Nguồn đạm mới trong thức ăn thủy sản

Khi ngành nuôi trồng thủy sản tiếp tục phát triển, nhu cầu về thức ăn công thức và protein ngày càng tăng. Tôm và cá nuôi làm thức ăn chăn nuôi là những đối tượng tiêu thụ lớn nhất các loại thức ăn có nguồn gốc từ thủy sản đánh bắt dưới dạng bột cá (FM) và dầu cá.

Tôm thẻ chân trắng
Một giải pháp thay thế như vậy là đạm đơn bào thuộc nhóm thành phần rộng rãi bao gồm các sản phẩm dẫn xuất vi khuẩn, nấm men và vi tảo. Ảnh: globalseafood.org

Mặc dù việc sử dụng bột cá trong thức ăn chăn nuôi thủy sản mang lại nhiều lợi ích nhưng mức độ sử dụng của nó đang giảm do sự biến động về nguồn cung toàn cầu, bất ổn về giá, tiêu chí chất lượng và cũng để đáp ứng các vấn đề bền vững. Việc thay thế bột cá trong thức ăn bằng các nguồn protein thông thường và không thông thường khác nhau là chủ đề chính của một số nghiên cứu. Một giải pháp thay thế như vậy là đạm đơn bào thuộc nhóm thành phần rộng rãi bao gồm các sản phẩm dẫn xuất vi khuẩn, nấm men và vi tảo. 

Đạm đơn bào hay còn gọi là protein đơn bào, tiếng anh là Single-cell protein, viets tắt SCP, là thuật ngữ thường dùng để chỉ phần protein thu được trong sinh khối khô của các tế bào hoặc tổng lượng protein tách chiết được từ môi trường nuôi cấy vi sinh vật (vi sinh vật đơn bào hoặc cá thể dạng sợi), được sử dụng làm nguồn thức ăn cho con người hay nguồn thức ăn chăn nuôi. 

Các protein đơn bào có thành phần protein cao, chiếm 60-80% khối lượng khô của tế bào, ngoài ra chúng còn chứa các chất béo, carbohydrate, axit nucleic, vitamin và chất khoáng. Chúng cũng chứa nhiều các axit amin thiết yếu như lysine và methionine. 

Bột cáProtein đơn bào được tạo ra từ vi khuẩn methylotrophic, được nuôi bằng khí mê-tan. Ảnh: nhachannuoi.vn

SCP có nhiều lợi ích khác nhau so với protein động vật và thực vật ở chỗ:  

Nhu cầu tăng trưởng của nó không phụ thuộc vào mùa hay khí hậu, do đó nó có thể được sản xuất quanh năm.  

SCP có hàm lượng protein cao với phổ axit amin rộng, hàm lượng chất béo thấp và tỷ lệ carbohydrate protein cao hơn so với thức ăn thô xanh.  

Vi sinh vật có tốc độ sinh sản mạnh, khả năng tăng trưởng nhanh. Chỉ trong một thời gian ngắn có thể thu nhận được một khối lượng sinh khối rất lớn; thời gian này được tính bằng giờ, còn ở động vật và thực vật, tính bằng tháng hoặc hàng chục năm. 

Sử dụng các nguồn nguyên liệu chi phí thấp và hiệu suất chuyển hoá cao. Các nguyên liệu thường là phế phẩm, phụ phẩm của các ngành khác như rỉ đường, dịch kiềm sufit, parafin dầu mỏ v..v.. , thậm chí cả nước thải của một quá trình sản xuất nào đó. Hiệu suất chuyển hoá cao: hidrat cacbon được chuyển hoá tới 50%, cacbuahidro tới 100% thành chất khô của tế bào. Như vậy ưu điểm của sản xuất protein đơn bào là có thể phân lập và lựa chọn các chủng vi sinh vật có ích và thích hợp cho các quy trình công nghệ, cho từng nguyên liệu 1 cách tương đối nhanh và dễ dàng, thu được sinh khối lớn. 

Hiện tại có hàng chục nhà sản xuất protein đơn bào (SCP) đang tìm kiếm tham gia vào lĩnh vực thức ăn thủy sản các nước ở Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ dẫn đầu lĩnh vực này. Dựa vào khí mê-tan làm nguyên liệu hiện đang là tiên tiến nhất để sản xuất nguồn protein này, công ty Methanotrophic hiện đang hoạt động tại các nước bao gồm Trung Quốc, Đan Mạch, Ấn Độ, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. 

Thức ăn viênThức ăn cho cá hồi có thành phần protein đơn bào 

Về ứng dụng của sản phẩm cuối cùng, SCP đã được thử nghiệm trong khẩu phần ăn của một loạt các loài thủy sản nuôi, bao gồm cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), Cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar) và tôm chân trắng (Penaeus vannamei). Các nghiên cứu về một methanotroph đã chỉ ra rằng nó có thể tạo ra tới 52% lượng protein cần thiết trong khẩu phần ăn của cá hồi Đại Tây Dương và 38% khẩu phần mà cá hồi vân yêu cầu và  không có tác động bất lợi đến tăng trưởng. Hay protein vi sinh vật cũng đã được thử nghiệm trong chế độ ăn của tôm chân trắng. Nó đã được chứng minh là vượt trội hơn so với tiêu chuẩn thức ăn làm từ bột cá. Protein dựa trên SCP có tiềm năng cung cấp cho ngành nuôi trồng thủy sản một nguyên liệu thức ăn bền vững, có thể tái tạo, có thể bù đắp những thiếu sót nguyên liệu có nguồn gốc thực vật và giảm nhu cầu bột cá trong thức ăn thủy sản và thức ăn chăn nuôi trên cạn. 

Đăng ngày 16/01/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Sự tăng trưởng bù của tôm thẻ chân trắng

Tăng trưởng bù được định nghĩa là một quá trình sinh lý, trong đó sinh vật sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng sau một thời gian dài hạn chế tăng trưởng. Giai đoạn sống, điều kiện môi trường, mức độ nghiêm trọng và hạn chế thời gian cũng như cách sinh vật phản ứng sau khi điều kiện lý tưởng được cải thiện phục hồi sẽ thay đổi tùy theo loài.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:54 02/04/2024

Vi khuẩn Pseudoalteromonas piscicida 1Ub đề kháng bệnh Vibrio parahaemolyticus

Sử dụng men vi sinh là một trong những phương pháp giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Hơn nữa, đây được coi là chiến lược bổ sung thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 01/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 17:32 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 17:32 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 17:32 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 17:32 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 17:32 13/04/2024