Nông dân chịu thiệt vì gian thương

Huyện Cái Nước có thế mạnh nuôi thuỷ sản, với tổng diện tích trên 30.000 ha, đối tượng nuôi chủ lực gồm: tôm, cua và sò huyết. Trong đó, diện tích tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh cải tiến hơn 21.000 ha.

Nông dân chịu thiệt vì gian thương
Sản phẩm cua gạch khó xác định chất lượng để định giá.

Vì sản lượng tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh cải tiến lớn nên khi thu hoạch, người nuôi tôm thường thoả thuận giá, kích cỡ trước với thương lái và thương lái cũng chịu trách nhiệm kéo tôm lên từ đầm để thu mua. Cách đánh giá kích cỡ tôm nuôi thường được thoả thuận như sau: người bán có thể chọn tôm mẫu đánh giá kích cỡ ở lưới kéo thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba để thương lái cân, đếm con, sau đó dựa trên mẫu mà tính giá theo sản lượng cho cả đầm.

Điều đáng nói là khi kéo tôm đánh kích cỡ, người của thương lái luôn có mánh lới cho tôm nhỏ vào lưới để thu lợi bất chính. Thường họ cho hạ nguồn điện bình ắc-quy được gắn sẵn trong tấm lưới kéo, khi đó chỉ tôm nhỏ, sức yếu mới mắc kẹt lại trong lưới nên khi mang lên làm mẫu, bao giờ người bán cũng bị thiệt thòi. Cách này thường làm tăng đầu con tôm mẫu lên ít nhất 3-4 con, thậm chí 6-7 con tuỳ theo sự hiểu biết và phản ứng của người bán. Và theo đó, mỗi ký tôm, người bán mất đi 5.000-7.000 đồng. Khi chiêu trò này thực hiện thành công, người nuôi tôm mất cả chục triệu đồng/tấn tôm.

Đối với sò huyết, khi bà con thu hoạch bán cho thương lái cũng bị gian thương giở trò. Thông thường, để đánh giá trọng lượng sò huyết thương phẩm, thương lái chọn ngẫu nhiên 1 kg để đếm đầu con; người bán cũng chọn ngẫu nhiên 1 kg để đếm. Sau khi đếm xong, số lượng trên được cộng đều chia đôi tính bình quân đầu con/kg. Hình thức đánh giá trọng lượng sò huyết thương phẩm như thế được xem khá công bằng, tuy vậy, với cặp mắt nhà nghề, nông dân vẫn bị thua đầu con so với thương lái, bởi họ biết chọn nơi có nhiều sò nhỏ.

Ngoài 2 đối tượng trên, cua thương phẩm cũng được xem là đối tượng hết sức phức tạp trong việc định giá khi bán cho thương lái, nhất là đối với sản phẩm cua gạch. Bởi hiện nay, phương pháp định giá cua gạch thông qua nhận dạng, vì vậy, thương lái sẽ dùng mánh lới trong việc nhận xét các mức độ gạch để đưa ra giá thấp nhằm thu lợi nhuận cao. Vì thế, cùng một sản phẩm nhưng thương lái mỗi nơi thu mua mỗi giá. Bên cạnh đó, thương lái còn dùng chiêu trò như chê màu sắc không đẹp, cua bị khờ không thể vận chuyển đi xa... để ép giá nông dân.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 10/06/2018
Huỳnh Việt

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:28 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:28 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:28 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:28 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:28 26/06/2024
Some text some message..