Nông dân Quỳnh Lưu lo lắng thiếu tôm giống đầu vụ

Để sẵn sàng nuôi tôm chính vụ năm 2019, các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã cơ bản hoàn thành việc cải tạo ao đầm, xử lý nguồn nước. Tuy nhiên, do nguồn tôm giống chất lượng hiện đang đang khan hiếm khiến người nuôi vô cùng lo lắng

Nông dân Quỳnh Lưu lo lắng thiếu tôm giống đầu vụ
Hiện nguồn tôm giống có uy tín, thương hiệu đang khan hiếm nên bà con mới chỉ một số diện tích.

Gia đình anh Ngô Quang Thắng ở xóm 3, xã Quỳnh Lương có 3 ha nuôi tôm thâm canh. Để việc thả tôm vụ 1 đảm bảo điều kiện tốt nhất nên ngay từ trước tết âm lịch, anh đã chủ động tu sửa bờ, vệ sinh và lấy nước vào ao nuôi. Nhận thấy thời tiết ấm áp rất thuận lợi cho việc thả tôm giống khi ra tết, do vậy anh đã tiến hành đánh chlorine xử lý nguồn nước, môi trường, cấy vi sinh nhằm tạo sinh vật có lợi, ổn định môi trường, giảm tối đa sử dụng hoá chất kháng sinh trong vụ nuôi. Cứ 1 ha nuôi tôm chi phí xử lý hết 40 triệu đồng. Mọi điều kiện được anh chuẩn bị chu đáo nên dự kiến anh sẽ thả đợt tôm đầu tiên vào ngày mùng 6/1 âm lịch, với 3 triệu con giống CP. Tuy nhiên, đã 2 tháng kể từ thời điểm anh đặt giống và quá 10 ngày sau xử lý thuốc ở ao đầm thì hiện nay giống vẫn chưa có. Vì vậy, anh đang chờ phía công ty sản xuất giống tôm CP ở Quảng Bình thông báo có giống thì sẽ tiến hành lại các bước xử lý môi trường nước. Anh Ngô Quang Thắng cho biết: Các năm trước thời điểm này giống khá dồi dào, chỉ cần đặt trước từ 2 – 10 ngày là đều có giống để thả nhưng năm nay nguồn giống cực hiếm. Vụ tôm năm nay, gia đình đặt từ tháng 11 âm lịch nhưng đến nay vẫn chưa có và chắc chắn phải xử lý lại ao đầm lần nữa vì đã để lâu.

giống tôm, nuôi tôm, nuôi tôm nghệ an, nuôi tôm thẻ chân trắng

Phần lớn diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu bà con đã hoàn thành việc xử lý ao đầm, nguồn nước.

Trong tổng số 48 ha nuôi tôm thì tại thời điểm này toàn xã Quỳnh Lương đã thả được 10% diện tích, sớm hơn so với kế hoạch của huyện là 10 ngày. Số diện tích còn lại bà con đều đã xử lý nguồn nước và mong chờ vào nguồn con giống trong và ngoài tỉnh, bởi hiện tại giống tôm có thương hiệu, chất lượng như CP Quảng Bình, Bình Định, Việt Úc Quỳnh Minh đang khan hiếm. Quỳnh Lương cũng đang chỉ đạo các hộ nuôi không nên nóng vội, cẩn trọng trong lựa chọn nguồn giống có sức đề kháng tốt, giấy chứng nhận kiểm dịch đầy đủ và có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, tiến hành nạo vét những kênh mương cấp, thoát nước, sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn của cán bộ thủy sản để diệt mầm bệnh trong ao nuôi ngay từ đầu vụ. Cùng với đó, áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình nuôi, nhằm tạo ra sản phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng.

“Để đảm bảo hiệu quả và năng suất cao thì UBND xã chỉ đạo các hộ tuyệt đối là phải áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGap, đặc biệt không được sử dụng kháng sinh, chất cấm trong nuôi tôm.” Ông Hồ Nguyên Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết:

Vụ nuôi tôm này, huyện Quỳnh Lưu dự kiến thả 500 – 700 triệu con giống tôm thẻ chân trắng trên diện tích gần 500 ha. Hiện tại, bên cạnh xã Quỳnh Lương thì các hộ nuôi Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh, Quỳnh Minh, An Hòa, Quỳnh Thọ, Quỳnh Yên, Quỳnh Ngọc… cũng cơ bản hoàn thiện công tác chuẩn bị và chờ có con giống sẽ tiến hành thả tôm vụ 1. Để một vụ nuôi đạt cả về sản lượng, chất lượng và giá trị, huyện đã chỉ các địa phương tuyên truyền các hộ nuôi đối với tôm thẻ chân trắng nên thả mật độ từ 70 – 150 con/m2; đối với tôm Sú nuôi mặn, lợ theo hình thức thâm canh, bán thâm canh mật độ từ 15 – 20 con/m2, nuôi quảng canh cải tiến mật độ 6 – 8con/m2. Đồng thời, thường xuyên theo dõi thông báo kết quả quan trắc môi trường định kỳ tại vùng nuôi thủy sản của các cơ quan chức năng để có biện pháp lấy và xử lý nước đảm bảo. Còn trong quá trình nuôi, khi tôm có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ bệnh thì người nuôi phải báo ngay cho UBND xã, trạm chăn nuôi và thú y huyện lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Ông Đậu Đức Năm – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Từ trong năm âm lịch thì các hộ gia đình, cá nhân đã tổ chức vệ sinh làm sạch các ao hồ, lấy nước để lắng. Theo lịch của UBND huyện thì đầu tháng 3 bắt đầu thả tôm nhưng hiện nay do thời tiết ấm nên lẻ tẻ một số cơ sở đã thả tôm giống. UBND huyện cũng khuyến cáo các hộ cần phải đảm bảo yếu tố môi trường, chọn các giống có chất lượng để đảm bảo năng suất cuối vụ.”

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay cũng như công tác chuẩn bị tương đối đầy đủ, kỹ lưỡng của người nuôi tôm huyện Quỳnh Lưu thì hy vọng rằng trong những ngày tới các công ty, cơ sở sản xuất giống trong và ngoài huyện sẽ cung ứng đủ giống tôm để bà con thả kịp thời, đảm bảo với khung lịch thời vụ của huyện đề ra.

Quỳnh Lưu: Thả nuôi khoảng 500 – 600 triệu con tôm giống vụ 1

Theo kế hoạch vào đầu tháng 3 này bà con nuôi tôm huyện Quỳnh Lưu sẽ tiến hành thả vụ tôm mới với khoảng 500 – 600 triệu con giống tôm, trong đó 100% là tôm thẻ chân trắng với diện tích gần 500 ha. Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch nuôi tôm, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro cho nông dân, ngay từ đầu năm, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã có diện tích nuôi tôm trên địa bàn tích cực chỉ đạo bà con tiến hành nạo vét lại ao đầm, những chỗ hư hỏng xuống cấp thì kịp thời tu sửa. Đặc biệt công đoạn xử lý môi trường nước, mầm bệnh được bà con nuôi tôm đặt lên hàng đầu để có thể hạn chế tối đa sự phát sinh dịch bệnh trong vụ nuôi. Đến nay, gần 100% diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác chuẩn bị, chỉ chờ thời điểm thích hợp, thời tiết ấm hơn, môi trường nước tốt hơn là có thể tiến hành thả vụ tôm mới.

Cùng với việc chỉ đạo bà con chuẩn bị cơ sở vật chất cho nuôi tôm thì huyện Quỳnh Lưu cũng tích cực chỉ đạo các phòng, ban chức năng làm tốt công tác phối hợp kiểm tra điều kiện sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất tôm giống. Đồng thời chỉ đạo các trại sản xuất giống nâng cao năng lực và chất lượng sản phẩm. Các trại nhập con tôm sú giống bố mẹ từ các tỉnh Đà Nẵng, Cà Mau, Bình Thuận cần thực hiện công tác kiểm dịch chặt chẽ, tránh sơ hở, bỏ qua nguồn bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi. Đến thời điểm hiện nay, 8 trại giống trên địa bàn huyện đã cho sinh sản toàn bộ giống từ ấu trùng post chuẩn bị bán cho bà con nuôi tôm.

Nghệ An. GOV
Đăng ngày 06/03/2019
Hồng Diện
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Cà Mau: Ứng dụng nuôi công nghệ cao tôm sú con nào cũng to khỏe

Dự án “Phát triển quy trình sản xuất giống tôm sú (Penaeus monodon) theo công nghệ Biofloc tại tỉnh Cà Mau” được thực hiện từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021 và gia hạn đến tháng 7/2022, do Sở Khoa học và Công nghệ triển khai tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân đã mang lại kết quả rất khả quan.

Kỹ sư
• 11:33 28/05/2023

Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
• 10:49 27/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 07:05 31/05/2023

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nặng 10kg, 6 người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Cá sấu hỏa tiễn
• 07:05 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 07:05 31/05/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 07:05 31/05/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 07:05 31/05/2023