Nông dân Quỳnh Lưu lo lắng thiếu tôm giống đầu vụ

Để sẵn sàng nuôi tôm chính vụ năm 2019, các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã cơ bản hoàn thành việc cải tạo ao đầm, xử lý nguồn nước. Tuy nhiên, do nguồn tôm giống chất lượng hiện đang đang khan hiếm khiến người nuôi vô cùng lo lắng

Nông dân Quỳnh Lưu lo lắng thiếu tôm giống đầu vụ
Hiện nguồn tôm giống có uy tín, thương hiệu đang khan hiếm nên bà con mới chỉ một số diện tích.

Gia đình anh Ngô Quang Thắng ở xóm 3, xã Quỳnh Lương có 3 ha nuôi tôm thâm canh. Để việc thả tôm vụ 1 đảm bảo điều kiện tốt nhất nên ngay từ trước tết âm lịch, anh đã chủ động tu sửa bờ, vệ sinh và lấy nước vào ao nuôi. Nhận thấy thời tiết ấm áp rất thuận lợi cho việc thả tôm giống khi ra tết, do vậy anh đã tiến hành đánh chlorine xử lý nguồn nước, môi trường, cấy vi sinh nhằm tạo sinh vật có lợi, ổn định môi trường, giảm tối đa sử dụng hoá chất kháng sinh trong vụ nuôi. Cứ 1 ha nuôi tôm chi phí xử lý hết 40 triệu đồng. Mọi điều kiện được anh chuẩn bị chu đáo nên dự kiến anh sẽ thả đợt tôm đầu tiên vào ngày mùng 6/1 âm lịch, với 3 triệu con giống CP. Tuy nhiên, đã 2 tháng kể từ thời điểm anh đặt giống và quá 10 ngày sau xử lý thuốc ở ao đầm thì hiện nay giống vẫn chưa có. Vì vậy, anh đang chờ phía công ty sản xuất giống tôm CP ở Quảng Bình thông báo có giống thì sẽ tiến hành lại các bước xử lý môi trường nước. Anh Ngô Quang Thắng cho biết: Các năm trước thời điểm này giống khá dồi dào, chỉ cần đặt trước từ 2 – 10 ngày là đều có giống để thả nhưng năm nay nguồn giống cực hiếm. Vụ tôm năm nay, gia đình đặt từ tháng 11 âm lịch nhưng đến nay vẫn chưa có và chắc chắn phải xử lý lại ao đầm lần nữa vì đã để lâu.

giống tôm, nuôi tôm, nuôi tôm nghệ an, nuôi tôm thẻ chân trắng

Phần lớn diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu bà con đã hoàn thành việc xử lý ao đầm, nguồn nước.

Trong tổng số 48 ha nuôi tôm thì tại thời điểm này toàn xã Quỳnh Lương đã thả được 10% diện tích, sớm hơn so với kế hoạch của huyện là 10 ngày. Số diện tích còn lại bà con đều đã xử lý nguồn nước và mong chờ vào nguồn con giống trong và ngoài tỉnh, bởi hiện tại giống tôm có thương hiệu, chất lượng như CP Quảng Bình, Bình Định, Việt Úc Quỳnh Minh đang khan hiếm. Quỳnh Lương cũng đang chỉ đạo các hộ nuôi không nên nóng vội, cẩn trọng trong lựa chọn nguồn giống có sức đề kháng tốt, giấy chứng nhận kiểm dịch đầy đủ và có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, tiến hành nạo vét những kênh mương cấp, thoát nước, sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn của cán bộ thủy sản để diệt mầm bệnh trong ao nuôi ngay từ đầu vụ. Cùng với đó, áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình nuôi, nhằm tạo ra sản phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng.

“Để đảm bảo hiệu quả và năng suất cao thì UBND xã chỉ đạo các hộ tuyệt đối là phải áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGap, đặc biệt không được sử dụng kháng sinh, chất cấm trong nuôi tôm.” Ông Hồ Nguyên Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết:

Vụ nuôi tôm này, huyện Quỳnh Lưu dự kiến thả 500 – 700 triệu con giống tôm thẻ chân trắng trên diện tích gần 500 ha. Hiện tại, bên cạnh xã Quỳnh Lương thì các hộ nuôi Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh, Quỳnh Minh, An Hòa, Quỳnh Thọ, Quỳnh Yên, Quỳnh Ngọc… cũng cơ bản hoàn thiện công tác chuẩn bị và chờ có con giống sẽ tiến hành thả tôm vụ 1. Để một vụ nuôi đạt cả về sản lượng, chất lượng và giá trị, huyện đã chỉ các địa phương tuyên truyền các hộ nuôi đối với tôm thẻ chân trắng nên thả mật độ từ 70 – 150 con/m2; đối với tôm Sú nuôi mặn, lợ theo hình thức thâm canh, bán thâm canh mật độ từ 15 – 20 con/m2, nuôi quảng canh cải tiến mật độ 6 – 8con/m2. Đồng thời, thường xuyên theo dõi thông báo kết quả quan trắc môi trường định kỳ tại vùng nuôi thủy sản của các cơ quan chức năng để có biện pháp lấy và xử lý nước đảm bảo. Còn trong quá trình nuôi, khi tôm có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ bệnh thì người nuôi phải báo ngay cho UBND xã, trạm chăn nuôi và thú y huyện lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Ông Đậu Đức Năm – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Từ trong năm âm lịch thì các hộ gia đình, cá nhân đã tổ chức vệ sinh làm sạch các ao hồ, lấy nước để lắng. Theo lịch của UBND huyện thì đầu tháng 3 bắt đầu thả tôm nhưng hiện nay do thời tiết ấm nên lẻ tẻ một số cơ sở đã thả tôm giống. UBND huyện cũng khuyến cáo các hộ cần phải đảm bảo yếu tố môi trường, chọn các giống có chất lượng để đảm bảo năng suất cuối vụ.”

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay cũng như công tác chuẩn bị tương đối đầy đủ, kỹ lưỡng của người nuôi tôm huyện Quỳnh Lưu thì hy vọng rằng trong những ngày tới các công ty, cơ sở sản xuất giống trong và ngoài huyện sẽ cung ứng đủ giống tôm để bà con thả kịp thời, đảm bảo với khung lịch thời vụ của huyện đề ra.

Quỳnh Lưu: Thả nuôi khoảng 500 – 600 triệu con tôm giống vụ 1

Theo kế hoạch vào đầu tháng 3 này bà con nuôi tôm huyện Quỳnh Lưu sẽ tiến hành thả vụ tôm mới với khoảng 500 – 600 triệu con giống tôm, trong đó 100% là tôm thẻ chân trắng với diện tích gần 500 ha. Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch nuôi tôm, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro cho nông dân, ngay từ đầu năm, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã có diện tích nuôi tôm trên địa bàn tích cực chỉ đạo bà con tiến hành nạo vét lại ao đầm, những chỗ hư hỏng xuống cấp thì kịp thời tu sửa. Đặc biệt công đoạn xử lý môi trường nước, mầm bệnh được bà con nuôi tôm đặt lên hàng đầu để có thể hạn chế tối đa sự phát sinh dịch bệnh trong vụ nuôi. Đến nay, gần 100% diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác chuẩn bị, chỉ chờ thời điểm thích hợp, thời tiết ấm hơn, môi trường nước tốt hơn là có thể tiến hành thả vụ tôm mới.

Cùng với việc chỉ đạo bà con chuẩn bị cơ sở vật chất cho nuôi tôm thì huyện Quỳnh Lưu cũng tích cực chỉ đạo các phòng, ban chức năng làm tốt công tác phối hợp kiểm tra điều kiện sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất tôm giống. Đồng thời chỉ đạo các trại sản xuất giống nâng cao năng lực và chất lượng sản phẩm. Các trại nhập con tôm sú giống bố mẹ từ các tỉnh Đà Nẵng, Cà Mau, Bình Thuận cần thực hiện công tác kiểm dịch chặt chẽ, tránh sơ hở, bỏ qua nguồn bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi. Đến thời điểm hiện nay, 8 trại giống trên địa bàn huyện đã cho sinh sản toàn bộ giống từ ấu trùng post chuẩn bị bán cho bà con nuôi tôm.

Nghệ An. GOV
Đăng ngày 06/03/2019
Hồng Diện
Nuôi trồng

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Phèn ảnh hưởng đến quá trình lột vỏ của tôm

Trong ngành nuôi trồng tôm, việc quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể phớt lờ. Tuy không có mặt tự nhiên trong nước, nhưng sự tích tụ của phèn từ các nguồn khác nhau đã và đang gây ra những vấn đề đáng lo ngại cho quá trình nuôi tôm như giai đoạn lột xác. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng trưởng của tôm mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và lợi nhuận nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:15 21/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 17:50 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 17:50 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 17:50 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 17:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 17:50 22/05/2024