh nhờ Hiệp định CPTPP. Ảnh: thanhnien.vn

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Úc liên tục tăng trưởng từ 197 triệu USD (năm 2018) lên 365 triệu USD (năm 2022). Hiệp định giúp mở cửa thị trường và các ưu đãi thuế quan giúp hàng hóa của Việt Nam vào Úc thuận lợi hơn, tỷ trọng của thị trường này tăng từ 2,2% lên 3,3%.

Đáng chú ý, mặt hàng tôm thẻ chân trắng tăng đến 171% trong khoảng thời gian trên, năm 2022 đạt tới gần 260 triệu USD. Ngoài ra, các mặt hàng có tốc độ tăng trưởng đáng kể như: nghêu tăng 68%, cá ngừ tăng 81%, cá trích tăng 158%, nước mắm tăng 190%...

VASEP cho biết: Việt Nam hiện là nguồn cung thủy sản ngoại nhập lớn nhất tại Úc với 23% thị phần (năm 2018 là 13%). Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng khá tốt cơ hội tự Hiệp định CPTPP để đưa sản phẩm vào thị trường Úc. Hầu hết các mặt hàng thủy hải sản như tôm, các tra, cá ngừ… đều được hưởng mức thuế 0%.

Trong bối cảnh chung của kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn, quý 1/2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Úc đạt 63 triệu USD, giảm 32% so với cùng kỳ 2022. Mới đây, trong cuộc làm việc với Ngài David Hurley - Toàn quyền Úc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Úc tạo thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường để cân bằng cán cân thương mại song phương vốn đang nghiên về phía Úc.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 13/04/2023
Chí Nhân
Ẩm thực

Việc ăn sống cá hồi “sâu sắc” hơn bạn nghĩ

Trong thế giới ẩm thực đa dạng, việc ăn sống cá hồi (Salmon) đã trở thành một trải nghiệm thú vị và độc đáo. Điều này thể hiện văn hóa ẩm thực, đánh dấu sự linh hoạt của con người trong việc tiếp nhận thực phẩm và thể hiện một sự kết nối sâu sắc giữa môi trường và lối sống.

cá hồi sống
• 18:58 08/08/2023

Những loài thủy sản đắt nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu

Không có gì là khó hiểu khi hải sản là món ăn được đông đảo mọi người yêu thích. Một phần vì hương vị tươi ngon, mặc khác, chúng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao với mức giá không hề rẻ. Hãy cùng điểm qua những loài thủy sản đắt nhất thế giới chỉ dành cho giới thượng lưu.

Hải sản
• 10:00 01/07/2023

Ăn cá đồng hay cá biển tốt hơn?

Tôi thích cho con ăn cá biển vì hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Nhưng cũng lại muốn ăn cá đồng vì lo ngại cá biển chứa thủy ngân không tốt. Vậy so sánh cá đồng với cá biển, loại cá nào tốt hơn?

Cá biển
• 12:01 14/06/2023

Bọ biển giá đắt đỏ, bổ dưỡng đến đâu?

Những ngày gần đây, bọ biển trở thành món ăn "hot" được nhiều người săn lùng với giá vài triệu đồng một con. Bọ biển được quảng cáo có giá trị dinh dưỡng cao, ngon hơn tôm hùm, có thật như vậy?

Bọ biển
• 17:54 07/06/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 19:19 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 19:19 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:19 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:19 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:19 26/09/2023