Những câu hỏi thường gặp trong tìm việc ngành thủy sản

Trong quá trình tìm việc thủy sản ít nhiều sẽ gặp phải những câu hỏi khiến cho những ứng viên mới vào ngành này cảm thấy khó khăn và lo lắng. Bài viết này cung cấp thông tin về một số câu hỏi thường gặp có thể giúp người tìm việc thêm tự tin và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Tìm việc thủy sản
Tìm kiếm việc làm trong ngành thủy sản là một thử thách không nhỏ đối với các ứng viên. Ảnh: Tép Bạc

Đôi nét về thủy sản và ngành thủy sản

Thủy sản là một thuật ngữ chỉ chung về những nguồn lợi, sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước và được con người khai thác, nuôi trồng thu hoạch sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hoặc bày bán trên thị trường.

Ngành thủy sản bao gồm các hoạt động như nuôi trồng, khai thác, chế biến, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển ngành thủy sản, các sản phẩm thủy sản của Việt Nam như tôm, cá, cua,... đang được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. 

Nuôi trồng thủy sảnNgành thủy sản bao gồm các hoạt động như nuôi trồng, khai thác, chế biến, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm thủy sản

Để phát triển ngành thủy sản, các nỗ lực của các chính phủ và các doanh nghiệp bao gồm đầu tư nghiên cứu khoa học, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, cải thiện chất lượng sản phẩm, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong nước và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Một số câu hỏi thường gặp trong tuyển dụng thủy sản

Tìm việc thủy sảnTuyển dụng ngành thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Tại sao lại chọn ngành thủy sản?

Câu hỏi này mục đích giúp nhà tuyển dụng hiểu được động cơ và mục đích của ứng viên khi muốn tham gia vào ngành này, ngoài ra còn giúp đánh giá tính chân thực, đam mê và khả năng phát triển của ứng viên trong ngành thủy sản, từ đó đưa ra quyết định tốt nhất cho công ty của mình.

Nếu ứng viên có câu trả lời rõ ràng và thuyết phục, nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng họ có khả năng phát triển trong ngành thủy sản và sẽ ưu tiên chọn họ. Thêm nữa, câu trả lời của ứng viên cũng cho phép nhà tuyển dụng đánh giá xem liệu họ có thích nghi và phát triển được trong môi trường làm việc của ngành thủy sản hay không.

Bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực thủy sản trước đây chưa?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu này là để tìm hiểu về kinh nghiệm và kiến thức của ứng viên trong lĩnh vực thủy sản và có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của công ty hay không.

Nếu ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thủy sản trước đó, điều này sẽ giúp cho ứng viên có thể thích nghi và hoạt động tốt hơn trong môi trường làm việc mới. Tuy nhiên, nếu  chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng cũng có thể sẽ đào tạo và hướng dẫn để hỗ trợ ứng viên phát triển kỹ năng và kiến thức phù hợp với công việc của họ.

Bạn có kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong quá trình nuôi không?

Kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong quá trình nuôi thủy sản là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định chất lượng và năng suất của các sản phẩm thủy sản. Để đảm bảo điều đó, nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên có đủ năng lực để làm việc trong môi trường NTTS phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khả năng phân tích, giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến NTTS. 

Khi ứng viên có kỹ năng phân tích và giải quyết tốt, họ sẽ có khả năng đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết kiệm phần nào chi phí và tối ưu hóa quá trình sản xuất, từ đó giúp đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Bạn sẵn sàng làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên di chuyển đến các vùng để thực hiện công việc không?

Mục đích của câu hỏi nhằm tìm kiếm những ứng viên có sức khỏe và thái độ phù hợp để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Làm việc trong môi trường thời tiết khắc nghiệt, thường di chuyển đến các vùng nông thôn, miền quê để thực hiện công việc nhưu khảo sát, đo đạc chỉ tiêu môi trường nuôi,…là điều tất yếu đối với ngành thủy sản, đòi hỏi sự kiên trì, khả năng chịu đựng tốt và có thể hoàn thành công việc một cách chuyên nghiệp, hiệu quả. Bên cạnh đó, sự sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của công việc cũng cho thấy được tinh thần trách nhiệm của ứng viên đối với công việc của mình.

Bạn có đam mê và tận tâm với ngành thủy sản không?

Câu hỏi này có ý muốn tìm hiểu về động lực và thái độ làm việc của ứng viên. Đây là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có thực sự quan tâm và có niềm đam mê với công việc trong ngành thủy sản hay không. Nếu ứng viên có đam mê và tận tâm với ngành thủy sản, họ sẽ có xu hướng cống hiến nhiều hơn và làm việc tốt hơn để đạt được hiệu quả và thành công trong công việc. 

Mặt khác nếu ứng viên không sở hữu yếu tố này, nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đánh giá lại năng lực và xem xét mức độ phù hợp của ứng viên với công việc, hoặc tìm kiếm ứng viên khác có thể phù hợp hơn với yêu cầu của họ. Tuy nhiên, đây chỉ là một số câu hỏi thường gặp, tùy thuộc vào từng vị trí công việc và yêu cầu của công ty, các câu hỏi có thể khác hoặc được nhà tuyển dụng bổ sung thêm.

Đăng ngày 18/04/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Tổng hợp

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 16:12 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 10:00 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 15:01 29/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 11:55 28/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 12:08 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 12:08 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 12:08 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 12:08 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:08 03/10/2023