Nhật Bản: Nâng mức giới hạn dư lượng Trifluralin trong thuỷ sản lên 0,5 ppm

“Sau nhiều cố gắng nỗ lực đề nghị từ phía cơ quan thẩm quyền Việt Nam, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã điều chỉnh giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRL) của Trifluralin (một hoạt chất diệt cỏ sử dụng trong cải tạo môi trường nuôi thủy sản) trong sản phẩm thuỷ sản từ 0,001 ppm lên 0,5 ppm”. Dẫn thông tin từ Thương vụ mại Việt Nam tại Nhật Bản, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NNPNT) đã cho biết như vậy.

trifluralin, chất cấm thủy sản
Ảnh minh họa

Theo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản cập nhật quy định của Nhật Bản về MRL của Trifluralin trong thuỷ sản để điều chỉnh các biện pháp kiểm soát phù hợp khi xuất khẩu thuỷ sản vào Nhật Bản.

Ngoài ra, trong tháng 4 vừa qua, cơ quan thẩm quyền Nhật Bản đã cảnh báo liên tiếp 6 lô hàng tôm đông lạnh của Inđônêxia nhập khẩu vào Nhật Bản về chỉ tiêu Benzalkonium chloride (BKC). Theo quy định của Nhật Bản, BKC không được phép sử dụng trong sản xuất thuỷ sản/thực phẩm và có mức giới hạn mặc định là 0,01ppm.

Hiện nay, tại Việt Nam, BKC nằm trong danh mục thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hoá chất dùng trong thú y thuỷ sản được phép lưu hành tại Việt Nam với công dụng diệt các loài vi khuẩn, nguyên sinh động vật, nấm trong các ao nuôi và sát trùng dụng cụ nuôi, bể ương.

Theo bà Trần Bích Nga, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản, các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản cần chủ động nhận diện và kiểm soát mối nguy BKC trong sản xuất các sản phẩm thuỷ sản nuôi xuất khẩu vào Nhật Bản để tránh các vướng mắc xảy ra khi lô hàng bị cảnh báo. Các trung tâm chất lượng nông lâm thuỷ sản vùng cập nhật các quy định của Nhật Bản để phục vụ cho hoạt động kiểm tra, kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các lô hàng thuỷ sản xuất khẩu vào Nhật Bản.

Vừa qua, Nhật Bản cũng đã dỡ bỏ quy định kiểm tra Trifluralin đối với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường này và đưa về kiểm tra giám sát bình thường.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Đăng ngày 24/05/2013
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 13:13 19/12/2025

Tôm hùm bông khan hàng, giá leo thang

Nguồn cung tôm hùm bông đang sụt giảm nghiêm trọng do cả thiên tai lẫn sự thay đổi trong cơ cấu nuôi trồng, đẩy giá bán lẻ tại các thành phố lớn liên tục leo thang. Trong khi người tiêu dùng trong nước khó tìm mua, nghịch lý là tổng kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam lại đang tăng trưởng ở mức kỷ lục.

Tôm hùm
• 09:00 18/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 02:49 28/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 02:49 28/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 02:49 28/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 02:49 28/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 02:49 28/12/2025
Some text some message..