Nông dân làm giàu: Thành công từ hướng đi mới

Sau nhiều năm phát triển chăn nuôi nhỏ lẻ tại gia đình nhưng hiệu quả thu được không cao, anh Nguyễn Sỹ Thuấn, phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) đã quyết tâm tìm hướng đi mới để thay đổi cuộc sống. Và anh đã thành công với quyết định của mình, trở thành người làm kinh tế giỏi tiêu biểu của địa phương.

Nông dân làm giàu: Thành công từ hướng đi mới
Mô hình kinh tế của anh Nguyễn Sỹ Thuấn, phường Quảng Thành cho hiệu quả cao.

Trước đây, khi địa phương thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, anh Thuấn đã nhận thầu hơn 6.000 m2 đất và đào ao nuôi các loại cá truyền thống là trôi, trắm, mè, chép. Sau vài năm, toàn bộ diện tích nuôi cá của gia đình anh nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng nên bị thu hồi. Không còn đất canh tác, anh trăn trở xây dựng ý tưởng, lên kế hoạch và mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi thủy sản nước ngọt đa con theo hướng công nghệ cao. Được UBND phường Quảng Thành quan tâm, tạo điều kiện cho vay vốn lãi suất thấp từ các ngân hàng và vốn vay của hội nông dân, anh đã đầu tư hơn 1,4 tỷ đồng để thực hiện ý tưởng của mình. Đến nay, tổng số vốn anh đầu tư đã lên tới 2,5 tỷ đồng.

Với diện tích hơn 5.000 m2 đất ở và đất nông nghiệp liền kề của gia đình, anh Thuấn đầu tư xây 3 khu để nuôi lươn đồng, trạch đồng, cua đồng và cá quả. Riêng khu nuôi cá quả, anh xây 12 bể xi măng, phía trên lợp mái kiên cố, phía dưới sử dụng hệ thống lọc nước tự động, xử lý bằng công nghệ nano và tia cực tím bảo đảm vô trùng để con nuôi không bị nhiễm bệnh. Để con nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài kinh nghiệm đã có khi nuôi cá truyền thống, anh Thuấn dành nhiều thời gian tìm hiểu về kỹ thuật nuôi, đặc tính từng con nuôi và thường xuyên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài ra, khâu chọn giống cũng được anh đặc biệt quan tâm. Ngoài nguồn giống được nhập ở Viện Nuôi trồng thủy sản Nha Trang, anh đã dày công nghiên cứu, tự tạo nguồn giống cho mình trong quá trình nuôi.

Do được chăm sóc đúng kỹ thuật, vệ sinh môi trường bảo đảm nên các con nuôi của gia đình anh ít bị dịch bệnh và phát triển tốt. Số lượng con nuôi được anh nhân lên qua từng năm. Do không sử dụng hoóc môn tăng trưởng nên chất lượng sản phẩm của anh được đánh giá rất cao, vì thế có những thời điểm anh không đủ hàng để cung cấp cho thị trường. Toàn bộ đầu ra cho sản phẩm được các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh và các tỉnh Quảng Ninh, Sơn La đặt mua. Theo tính toán của anh Thuấn, với đầu ra và giá cả tương đối ổn định, 2 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm anh thu hoạch 2 lần, mỗi lần khoảng 17 tấn các loại, trừ mọi chi phí gia đình anh lãi khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Sau 6 năm thực hiện, mô hình nuôi thủy sản nước ngọt đa con theo hướng công nghệ cao của anh Nguyễn Sỹ Thuấn được đánh giá cao, được nhiều người đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Một số gia đình ở các huyện Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Thọ Xuân đã được anh Thuấn truyền đạt kỹ thuật nuôi, cung cấp con giống hiện cũng đang phát triển tốt.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 18/09/2019
Minh Khôi
Nuôi trồng

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 13:49 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 13:49 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 13:49 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 13:49 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 13:49 18/04/2024