Nông dân Cà Mau mất 100 tỷ đồng hỗ trợ thiên tai

đầm tôm
Vướng Thông tư 05 của Bộ Tài chính, người nuôi thủy sản bị thiệt hại do thiên tai ở Cà Mau phải "tự bơi" để tái sản xuất. Ảnh: CTV.

Do có thói quen không kê khai diện tích nuôi trồng thủy sản với chính quyền địa phương nên hàng trăm nghìn nông dân ở Cà Mau không được hỗ trợ thiệt hại do hạn, mặn.

Sáng 29/7, ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, tất cả người nuôi trồng thủy sản ở địa phương này không được hỗ trợ thiệt hại do ảnh hưởng đợt thiên tai vừa qua.

Nguyên nhân do không có hộ nào đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư 05 (ngày 9/2/2015) của Bộ Tài chính liên quan đến Quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Khoản 1, Điều 4 của Thông tư 05 nêu: Diện tích cây trồng, diện tích nuôi trồng thủy sản, hải sản và số lượng gia súc, gia cầm bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm phải có xác nhận của chính quyền cấp xã, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và các đơn vị liên quan làm căn cứ thanh toán hỗ trợ.

"Thông tư quy định như vậy nhưng thực tế từ trước đến nay địa phương không có quy định nào bắt buộc người dân nuôi tôm, cá phải khai báo diện tích. Vì vậy, chúng tôi kiểm tra lại thì không hộ nào đủ điều kiện để nhận tiền bồi thường thiệt hại", ông Bằng nói.

Theo ngành nông nghiệp Cà Mau, ảnh hưởng El Nino trong 6 tháng đầu năm, khiến tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh này bị thiệt hại trên 158.000 ha, với hơn 125.000 hộ dân. Nếu đủ điều kiện theo Thông tư 05 thì số tiền hỗ trợ cho người nuôi thủy sản ở Cà Mau hơn 100 tỷ đồng, trong đó huyện Cái Nước 62 tỷ.

"Ðể gỡ khó cho nông dân, Cà Mau thống nhất chủ trương, các hộ dân nếu không đăng ký kê khai sản xuất ban đầu, vẫn nhận được tiền hỗ trợ nếu có hoá đơn, chứng từ mua giống, mua thức ăn... nhằm chứng minh đã có sản xuất. Tuy nhiên, qua rà soát lại các quy định thì chúng tôi không thể làm trái Thông tư", lãnh đạo Sở Nông nghiệp Cà Mau chia sẻ.

Nửa năm trước, Cà Mau công bố thiên tai do hạn hán cấp độ 1 với khoảng 50.000 ha lúa bị thiệt hại, người trồng lúa được xem xét hỗ trợ và đã được nhận trên 80 tỷ đồng. Đến tháng 5, Cà Mau công bố thiên tai cấp độ 2 trên nuôi trồng thủy sản, thiệt hại khoảng 260 tỷ đồng.

Việt Tường
Zing, 29/07/2016
Đăng ngày: 29/07/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc