Nuôi cá khỏe mạnh nhờ xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi

Nuôi cá khỏe mạnh nhờ xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi
Nhiều nông dân đến tham quan mô hình nuôi cá xử lỹ tại chỗ môi trường nước của anh Doanh

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang đã xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản sử dụng các dòng chế phẩm sinh học thế hệ mới với mục tiêu: người nuôi cá ít phải thay nước mà chất lượng nước trong ao nuôi vẫn đảm bảo tiêu chuẩn trong giới hạn cho phép; dùng các hóa chất thân thiện với môi trường làm cho môi trường ao nuôi trong sạch hơn; hiệu quả kinh tế vẫn đảm bảo.

Qua 3 năm thực hiện, kết quả của các mô hình nuôi thủy sản dùng chế phẩm sinh học đều rất khả quan. Cá nuôi sinh trưởng tốt, không bị dịch bệnh. Sau 8 tháng nuôi, năng suất cá ở ao có sử dụng chế phẩm sinh học đạt 10 tấn/ha, trong khi đó ở ao nuôi không sử dụng chế phẩm sinh học chỉ đạt 8 tấn/ha. Hạch toán kinh tế thấy, ao nuôi có sử dụng sinh hoạc đạt cao hơn ao nuôi không sử dụng chế phẩm sinh học.

Năm 2016, gia đình anh Thân Văn Doanh ở thôn Hạ, xã Song Mai, TP Bắc Giang. được Trung tâm Khuyến nông lựa chọn xây dựng mô hình xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi thủy sản với diện tích 0,5 ha. Sau khi sử dụng chế phẩm anh thấy nguồn nước xanh và sạch hơn. Đặc biệt đàn cá khỏe manh, nhanh lớn, ít dịch bệnh, cá không bị chết.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, anh Thân Văn Doanh  cho biết đầu chu kỳ nuôi cứ 15 ngày xử lý nước một lần, cuối chu kỳ lượng phân và thức ăn tồn đọng dưới đáy ao nhiều thì 7 ngày xử lý ao một lần và thường dùng vôi bột với lượng từ 2-4kg/100m3 nước để tiêu diệt mầm bệnh, 2 đến 3 ngày sau đó thì dùng chế phẩm sinh học ANZ  để làm sạch môi trường và cải tạo ao nuôi. Hàng tháng người nuôi chỉ nên sử dụng 1-2 lần chế phẩm sinh học để khử trùng nguồn nước. Tuyệt đối không được xả phân chuồng trực tiếp xuống đáy sao nuôi. Từ cách làm đó, sản lượng nâng lên đáng kể, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Trước kia khi chưa xử lý môi trường với cùng diện tích đó anh thu được 4 tấn cá/vụ, sau khi dùng chế phẩm sinh học xử lý môi trường sản lượng tăng lên từ 5- 5,5 tấn/vụ.

Cùng với gia đình anh Doanh, nhiều hộ nuôi khác khi sử dụng chế phẩm sinh học xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi đều thấy hiệu quả rõ rệt. Chính vì vậy từ năm 2016 cho đến nay, Trung tâm Khuyến nông đều triển khai nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh như các hộ gia đình ở huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên và thành phố Bắc Giang.

Mới tham gia mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai nhưng anh Dương Văn Tuệ ở thôn 1, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên nhận thấy, môi trường ao nuôi trong sạch, cá khỏe mạnh. Anh Tuệ cho biết, vào thời điểm này ở những năm trước, mặt nước ao thường hay có màng, rêu xanh đen, cá hay nổi đầu. Năm 2018, tham gia mô hình xử lý môi tại chỗ môi trường ao nuôi bước đầu theo dõi thấy mặt nước và nguồn nước sạch hơn, màu nước đẹp, cá khỏe mạnh, ăn tốt không bị nổi đầu vào những ngày thời tiết thay đổi.

Hiện nay, các vùng nuôi cá của tỉnh Bắc Giang lượng nước đáp ứng cho việc nuôi cá thay nước định kỳ không nhiều, nhất là vào mùa khô nên việc ứng dụng mô hình nuôi ít thay nước là phù hợp. Chính vì vậy muốn nâng cao hiệu quả trong vùng nuôi ít thay nước thì việc xử lý tại chỗ môi trường nước trong ao nuôi tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thủy sản pháp triển, hạn chế dịch bệnh là rất cần thiết.

Hương Giang TTKN Bắc Giang
Đăng ngày: 29/09/2018