Nguồn carbon tác động đến tôm thẻ nuôi trong BFT có độ mặn thấp như thế nào

Công nghệ Biofloc (BFT) được coi là một trong những công nghệ sinh học mới mang tính đột phá trong nuôi trồng thủy sản.

biofloc
Công nghệ Biofloc hoạt động dựa trên nguyên lý kích thích sự phát triển của vi khuẩn dị dưỡng bằng cách bổ sung nguồn carbon như rỉ đường, đường cát nhằm cân đối tỷ lệ C:N trong ao nuôi. Ảnh minh họa

Công nghệ Biofloc hoạt động dựa trên nguyên lý kích thích sự phát triển của vi khuẩn dị dưỡng bằng cách bổ sung nguồn carbon như rỉ đường, đường cát nhằm cân đối tỷ lệ C:N (tỷ lệ Carbon: Nito) trong ao nuôi. Các hạt floc được hình thành, là tập hợp một khối các chất hữu cơ lơ lửng trong nước như các loại tảo đơn bào, tảo đa bào, phân, thức ăn dư thừa, xác vi sinh vật, vi khuẩn và kể cả động vật không xương sống.

Một nghiên cứu gần đây của Hai-Hong Huang và cộng sự ( 7/2021) về đánh giá ảnh hưởng bổ sung nguồn carbon khác nhau đến hiệu suất sinh trưởng và chất lượng nước của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) trong hệ thống biofloc ở độ mặn thấp cho kết quả khả quan về tốc độ tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn với nguồn carbon bổ sung là rỉ đường và glucose (đường đơn). 

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện trong vòng 63 ngày ở độ mặn 5 ‰. Thí nghiệm được bố trí với 3 nguồn carbon bổ sung khác nhau: (1) rỉ đường, (2) tinh bột , (3) glucose. Tôm được cho ăn thức ăn thương mại với 40% protein thô, 5% lipid thô và cho ăn 3 lần/ngày. Được biết nghiên cứu sử dụng rỉ đường, glucose và tinh bột với hàm lượng carbon lần lượt là 36,8% , 36% và 38,4%. Trọng lượng ban đầu của tôm thẻ chân trắng khoảng 0,79 – 0.84 g/con. Tỷ lệ C:N đầu vào là 20 : 1.

nguồn carbon
Mật rỉ đường và đường glucose. Ảnh minh họa

Chất lượng nước

Các chỉ số được ghi nhận bao gồm độ pH, độ kiềm, amoniac, nitrit, nitrat, khối lượng/ thể tích biofloc. Trong đó, độ  pH của nghiệm thức bổ sung tinh bột là khoảng 7,40 thấp hơn so với bổ sung rỉ đường và glucose lần lượt là 7,76 và 7,73. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy thể tích và kích thước biofloc ở hai nghiệm thức bổ sung rỉ đường và glucose đạt mức cao hơn gấp 4 lần so với bổ sung tinh bột. Đối với hàm lượng TAN ghi nhận khi bổ sung tinh bột cao hơn 2 lần so với rỉ đường và glucose. TAN (total ammonia nitrogen) được biết là tổng lượng nitơ ở dạng NH3 và NH4+ trong nước. 

Hàm lượng amonia đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 21 của thí nghiệm, với nghiệm thức bổ sung glucose là 3,2mg/L và 6,9mg/L đối với ngiệm thức sổ sung rỉ đường. Sau đó hàm lượng ammonia ghi nhận được có xu hướng giảm ở các ngày tiếp theo, riêng nghiệm thức bổ sung tinh bột thì tăng mạnh và đạt mức 9,1mg/L vào ngày 28 của thí nghiệm.

Hiệu suất tăng trưởng

Tỷ lệ sống quan sát được có sự khác biệt giữa nghiệm thức bổ sung tinh bột với hai nghiệm thức còn lại. Cụ thể, không có tôm chết ở nghiệm thức bổ sung glucose và rỉ đường, đối với nguồn carbon bổ sung là tinh bột ghi nhận tỷ lệ sống có xu hướng giảm từ ngày thứ 21 đến kết thúc thí nghiệm, chỉ đạt khoảng 48-50%.

Tăng trọng, hiệu quả sử dụng thức ăn và hiệu suất tăng trưởng điều ghi nhận được kết quả khả quan ở hai nghiệm thức bổ sung rỉ đường và glucose. Trong đó, bổ sung glucose chỉ ra kết quả tốt hơn so với rỉ đường như tăng trọng đạt 12,04g/con còn đối với rỉ đường là 11,22 g/con. Tuy nhiên khác biệt không quá đáng kể.

Trong một nghiên cứu của Luo và cộng sự (2019) chỉ ra rằng glucose hòa tan có thể kiểm soát tốt hai hợp chất nitơ độc hại là amoniac và nitrit trong nước. So với các nguồn carbohydrate đơn giản (như glucose hay rỉ đường) thì carbohydrate phức tạp (như tinh bột) đòi hỏi thêm thời gian để phân hủy thành đường đơn cho các hoạt động sinh học của vi sinh vật, dẫn đến nồng độ chất độc hại cao: amoniac và nitrit vượt quá mức an toàn. Ở mức độ mặn ở mức thấp (5 ‰) của nghiên cứu hiện tại thì độc tính của amoniac và nitrit đối với tôm sẽ ở cao hơn so với bình thường. 

Hiệu suất sử dụng tinh bột không được đánh giá cao trong nghiên cứu này có thể do khả năng tạo biofloc thấp. Các hệ vi sinh vật khác nhau có khả năng phân giải tinh bột khác nhau và tỷ lệ C: N cao hơn có nghĩa là đầu vào của nguồn carbon cao hơn, vì vậy sẽ để lại nhiều tinh bột dư thừa. Kết quả là, một số lượng lớn tinh bột kích thước nhỏ không bị phân hủy và tích lũy trong nước, dẫn đến suy giảm tăng trưởng và gây chết tôm.

Từ những số liệu trên có thể thấy được rằng trong hệ thống biofloc ở độ mặn thấp khi bổ sung nguồn carbon bằng glucose, rỉ đường hoặc tinh bột đều có tác động đến chất lượng nước và sinh trưởng của tôm. Nghiên cứu cũng chỉ ra glucose hay rỉ đường là nguồn cacbon tốt cho nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng với công nghệ biofloc ở độ mặn thấp.

Nguồn : Hai-Hong Huang, Hui-Min Liao, Yan-Ju Lei, Pin-Hong Yang (2021). Effects of different carbon sources on growth performance of Litopenaeus vannamei and water quality in the biofloc system in low salinity. Sciendirect.

Đăng ngày 22/02/2022
Ngọc Diễm @ngoc-diem
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 03:33 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 03:33 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 03:33 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 03:33 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 03:33 03/10/2023