Nuôi cá chạch lấu trên cạn, giá vẫn cao bất chấp dịch Covid

Dọc theo bờ kênh Tây thuộc xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh (gần vị trí cầu Máng), có trại cá chạch lấu của anh Nguyễn Phúc Mến (sinh năm 1987) loài cá có người gọi là “nhân sâm nước”.

cá chạch lấu
Cá chạch lấu từ trong giá thể tại mô hình nuôi trong ao của gia đình anh Nguyễn Phúc Mến (xã Tân Bình, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh).

Anh Nguyễn Phúc Mến (xã Tân Bình, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) bắt đầu nuôi cá chạch lấu tại cầu Máng cách đây khoảng 2 năm. 

Các ao nuôi cá chạch lấu của anh được xây nổi trên mặt đất, theo anh, tuy xây ao nổi có tốn kém hơn nhưng bảo đảm được chất lượng cá nuôi. 

cá chạch lấu
Cá chạch lấu được thu hoạch giao cho các thương lái.

Anh Mến xây dựng 4 ao nuôi cá chạch lấu, mỗi ao có chiều cao 1,2m, diện tích 176 mét vuông chứa được 200 khối nước. 

Ở đáy ao tạo thành hình phễu, lõm ở giữa để dễ dàng vệ sinh nước ao, rút các chất bẩn ra bên ngoài. 4 ao anh thả 28 ngàn con cá chạch lấu giống.

Anh Mến chia sẻ việc chọn nuôi loài cá chạch lấu này vì có điểm thuận lợi là khi không xuất bán được thì cứ để nuôi, càng lớn cá càng có giá trị kinh tế.

Cá chạch lấu không phải như các loại cá khác phải xuất bán đúng lứa. Do đó, thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, giãn cách xã hội cả tỉnh Tây Ninh trong thời gian dài, anh vẫn an tâm chăm sóc đàn cá của mình mà không bị ảnh hưởng vì hạn chế đầu ra.

Trong quá trình nuôi cá chạch lấu, anh xác định 2 loại bệnh mà cá thường gặp nhất là ký sinh trùng và nhiễm trùng đường ruột. 

Anh mua máy xét nghiệm, máy nội soi mẫu cá, dành thời gian học thêm kiến thức về chăm sóc, trị bệnh cho cá. Nhờ chịu khó học hỏi và mạnh dạn đầu tư, trại cá chạch lấu của anh Mến đang phát triển tốt.

Dịch Covid-19 tuy có ảnh hưởng đến lợi nhuận trong đợt xuất bán cá chạch lấu đầu tiên, nhưng thu nhập khá cao. 

4 ao cá của anh có sản lượng khoảng 7-8 tấn. Đợt xuất bán đầu tiên vào tháng 10 vừa qua, anh bán được 2 tấn, giá thị trường loại 400 gram/con trở lên là 220.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, 1 tấn cá anh còn lãi từ 50 -70 triệu đồng. Thời gian nuôi từ 10 đến 12 tháng.

Ông Lâm Đặng Nguyên Khang- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình, cho rằng, đây là mô hình nuôi cá chạch lấu đầu tiên phát triển trên địa bàn xã Tân Bình cũng như trên địa bàn thành phố Tây Ninh, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. 

Địa bàn xã Tân Bình có nguồn nước từ kênh Tây rất thuận lợi nuôi thủy sản. Loại cá chạch lấu này lại không lệ thuộc vào thời gian, nuôi cá càng lớn, lợi nhuận càng cao. Ông Khang cho biết sẽ nhân rộng mô hình nuôi cá chạch lấu này đến bà con nông dân trong xã.

cá chạch lấu
Anh Nguyễn Phúc Mến (bìa phải) giới thiệu quy trình nuôi cá chạch lấu tại ao của gia đình.

Anh Mến cũng cho biết, anh sẵn sàng cung cấp con cá chạch lấu giống cho người dân và hỗ trợ tận tình kỹ thuật nuôi cá chạch lấu, chăm sóc cá để cùng nhau nâng cao đời sống kinh tế gia đình.

Cá chạch lấu là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao với chất lượng thịt thơm ngon, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Cá chạch lấu có tên khoa học là Mastacembelus Armatus. Thân cá chạch lấu có màu xanh đậm hoặc đen xám và nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, cơ thể dài đến 90cm và có thể nặng đến 1kg/con. 

Cá chạch lấu được ví như là “nhân sâm nước” bởi giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, nên dù được bán với giá cao nhưng vẫn cung không đủ cầu.

Báo Tây Ninh
Đăng ngày 27/11/2021
X. V
Nông thôn

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:16 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 14:16 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 14:16 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 14:16 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 14:16 30/09/2023