Nước mắt người nuôi cá lồng ở Cồn Sẻ

Chỉ sau một đêm khi nước lũ tràn về, 23 hộ nuôi cá lồng ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã trắng tay khi hàng vạn con cá hồng mỹ, cá vược... chết nổi trắng mặt nước sông Gianh.

Nước mắt người nuôi cá lồng ở Cồn Sẻ
Anh Nguyễn Trị buồn bã, tiếc nuối công sức nuôi hàng chục lồng cá đã bị thiệt hại sau lũ.

Trở lại sông Gianh, đoạn chảy qua thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thấy bàng bạc màu trắng khi cơn lũ đã rút đi. Trên bờ sông, ngổn ngang các thùng phi nhựa, khung gỗ bè nuôi cá dính chặt cả lưới vây. Phía mặt nước, sót lại những dây thừng vươn dài, chằng chéo các lồng cá đã xiêu vẹo, trôi dạt vào bờ.

Trưa nắng trên bè cá, một mình anh Nguyễn Trị (42 tuổi, ở xóm 4 thôn Cồn Sẻ) cặm cụi vớt nhặt những xác cá nổi lềnh bềnh đã bốc mùi. Xót của tiếc công, nét mặt anh Trị rầu rĩ, lầm lũi. "Còn chi mô nữa chú, 16 tấn cá hồng mỹ, cá vược của tui đã chết hết rồi. Đời tui răng mà khổ, thiệt đúng là trời cho chộ chứ không cho ăn".


Đợt mưa lũ vừa qua, có 106 lồng cá bị ảnh hưởng, thiệt hại

Để đảm bảo an toàn cho những bè cá lồng, ngay trước khi lũ về, anh Trị đã gia cố thêm nhiều trụ cột, dây néo để nước lũ không thể cuốn trôi. Từ kinh nghiệm của bản thân, anh đã chọn giống cá thích nghi với môi trường nước, có thể sống trong mùa mua lũ. Tuy vậy, anh Trị không lường hết chữ ngờ. Vẵn như mọi ngày, chiều chủ nhật (ngày 8/9), anh cho cá ở các lồng ăn bình thường.

Tháng ngày quanh quẩn chăm nom những lồng cá nuôi trên sông Gianh, mong sớm đến tháng 10 thu hoạch, khi đó mới có tiền trả cá giống, tiền thức ăn của cá và giành dụm chút vốn liếng công sức bỏ ra. Thế nhưng chỉ sau một đêm, khi dòng nước lũ từ thượng nguồn sông Gianh cuộn về đã làm chết hàng vạn con cá nuôi ở trong hàng trăm chiếc lồng. Sáng dậy, khi con nước bạc dâng cao, anh Trị giật mình hoảng hốt khi nhìn thấy tất cả 42 bè cá của mình chết nổi đầy trên mặt sông. Ước tính, nếu không bị ảnh hưởng do lũ thì qua tháng 10, 16 tấn cá với giá bán 130 ngàn đồng một kg, gia đình anh Trị sẽ thu về số tiền hơn 2 tỷ đồng. 

Đi bộ dọc theo thôn Cồn Sẻ, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Minh ngay trên bè cá của gia đình, khi ông đang vớt vát số cá chết nổi trên mặt nước. Ông Minh than thở: Những con cá to như ri (lớn như thế này), nặng khoảng 3 kg mà chết cả, vợ tui tiếc của, xót xa lắm. Bởi, gia đình đã bỏ ra bao nhiêu công sức mới nuôi hơn 2,4 tấn cá vược, thế nhưng gần đến ngày thu hoạch lại mất trắng. Bao nhiêu dự định, kế hoạch, trang trải cuộc sống từ những lồng cá của gia đình chừ trôi theo dòng nước lũ.

Cùng thiệt hại cá lồng do lũ gây ra ở thôn Cồn Sẻ còn có nhiều gia đình khác. Chẳng hạn như gia đình ông Nguyễn Văn Minh (ở xóm 2) thiệt hại 2,4 tấn cá. Gia đình các ông Phạm Hựu, Phạm Sơn, Nguyễn Lý, Phạm Ngọc... mỗi hộ bị thiệt hại 1,6 tấn cá. Các hộ Hoàng Hương, Hoàng Vựng, Nguyễn Hiệp... mỗi hộ thiệt hại 1,2 tấn.  

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm trước, thời tiết thuận lợi nên người nuôi cá lồng ở thôn Cồn Sẻ cũng có thu nhập để trang trải cuộc sống. Năm nay, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư, vay vốn ngân hàng để mua sắm thêm lồng bè, cá giống để phát triển với quy mô lớn hơn. Cụ thể như gia đình anh Nguyễn Trị đã vay vốn ngân hàng gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, anh Trị còn nợ tiền thức ăn, cá giống...

Hiện tại, người nuôi cá lồng ở thôn Cồn Sẻ mong muốn chính quyền địa phương xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn quan tâm, ngân hàng tạo điều kiện khoanh nợ để vụ nuôi cá lồng ở Cồn Sẻ lại được tiếp tục. Giống như lời động viên của ông Minh: "Tui động viên bà ấy, thua keo này ta bày keo khác, rút kinh nghiệm vụ nuôi sang năm sẽ thắng lợi".

Ông Nguyễn Xuân Hoàn, Trưởng thôn Cồn Sẻ cho biết: Do ảnh hưởng của đợt lũ vừa qua, thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc) có 23 hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại nặng nề. Số lượng cá bị chết ước tính hơn 42 tấn cá. Chúng tôi đã kịp thời thông báo tới chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình và có phương án hỗ trợ người nuôi cá lồng vượt qua khó khăn này.

Được biết, nuôi cá lồng ở thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) phát triển từ năm 2013 trở lại đây. Những năm gần đây, do không bị ảnh hưởng của thiên tai nên người nuôi cá lồng trên sông Gianh ở Cồn Sẻ đã có thu nhập, là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của người dân địa phương.                           

Báo Đại Đoàn Kết
Đăng ngày 12/09/2019
Xuân Thi

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 00:17 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 00:17 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 00:17 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:17 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 00:17 18/06/2024
Some text some message..