Nông dân Nghệ An sử dụng thảo dược phòng bệnh cho tôm

Người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang truyền nhau phương pháp dân gian sử dụng các loại cây thuốc nam cho tôm ăn để ngăn ngừa các bệnh về gan tụy, đường ruột… mang lại hiệu quả tích cực, sản lượng tăng lên rõ rệt.

Nông dân Nghệ An sử dụng thảo dược phòng bệnh cho tôm
Bắt đầu tôm được 1 tháng tuổi kéo dài đến khi thu hoạch người nuôi đều cho ăn cây thuốc nam, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng. Ảnh: Hồng Diện

Ông Bùi Luận ở xóm 9, xã Quỳnh Thanh là một trong những hộ nuôi tôm trong vùng duy trì tốt việc dùng các loại cây thuốc nam phòng bệnh cho tôm. Ông Luận cho biết, trước đây tôm nuôi của gia đình hay mắc bệnh đi ngoài, gan tụy. Đây là bệnh nguy hiểm, dễ thất thoát lớn về con giống. Cứ mỗi lần tôm bị bệnh, ông đều sử dụng thuốc tây, hay thuốc nam cô đặc đã đóng thành từng hộp sẵn của các công ty trong nước sản xuất. Mỗi lần như vậy chi phí từ 5 - 10 triệu đồng nhưng cũng không mang lại hiệu quả...

Vì thế, 3 năm nay ông Luận tìm mua các loại cây như cà gai leo, nhân trần, cây chó đẻ... về sắc cô đặc trộn với thức ăn cho tôm ăn thường xuyên. Cách làm này ông chỉ bỏ ra chưa đến 1 triệu đồng/ vụ, nhưng phòng bệnh rất tốt. Từ khi áp dụng đến nay, mỗi vụ nuôi trên diện tích 2ha của gia đình ông Luận luôn thành công, đạt sản lượng 13 tấn/ha.

Đối với anh Ngô Thắng ở xã Quỳnh Lương thì ngoài cây nhân trần, cà gai leo còn sử dụng thêm cây điền điển, cỏ vườn trầu. Cây được phơi khô, đập bột rồi hòa vào nước sôi, lọc lấy nước trộn vào khẩu phần ăn hàng ngày để thay thế các loại thuốc kháng sinh.

Anh Thắng chia sẻ: Giá thức ăn, thuốc thú y thủy sản ngày một tăng nên chi phí nuôi tôm rất cao. Hơn nữa, khi dùng quá nhiều các loại hóa chất sẽ dẫn đến tình trạng nguồn nước, đáy ao bị ô nhiễm, tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh dẫn đến tôm chết sớm gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Từ khó khăn đó, tôi đã tìm đến cây thuốc nam để phòng ngừa, điều trị một số bệnh thông thường cho tôm...

Sử dụng các loại thảo dược này quanh năm, anh đã giảm được rất nhiều chi phí trong quá trình thả nuôi. Đặc biệt, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

thảo dược nuôi tôm, nuôi tôm thảo dược, nuôi tôm Nghệ An, mô hình nuôi tôm

Cây thuốc nam được người dân Quỳnh Lưu trồng nhiều trên vườn nhà. Ảnh: Hồng Diện

Ở xã An Hòa, bà con cũng sử dụng thảo dược để phòng bệnh gan sưng, to gan, đường ruột yếu cho tôm. Toàn xã hiện có 40 ha, với 80 hộ nuôi tôm thì có trên 70% áp dụng phương pháp này.

Kể từ khi dùng các loại cây thuốc nam, tại xã An Hòa hạn chế xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi; mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 800 - 1.000 tấn tôm, thu về hàng chục tỷ đồng.

thảo dược nuôi tôm, nuôi tôm thảo dược, nuôi tôm Nghệ An, mô hình nuôi tôm

Sử dụng cây thuốc nam trong nuôi tôm vừa giúp tăng năng suất, vừa tạo ra nguồn thực phẩm sạch. Ảnh: Hồng Diện

Theo bà con, khi tôm được 1 tháng tuổi, định kỳ 5 ngày một lần, hộ nuôi đều trộn thảo dược cho tôm ăn, nếu hộ nào cho ăn hàng ngày thì pha loãng với liều lượng nhẹ hơn. Nhờ đó, kiểm soát bệnh cho tôm rất tốt, giúp giảm được chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận; nhất là hạn chế được việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Thời tiết nắng nóng rất dễ bùng phát dịch bệnh ở những diện tích nuôi tôm, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất cuối vụ. Vì thế, hiện các địa phương có diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để 100% hộ nuôi sử dụng cây thuốc nam trong nuôi tôm. Qua đó, nhằm hướng tới môi trường nuôi an toàn, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, trở thành địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng khi mua tôm Quỳnh Lưu.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 12/04/2019
Hồng Diện
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:43 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:43 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:43 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:43 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:43 25/05/2024