Nuôi cá đặc sản cứ mỗi con lãi 100.000 đồng

Anh Đặng Thanh Điều, ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã dày công đưa loài cá dứa đặc sản từ biển vào nuôi trong ao.

Nuôi cá đặc sản cứ mỗi con lãi 100.000 đồng
"Tôi thả thí điểm vụ đầu tiên 3.000 con với diện tích ao 3.600m2. Chỉ sau 12 tháng nuôi, thu hoạch cá đạt trọng lượng hơn 1kg, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận hơn 300 triệu đồng, tính ra lời 100.000 đồng mỗi con” - anh Điều phấn khởi cho biết.

Nhiều người sành ăn cá chắc hẳn ai cũng biết đến loại cá dứa đặc sản. Chủ yếu loài cá này sống ở biển, với chất lượng thịt thơm ngon kèm độ béo vừa phải, cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Cá dứa đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là tại các nhà hàng, quán ăn khu vực các trung tâm thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội có giá rất cao. Chính vì vậy, nhiều hộ nông dân đã đem con cá dứa đặc sản từ biển lớn về ao nhà nuôi để tăng lợi nhuận, làm giàu cho gia đình.

Dẫn chúng tôi ra thăm ao cá dứa đặc sản sắp đến ngày thu hoạch, anh Đặng Thanh Điều, ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) chia sẻ: “Đây là năm thứ 3, tôi nuôi cá dứa đặc sản. Nuôi loài cá này nhẹ công chăm sóc, chi phí thấp nhưng lợi nhuận đem lại lớn nếu vụ mùa thuận lợi. Cá dứa đặc sản nuôi không khác con tôm, cũng cho thức ăn dạng viên, cung cấp ôxy thường xuyên và cá thích nghi với bùn kém, nếu chẳng may cá chạy đâm đầu vào bùn là chúng sẽ bị chết, ảnh hưởng đến sản lượng cá sau thu hoạch”.


Cũng theo anh Điều, cá dứa có hình dáng giống cá ba sa, cá tra nhưng thịt béo hơn, ngọt hơn và có mùi thơm nhẹ. Ảnh: IT. 

“Một lần thưởng thức thử cá dứa, tôi rất thích và quyết định học hỏi kinh nghiệm của người quen để chuyển đổi 1 ao chuyên canh nuôi tôm sú sang nuôi cá dứa. Nguồn giống cá dứa tìm mua khá khó khăn, phải đặt hàng qua nhiều khâu trung gian. Tôi thả thí điểm vụ đầu tiên 3.000 con với diện tích ao 3.600m2. Chỉ sau 12 tháng nuôi, thu hoạch cá đạt trọng lượng hơn 1kg, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận hơn 300 triệu đồng” - anh Điều phấn khởi cho biết thêm.

Đưa tay chỉ đàn cá ngoi lên mặt nước đớp mồi, anh Điều tiếp lời: “Lợi nhuận từ đàn cá dứa là có, nhưng quá trình nuôi phải cẩn trọng trong khâu chăm sóc. Mặc dù cá nhẹ lo hơn tôm nhưng trước khi nuôi phải cải tạo ao, nạo vét hết các lớp bùn dưới đáy ao, đảm bảo độ mặn trong ao nuôi phù hợp vì cá sống ở biển nên khi đem về ao cần tạo điều kiện ao nuôi gần giống môi trường tự nhiên sẽ giúp cá dễ thích nghi và tăng trọng tốt...".


Một trong những cách người dân miền Tây chế biến cá dứa đặc sản thành món ngon đó là cá dứa phơi 1 nắng. Ảnh: IT.

Theo anh Điều, ưu điểm của cá dứa là để cá đạt trọng lượng lớn thì giá thành bán càng cao, nếu có điều kiện người nuôi có thể nuôi cá từ 2 - 3 năm, cá khoảng 3kg - 4kg tùy vào cách chăm sóc khi đó giá cá trên 150.000 đồng/kg. Tiếp vụ nuôi thành công năm 2015, anh Điều xuống đợt cá năm 2016, cá tăng trọng tốt thì gặp dịch bệnh nên bị lỗ. Riêng đợt cá vừa mới thu hoạch trước tết 2018 trúng đậm. Với 3.000 con cá dứa giống anh Điều thả nuôi ban đầu, thu hoạch ước sản lượng hơn 3 tấn, trừ hết chi phí lợi nhuận 330 triệu đồng.


Ngư dân, người đánh bắt hải sản cũng thường xuyên câu được cá dứa đặc sản tự nhiên ở ngoài biển. Ảnh: Dân Việt.

Theo kinh nghiệm của anh Điều, qua 3 vụ nuôi thì loài cá dứa cần phải cung cấp lượng ôxy đầy đủ nên sử dụng quạt liên tục 24/24, cho cá ăn lúc sáng sớm và chiều tối. Đồng thời, cần diệt khuẩn, đánh men ao nuôi định kỳ, cung cấp men vi sinh nhằm tạo một số loại sinh vật có lợi trong ao nuôi cá cũng như tạo tảo cung cấp thêm nguồn thức ăn xanh, bổ sung thêm các loại thức ăn có lợi cho gan cá.

"Hiện tại, trong ao nuôi, tôi đã thả 5.000 con cá dứa, dự kiến cuối năm 2018 sẽ thu hoạch. Theo quan sát, cá đang tăng trọng tốt, hứa hẹn một vụ cá dứa “bội thu”. Nếu so sánh giữa con tôm và con cá dứa thì nuôi cá dứa chắc ăn hơn và lợi nhuận cao hơn, giá cá khoảng 100.000 đồng/kg người nuôi có lợi nhuận 50% - 60%” - anh Điều bộc bạch.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đông Trịnh Thanh Phong cho biết: “Địa bàn xã Ngọc Đông 3 năm trở lại đây có nhiều hộ phát triển nghề nuôi cá dứa cho thu nhập tốt, với diện tích ước 1,4ha ( gồm 5 hộ nuôi).

Vì đây là loài thủy sản mới nên địa phương chưa khuyến khích mở rộng canh tác, chủ yếu nuôi tại hộ theo nhu cầu. Tới đây, khi tham vấn các ngành chuyên môn, xã sẽ có hướng chỉ đạo trong việc định hướng vùng nuôi, nếu cá dứa có chiều hướng phát triển tốt”.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng Quách Thị Thanh Bình thông tin, tổng diện tích ao nuôi cá dứa trên địa bàn tỉnh ước đạt 20ha, tập trung phần lớn ở các trang trại/hộ nuôi tôm tại TX. Vĩnh Châu và các huyện: Trần Đề, Cù Lao Dung, Long Phú. Đây là cách nuôi tận dụng kết hợp cùng với nuôi tôm mà các trang trại nuôi tôm áp dụng, hay nói cách khác đây cũng là một phương thức đa dạng hóa sản xuất theo hướng bền vững.

Tuy nhiên, theo bà Quách Thị Thanh Bình, khi phát triển nuôi cá dứa trên diện rộng, người nuôi cần chú ý đến các nguy cơ, nhất là các bệnh như: gan, thận mủ, bệnh ký sinh trùng (đặc biệt là bệnh do sán lá gan 16 móc và 18 móc rất thường xuyên xảy ra) và bệnh tuột nhớt.

"Để phòng tránh tốt các bệnh trên, người nuôi phải chọn giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tắm qua nước muối trước khi thả; kiểm tra ký sinh trùng; tắm qua thuốc tím với liều 1ppm (0,1mg/lít) trong vòng 10 phút - 15 phút trước khi thả nuôi và tránh làm cá bị sốc trong quá trình vận chuyển; hàng ngày kiểm tra độ pH trong ao, đặc biệt ôxy cung cấp đầy đủ, đảm bảo trên 4ppm/lít nếu thả nuôi mật độ 5 con/m2; cho ăn theo lượng từ thiếu đến đủ tránh dư thừa thức ăn; tẩy giun hàng tháng cho cá theo liều hướng dẫn của đơn vị sản xuất”, bà Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 06/04/2018
Thúy Liễu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Hành trình chàng trai trẻ mang cá tầm lên rừng

Trong một góc rừng sâu xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, giữa nơi địa hình hiểm trở và ít người sinh sống, một mô hình nuôi cá nước lạnh đang âm thầm hình thành và phát triển. Chủ nhân của mô hình này là Vũ Đình Hảo, một thanh niên sinh năm 1992, quê ở thị xã Quảng Yên. Anh đã lựa chọn một hướng đi ít người dám theo đuổi: nuôi cá tầm bằng công nghệ bể nổi giữa vùng núi rừng.

Cá tầm
• 10:02 11/07/2025

Đồng Tháp số hóa ngành cá tra, 100% cơ sở được cấp mã nhận diện

Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cá tra
• 14:46 10/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 13:30 10/07/2025

Nuôi trồng thủy sản theo phương pháp tiết kiệm chi phí: Hướng đi bền vững cho nông dân

Trong bối cảnh giá thức ăn, thuốc thú y và chi phí đầu vào không ngừng tăng cao, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản đang đối mặt với bài toán khó: làm sao duy trì sản xuất mà vẫn đảm bảo lợi nhuận. Trước thực tế này, việc áp dụng các phương pháp nuôi trồng tiết kiệm chi phí đang trở thành giải pháp thiết thực, giúp nông dân giảm rủi ro, tăng hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

Nuôi thủy sản theo hướng tiết kiệm chi phí giúp giảm rủi ro, tăng hiệu quả và bền vững hơn.
• 10:20 09/07/2025

Hành trình chàng trai trẻ mang cá tầm lên rừng

Trong một góc rừng sâu xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, giữa nơi địa hình hiểm trở và ít người sinh sống, một mô hình nuôi cá nước lạnh đang âm thầm hình thành và phát triển. Chủ nhân của mô hình này là Vũ Đình Hảo, một thanh niên sinh năm 1992, quê ở thị xã Quảng Yên. Anh đã lựa chọn một hướng đi ít người dám theo đuổi: nuôi cá tầm bằng công nghệ bể nổi giữa vùng núi rừng.

Cá tầm
• 16:12 12/07/2025

Đồng Tháp số hóa ngành cá tra, 100% cơ sở được cấp mã nhận diện

Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cá tra
• 16:12 12/07/2025

Nuôi biển: Tiềm năng, cơ hội và 4 rào cản

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa có báo cáo cho biết bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hiện trạng cá biển toàn cầu: Có 35,5% quần thể cá biển đang bị khai thác quá mức. Đại dương không còn là “kho cá vô tận” và nhiều quốc gia đã phát triển nuôi biển công nghiệp, xa bờ. Việt Nam có điều kiện tự nhiên giàu tiềm năng phát triển nuôi biển, thuận lợi để xây dựng một ngành kinh tế mới khai thác cơ hội toàn cầu, tuy nhiên phải vượt qua 4 rào cản lớn hiện nay.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:12 12/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 16:12 12/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 16:12 12/07/2025
Some text some message..