Nguồn protein tiềm năng từ hạt điều

Hạt điều không đủ tiêu chuẩn mà ngành thực phẩm loại bỏ có thể là protein thay thế phù hợp trong nuôi cá thương phẩm.

hạt điều
Hạt điều có giá trị dinh dưỡng cao và là cây trồng phổ biến ở nước ta

Bột đậu nành là một thành phần thức ăn thông thường được sử dụng trong công thức thức ăn cho tôm và cá để giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, vì bột đậu nành được ưu tiên sử dụng cho các ngành sản xuất thực phẩm khác, do đó các nhà khoa học đã tìm kiếm các thành phần thức ăn khác rẻ tiền hơn để thay thế cho thành phần này. 

Điều (Anacardium occidentale) là cây trồng chính với giá trị xuất khẩu cao. Hạt điều đã được báo cáo là một nguồn protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất và đã trở thành một loại cây trồng xuất khẩu thiết yếu được xếp hạng thứ ba trong sản xuất các loại hạt ăn được trên thế giới. Hằng năm lượng hạt để xuất ra thị trường nước ngoài với 1 số lượng rất lớn, tuy nhiên, một lượng lớn các loại hạt bị loại bỏ trong quá trình chế biến, do trầy xước, thiệt hại sinh lý và cơ học có thể được sử dụng trong dinh dưỡng động vật. 

Đặc điểm dinh dưỡng của bột hạt điều đã được báo cáo và hàm lượng protein thay đổi từ 18% đến 27% chất khô, hàm lượng dầu dao động từ 36% đến 51% chất khô và hàm lượng chất xơ từ 8 đến 16%.

Dựa trên chất lượng dinh dưỡng của hạt điều, nó có thể đóng vai trò là nguồn protein thực vật tiềm năng trong chế độ ăn của tôm, cá, nhưng cần phải nghiên cứu tác dụng của hạt điều đối với mô học của các cơ quan nội tạng liên quan đến dinh dưỡng của các loài cá.

Cá trê Phi được lựa chọn để làm đối tượng nghiên cứu vì đây là một trong những loài nước ngọt nuôi phổ biến,  tăng trưởng nhanh, vị ngon, phân bố rộng trong hệ sinh thái nước ngọt nhiệt đới và dễ thích nghi với điều kiện phòng thí nghiệm .

Nghiên cứu này đề cập đến hiệu quả của việc thay thế bột đậu nành một phần và toàn bộ chế độ ăn uống bằng bột hạt điều đối với mô học dạ dày và gan của cá trê phi Clarias gariepinus .

Hạt điều đã được sàng lọc kỹ lưỡng và được phơi khô, sau đó xay nhuyễn sấy khô ở 27°C trong 48 giờ. Bột hạt điều được đóng gói vào hộp kín khí và được bảo quản ở nhiệt độ 4°C trong tủ lạnh để sử dụng làm thức ăn cho cá.

Cá trê phi có trọng lượng (24,83 ± 1,52 g) được cho ăn chế độ ăn kiêng dựa trên bột hạt điều, mức độ bao gồm 0, 50% và 100%. Cá được cho ăn hai lần mỗi ngày với liều lượng  5% trọng lượng cơ thể trong 56 ngày. Mô học của gan và dạ dày đã được đánh giá. 

Thay đổi cấu trúc mô dạ dày

Sự thay đổi hình thái mô học của mô gan và dạ dày ở mức trung bình ở cá được cho ăn 100% bột hạt điều so với 50% bột hạt điều và đối chứng (0 bột hạt điều). Ảnh chụp dạ dày của cá được cho ăn 50% bột hạt điều cho thấy các đặc điểm hình thái học bình thường, trong khi các biến dạng mô học từ trung bình đến nặng được quan sát thấy ở dạ dày của cá được cho ăn 100% bột hạt điều. 

Dạ dày của đối chứng (Hình 1) và cá được cho ăn bột hạt điều 50%  Hình 2) cho thấy các tế bào dạ dày bình thường, xen kẽ dọc theo hai bên của biểu mô cột (SCE). Niêm mạc, tuyến dạ dày, chất nhầy (AM), mô liên kết (Lp) và sợi collagen (CF) xuất hiện bình thường. Ngoài ra các cơ tròn, cơ dọc và thanh mạc cho thấy không có sự thay đổi. Tuy nhiên, dạ dày của cá được cho ăn 100% bột hạt điều ( Hình 3) cho thấy các biến dạng mô học từ trung bình đến nặng, bao gồm xói mòn niêm mạc, thoái hóa biểu mô cột, thoái hóa/co rút tuyến dạ dày/niêm mạc và mất chất nhầy. Thay đổi cấu trúc mô gan

Cấu trúc gan bình thường của C. gariepinus cho ăn chế độ ăn kiểm soát và bổ sung 50% bột hạt điều cho thấy tế bào gan (LH) và tĩnh mạch trung tâm (CV)  ở trạng thái bình thường. 

Chế độ cho ăn bổ sung 100% hạt điều cho thấy sự tắc nghẽn của các tế bào viêm, tế bào gan bị hoại tử, tĩnh mạch trung tâm bị tắc nghẽn, xuất hiện các không bào và tế bào bị giãn nở.


Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng việc thay thế một phần bột đậu nành bằng bột hạt điều không có ý nghĩa bất lợi đối với sức khỏe dinh dưỡng của cá, được đánh giá thông qua kết quả mô học thu được từ nghiên cứu. Tuy nhiên, thay thế hoàn toàn chế độ ăn uống của bột đậu nành bằng bột hạt điều 100% sẻ dẫn đến thoái hóa mô học ở các cơ quan dạ dày và gan.  Do đó, bổ sung protein từ hạt đều vào thức ăn của cá trê phi không được vượt quá 50% để đảm bảo các chỉ tiêu sinh lý, miễn dịch của cá giúp cá thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt.


Đăng ngày 24/04/2020
Như Huỳnh
Nguyên liệu

Tính hai mặt của ấu trùng ruồi lính đen

Sản lượng từ nuôi trồng thủy sản toàn cầu tăng trưởng gần gấp đôi trong vòng 15 năm trở lại đây, vì vậy mà các giải pháp hướng đến sự bền vững trong ngành công nghiệp này cần được liên tục cập nhật và áp dụng rộng rãi.

ruồi lính đen
• 16:37 16/02/2022

BernAqua: Ưu việt thức ăn viên nang cho trại giống

Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) đã có sự phát triển vượt bậc trong nhiều năm qua, kéo theo đó là nhu cầu thức ăn thủy sản tăng cao. Tuy nhiên, cá tạp - thức ăn truyền thống lâu đời trong nuôi tôm và các loài giáp xác tại Việt Nam đang dần khan hiếm, đặc biệt là trong những vụ nuôi chính nên các nhà sản xuất đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp thay thế tối ưu.

BernAqua
• 15:48 10/12/2021

Nuôi cá kèo công nghiệp với thức ăn NANOLIS GO

OCIALIS – Thương hiệu thức ăn thủy sản của Tập đoàn ADM đã phát triển thêm sản phẩm mới NANOLIS GO - là giải pháp chuyên biệt dành cho nuôi cá kèo công nghiệp.

cá kèo
• 16:37 25/11/2021

Tiềm năng của Sanguinarine trong thức ăn nuôi cá trắm cỏ

Giảm hàm lượng đạm động vật bổ sung, tăng đạm thực vật từ hạt bông và hạt cải trong thức ăn cho cá trắm cỏ giúp giảm chi phí thức ăn, nhưng đồng thời giảm tỷ lệ sống và miễn dịch. Cần có giải pháp đồng thời giảm chi phí và giảm dịch bệnh cho mô hình nuôi, trong những trường hợp tương tự thì chiết xuất thảo dược thường mang đến kết quả khả quan.

Cá trắm cỏ
• 10:32 30/06/2021

Liều lượng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo bao nhiêu là thích hợp cho ấu trùng tôm sú?

Tôm giống đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một vụ nuôi. Và một trong những yếu tố quyết định chất lượng tôm giống chính là chất lượng và liều lượng thức ăn.

Tôm sú giống
• 11:42 06/12/2023

Tinh dầu đinh hương trong gây mê cá

Gây mê cá bằng tinh dầu lá đinh hương là một phương pháp được sử dụng từ lâu đời để bắt cá. Tinh dầu đinh hương có mùi thơm nồng, dễ chịu, thu hút cá đến gần. Khi cá hít phải tinh dầu đinh hương, chúng sẽ bị tê liệt và dễ dàng bị bắt.

Lá đinh hương
• 13:59 30/11/2023

Ứng dụng trùn quế trong việc nuôi tôm cá

Với nồng độ dinh dưỡng cao, trùn quế được coi là một món ăn tự nhiên hấp dẫn trong môi trường nước ngọt như ao, hồ, sông suối, đặc biệt đối với các loại cá, tôm một số loài động vật nước khác.

Trùn quế
• 10:49 28/11/2023

Bacteriocin và ứng dụng trong điều trị vi khuẩn trong NTTS

Để phổ biến tiếp theo bài phòng và điều trị bệnh trên tôm thẻ trước, hôm nay Tép Bạc sẽ thông tin đến bà con về vi khuẩn sinh bacteriocin nhé!

Tôm thẻ đẹp
• 12:30 27/11/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:21 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 22:21 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 22:21 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 22:21 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 22:21 08/12/2023