Những câu hỏi thường gặp trong tìm việc ngành thủy sản

Trong quá trình tìm việc thủy sản ít nhiều sẽ gặp phải những câu hỏi khiến cho những ứng viên mới vào ngành này cảm thấy khó khăn và lo lắng. Bài viết này cung cấp thông tin về một số câu hỏi thường gặp có thể giúp người tìm việc thêm tự tin và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Tìm việc thủy sản
Tìm kiếm việc làm trong ngành thủy sản là một thử thách không nhỏ đối với các ứng viên. Ảnh: Tép Bạc

Đôi nét về thủy sản và ngành thủy sản

Thủy sản là một thuật ngữ chỉ chung về những nguồn lợi, sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước và được con người khai thác, nuôi trồng thu hoạch sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hoặc bày bán trên thị trường.

Ngành thủy sản bao gồm các hoạt động như nuôi trồng, khai thác, chế biến, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển ngành thủy sản, các sản phẩm thủy sản của Việt Nam như tôm, cá, cua,... đang được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. 

Nuôi trồng thủy sảnNgành thủy sản bao gồm các hoạt động như nuôi trồng, khai thác, chế biến, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm thủy sản

Để phát triển ngành thủy sản, các nỗ lực của các chính phủ và các doanh nghiệp bao gồm đầu tư nghiên cứu khoa học, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, cải thiện chất lượng sản phẩm, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong nước và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Một số câu hỏi thường gặp trong tuyển dụng thủy sản

Tìm việc thủy sảnTuyển dụng ngành thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Tại sao lại chọn ngành thủy sản?

Câu hỏi này mục đích giúp nhà tuyển dụng hiểu được động cơ và mục đích của ứng viên khi muốn tham gia vào ngành này, ngoài ra còn giúp đánh giá tính chân thực, đam mê và khả năng phát triển của ứng viên trong ngành thủy sản, từ đó đưa ra quyết định tốt nhất cho công ty của mình.

Nếu ứng viên có câu trả lời rõ ràng và thuyết phục, nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng họ có khả năng phát triển trong ngành thủy sản và sẽ ưu tiên chọn họ. Thêm nữa, câu trả lời của ứng viên cũng cho phép nhà tuyển dụng đánh giá xem liệu họ có thích nghi và phát triển được trong môi trường làm việc của ngành thủy sản hay không.

Bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực thủy sản trước đây chưa?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu này là để tìm hiểu về kinh nghiệm và kiến thức của ứng viên trong lĩnh vực thủy sản và có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của công ty hay không.

Nếu ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thủy sản trước đó, điều này sẽ giúp cho ứng viên có thể thích nghi và hoạt động tốt hơn trong môi trường làm việc mới. Tuy nhiên, nếu  chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng cũng có thể sẽ đào tạo và hướng dẫn để hỗ trợ ứng viên phát triển kỹ năng và kiến thức phù hợp với công việc của họ.

Bạn có kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong quá trình nuôi không?

Kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong quá trình nuôi thủy sản là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định chất lượng và năng suất của các sản phẩm thủy sản. Để đảm bảo điều đó, nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên có đủ năng lực để làm việc trong môi trường NTTS phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khả năng phân tích, giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến NTTS. 

Khi ứng viên có kỹ năng phân tích và giải quyết tốt, họ sẽ có khả năng đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết kiệm phần nào chi phí và tối ưu hóa quá trình sản xuất, từ đó giúp đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Bạn sẵn sàng làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên di chuyển đến các vùng để thực hiện công việc không?

Mục đích của câu hỏi nhằm tìm kiếm những ứng viên có sức khỏe và thái độ phù hợp để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Làm việc trong môi trường thời tiết khắc nghiệt, thường di chuyển đến các vùng nông thôn, miền quê để thực hiện công việc nhưu khảo sát, đo đạc chỉ tiêu môi trường nuôi,…là điều tất yếu đối với ngành thủy sản, đòi hỏi sự kiên trì, khả năng chịu đựng tốt và có thể hoàn thành công việc một cách chuyên nghiệp, hiệu quả. Bên cạnh đó, sự sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của công việc cũng cho thấy được tinh thần trách nhiệm của ứng viên đối với công việc của mình.

Bạn có đam mê và tận tâm với ngành thủy sản không?

Câu hỏi này có ý muốn tìm hiểu về động lực và thái độ làm việc của ứng viên. Đây là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có thực sự quan tâm và có niềm đam mê với công việc trong ngành thủy sản hay không. Nếu ứng viên có đam mê và tận tâm với ngành thủy sản, họ sẽ có xu hướng cống hiến nhiều hơn và làm việc tốt hơn để đạt được hiệu quả và thành công trong công việc. 

Mặt khác nếu ứng viên không sở hữu yếu tố này, nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đánh giá lại năng lực và xem xét mức độ phù hợp của ứng viên với công việc, hoặc tìm kiếm ứng viên khác có thể phù hợp hơn với yêu cầu của họ. Tuy nhiên, đây chỉ là một số câu hỏi thường gặp, tùy thuộc vào từng vị trí công việc và yêu cầu của công ty, các câu hỏi có thể khác hoặc được nhà tuyển dụng bổ sung thêm.

Đăng ngày 18/04/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Tổng hợp

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:23 23/05/2024

Tảo bẹ: Kho báu từ đại dương

Do được hấp thu các chất từ môi trường biển nên tảo bẹ rất giàu các vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống ôxy hóa thiết yếu được chứng minh là có lợi cho sức khỏe trong việc hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tiểu đường, phòng chống ung thư,…

Tảo bẹ
• 10:53 20/05/2024

Khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè

Vào những ngày hè oi bức bởi nhiệt độ răng cao, bể cá cảnh ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Lượng oxy hòa tan trong bể vì thế cũng giảm đi, khiến cá cảnh bị ngạt thở và dẫn đến chết. Như vậy, làm thế nào để khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè? Hãy cùng bài viết đi tìm giải pháp nhé!.

Bể cá cảnh
• 09:50 09/05/2024

Nguồn tín chỉ carbon xanh dương từ rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn là nguồn tín chỉ carbon xanh dương - sản phẩm đắt tiền và cao cấp của tự nhiên và Việt Nam có tiềm năng lớn. Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết hiện nay tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam khoảng 200.000 ha. Với diện tích này, Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia có diện tích rừng ngập mặn trên toàn thế giới. Theo đánh giá với 1ha rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 5 lần so với 1ha của rừng trên cạn.

Rừng ngập mặn
• 11:10 08/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:42 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 10:42 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:42 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:42 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:42 26/05/2024