Nước mắt người nuôi cá lồng ở Cồn Sẻ

Chỉ sau một đêm khi nước lũ tràn về, 23 hộ nuôi cá lồng ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã trắng tay khi hàng vạn con cá hồng mỹ, cá vược... chết nổi trắng mặt nước sông Gianh.

Nước mắt người nuôi cá lồng ở Cồn Sẻ
Anh Nguyễn Trị buồn bã, tiếc nuối công sức nuôi hàng chục lồng cá đã bị thiệt hại sau lũ.

Trở lại sông Gianh, đoạn chảy qua thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thấy bàng bạc màu trắng khi cơn lũ đã rút đi. Trên bờ sông, ngổn ngang các thùng phi nhựa, khung gỗ bè nuôi cá dính chặt cả lưới vây. Phía mặt nước, sót lại những dây thừng vươn dài, chằng chéo các lồng cá đã xiêu vẹo, trôi dạt vào bờ.

Trưa nắng trên bè cá, một mình anh Nguyễn Trị (42 tuổi, ở xóm 4 thôn Cồn Sẻ) cặm cụi vớt nhặt những xác cá nổi lềnh bềnh đã bốc mùi. Xót của tiếc công, nét mặt anh Trị rầu rĩ, lầm lũi. "Còn chi mô nữa chú, 16 tấn cá hồng mỹ, cá vược của tui đã chết hết rồi. Đời tui răng mà khổ, thiệt đúng là trời cho chộ chứ không cho ăn".


Đợt mưa lũ vừa qua, có 106 lồng cá bị ảnh hưởng, thiệt hại

Để đảm bảo an toàn cho những bè cá lồng, ngay trước khi lũ về, anh Trị đã gia cố thêm nhiều trụ cột, dây néo để nước lũ không thể cuốn trôi. Từ kinh nghiệm của bản thân, anh đã chọn giống cá thích nghi với môi trường nước, có thể sống trong mùa mua lũ. Tuy vậy, anh Trị không lường hết chữ ngờ. Vẵn như mọi ngày, chiều chủ nhật (ngày 8/9), anh cho cá ở các lồng ăn bình thường.

Tháng ngày quanh quẩn chăm nom những lồng cá nuôi trên sông Gianh, mong sớm đến tháng 10 thu hoạch, khi đó mới có tiền trả cá giống, tiền thức ăn của cá và giành dụm chút vốn liếng công sức bỏ ra. Thế nhưng chỉ sau một đêm, khi dòng nước lũ từ thượng nguồn sông Gianh cuộn về đã làm chết hàng vạn con cá nuôi ở trong hàng trăm chiếc lồng. Sáng dậy, khi con nước bạc dâng cao, anh Trị giật mình hoảng hốt khi nhìn thấy tất cả 42 bè cá của mình chết nổi đầy trên mặt sông. Ước tính, nếu không bị ảnh hưởng do lũ thì qua tháng 10, 16 tấn cá với giá bán 130 ngàn đồng một kg, gia đình anh Trị sẽ thu về số tiền hơn 2 tỷ đồng. 

Đi bộ dọc theo thôn Cồn Sẻ, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Minh ngay trên bè cá của gia đình, khi ông đang vớt vát số cá chết nổi trên mặt nước. Ông Minh than thở: Những con cá to như ri (lớn như thế này), nặng khoảng 3 kg mà chết cả, vợ tui tiếc của, xót xa lắm. Bởi, gia đình đã bỏ ra bao nhiêu công sức mới nuôi hơn 2,4 tấn cá vược, thế nhưng gần đến ngày thu hoạch lại mất trắng. Bao nhiêu dự định, kế hoạch, trang trải cuộc sống từ những lồng cá của gia đình chừ trôi theo dòng nước lũ.

Cùng thiệt hại cá lồng do lũ gây ra ở thôn Cồn Sẻ còn có nhiều gia đình khác. Chẳng hạn như gia đình ông Nguyễn Văn Minh (ở xóm 2) thiệt hại 2,4 tấn cá. Gia đình các ông Phạm Hựu, Phạm Sơn, Nguyễn Lý, Phạm Ngọc... mỗi hộ bị thiệt hại 1,6 tấn cá. Các hộ Hoàng Hương, Hoàng Vựng, Nguyễn Hiệp... mỗi hộ thiệt hại 1,2 tấn.  

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm trước, thời tiết thuận lợi nên người nuôi cá lồng ở thôn Cồn Sẻ cũng có thu nhập để trang trải cuộc sống. Năm nay, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư, vay vốn ngân hàng để mua sắm thêm lồng bè, cá giống để phát triển với quy mô lớn hơn. Cụ thể như gia đình anh Nguyễn Trị đã vay vốn ngân hàng gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, anh Trị còn nợ tiền thức ăn, cá giống...

Hiện tại, người nuôi cá lồng ở thôn Cồn Sẻ mong muốn chính quyền địa phương xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn quan tâm, ngân hàng tạo điều kiện khoanh nợ để vụ nuôi cá lồng ở Cồn Sẻ lại được tiếp tục. Giống như lời động viên của ông Minh: "Tui động viên bà ấy, thua keo này ta bày keo khác, rút kinh nghiệm vụ nuôi sang năm sẽ thắng lợi".

Ông Nguyễn Xuân Hoàn, Trưởng thôn Cồn Sẻ cho biết: Do ảnh hưởng của đợt lũ vừa qua, thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc) có 23 hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại nặng nề. Số lượng cá bị chết ước tính hơn 42 tấn cá. Chúng tôi đã kịp thời thông báo tới chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình và có phương án hỗ trợ người nuôi cá lồng vượt qua khó khăn này.

Được biết, nuôi cá lồng ở thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) phát triển từ năm 2013 trở lại đây. Những năm gần đây, do không bị ảnh hưởng của thiên tai nên người nuôi cá lồng trên sông Gianh ở Cồn Sẻ đã có thu nhập, là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của người dân địa phương.                           

Báo Đại Đoàn Kết
Đăng ngày 12/09/2019
Xuân Thi
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:08 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:08 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:08 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:08 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:08 02/10/2023