Nuôi cá tra: Sức khỏe và dịch bệnh

Bài viết được thực hiện bởi biên tập viên Bonnie Waycott (TheFishSite) cung cấp cách nhìn tổng quan về sức khỏe và dịch bệnh trong nuôi cá tra.

quản lý sức khỏe cá tra

Để gia tăng sản lượng và tối đa hóa lợi nhuận, nuôi cá tra thâm canh ra đời, nhưng đi kèm theo đó là nguy cơ gia tăng bệnh và vấn đề gây ra bởi vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác. Một trong những trở ngại chính khi nuôi cá tra là bệnh, chính điều này làm tốn kém nhiều chi phí trong các lĩnh vực như phòng chống và điều trị.

Chỉ khi điều kiện nuôi tối ưu, cá tra có khả năng chống chịu dịch bệnh trong giai đoạn nuôi thương phẩm nhưng chất lượng nước bị suy giảm, xử lý hoặc tất cả nguồn nước có nhiệt độ thấp có thể làm tăng khả năng nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn.

Bệnh thường gặp bao gồm nhiễm ký sinh trùng đơn bào trên da hoặc mang cá và vi khuẩn xâm nhập khi môi trường bị stress. Giống như hầu hết loài cá không vảy khác, cá tra rất nhạy cảm với các sinh vật đơn bào ký sinh trùng Icthyopthirius multifilus.

Dịch bệnh xảy ra và gây chết cá tra ở quy mô lớn là rất hiếm, nhưng các bệnh sau đây đã được ghi nhận:

BNP (bệnh do vi khuẩn hình que gây hoại tử trên cá tra) – bệnh do Edwardsiella ictaluri, một loại vi khuẩn tồn tại trong nước khoảng 2 tuần và lên đến 3 đến 4 tháng trong bùn đáy ao. Cá giống và cá con có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, mặc dù tất cả các giai đoạn cá đều có thể bị ảnh hưởng.

Mật độ thả giống, các chất ô nhiễm, vấn đề sức khỏe và mật độ cao có thể gia tăng bệnh. Bệnh thường gây chết và tỷ lệ chết gia tăng rất nhanh.

Triệu chứng lâm sàng rõ nhất là cá có xu hướng bơi chậm ở bề mặt nước, cơ thể tím nhạt, các đốm trắng xuất hiện ở nội quan cá như gan, thận và lá lách.

Bệnh đốm đỏ - bệnh này do nhóm Aeromonas gây nhiễm khuẩn huyết, bệnh xảy ra ở cá giống và trong giai đoạn nuôi thương phẩm.

Triệu chứng bao gồm bơi lội chậm, ruột rỗng, xuất huyết đầu, miệng và các vây, đốm đỏ có thể xuất hiện trong ruột.

Điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm đỏ bùng phát là mật độ cao, các chất ô nhiễm môi trường và bùn hữu cơ trong ao cao. Bệnh đốm đỏ có nhiều khả năng xảy ra khi cá bị stress, ví như trong khi xử lý hoặc vận chuyển.

Bệnh ký sinh trùng được gây ra bởi Trichodina sppEpistylis spp. Các triệu chứng bao gồm bơi lội chậm và nổi trên bề mặt nước, mất phương hướng, tổn thương, thối vây, đốm trắng trên cơ thể và hô hấp khó.

Cá cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn khi chúng yếu và ăn nhiều hơn. Dịch bệnh xuất hiện lẻ tẻ với một tỷ lệ chết thấp. Điều kiện khí hậu bất lợi, chẳng hạn như mưa lớn và ngay sau đó có ánh nắng mặt trời, có thể gia tăng bệnh nhanh hơn, chất lượng nước kém và thả mật độ cao.

Phòng ngừa và điều trị

Thiếu thức ăn và hàm lượng oxy thấp là một trong một loạt các yếu tố gây stress có thể dẫn đến tác nhân gây bệnh tiềm năng xâm nhập lên cá tra và làm cho dịch bệnh bùng phát.

Kháng sinh được sử dụng rộng rãi để phòng và chữa bệnh và điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng nếu chất lượng nước kém hoặc mật độ thả quá cao, cá có thể bị tái nhiễm. Nếu chất kháng sinh không được áp dụng đúng cách, cá cũng có thể bị tổn hại bởi dư lượng, cuối cùng là làm cho sản phẩm có chất lượng kém.

cầm cá tra

Thực hành nuôi tốt là chìa khóa để hạn chế sự lây lan của bệnh. Với tập quán đó thì việc đăng ký trang nuôi để người nuôi có thể được theo dõi hoặc kiểm soát bởi chính quyền địa phương, xác định vị trí các trang trại phù hợp với việc thiết lập các khuôn khổ pháp lý địa phương và quốc gia, kết hợp xử lý ao nước thải đúng cách và đo các thông số nước như pH, oxy và nhiệt độ để cung cấp nguồn nước đủ về số lượng và chất lượng, có giấy chứng nhận chất lượng giống (quan trọng cho truy xuất nguồn gốc bệnh) và mua thức ăn công nghiệp có chất lượng cao.

Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng cá hoàn toàn khỏe mạnh trước khi thả giống và nhiều trang trại có thể liên hệ với một chuyên gia về bệnh động vật thủy sản có thể kiểm tra cá trước khi thả giống và đảm bảo rằng cá khỏe mạnh.

Phương tiện chính của việc giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh là để duy trì một môi trường nuôi với chi phí thấp và ít bị stress. Trang trại nuôi cũng phải thường xuyên theo dõi hành vi của cá và tìm ra các dấu hiệu như bỏ ăn hoặc bơi lội thất thường. Mọi nỗ lực cũng cần được thực hiện để đảm bảo rằng những cơ sở nuôi không được tiếp xúc với các mầm bệnh từ bên ngoài.

Trong tương lai, nhiều nghiên cứu sẽ được yêu cầu để xác định đúng và đặc trưng cho tác nhân gây bệnh và phát triển các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và quản lý y tế. Mặc dù thuốc kháng sinh khác nhau và các loại thuốc khác hoặc các hóa chất đang được sử dụng để điều trị và phòng bệnh trong cá tra, câu hỏi bây giờ là có bao nhiêu nông dân nhận thức đúng các kỹ thuật thích hợp trong phòng chống và điều trị và làm thế nào để họ sẵn sàng đầu tư?

Thefishsite.com
Đăng ngày 22/09/2015
Lâm Nhất Phong
Kỹ thuật

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:45 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 11:45 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 11:45 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:45 22/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:45 22/05/2024