Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
Ông Lữ Văn Hùng (đeo kính) cuối tuần cùng bà con chăm sóc cá tra

Nuôi cá tra 

Những vùng đất trước đây trồng lúa, hoa màu khi không còn thích hợp nên hiệu quả kinh tế thấp, bà con chuyển sang trồng mít Thái hữu cơ và phát triển thêm ao nuôi cá tra. Ở xã Đông Phước, huyện Châu Thành có ông Ngô Đức Nghĩa khá nổi tiếng với diện tích mít và cá tra hơn 16,7 ha. 

Ông Nghĩa chỉ khu vườn, giới thiệu có 5.000 cây mít Thái trồng theo lối hữu cơ trên bờ ao nuôi cá tra, không sử dụng thuốc hóa học. Những cây mít xanh tươi có tác dụng hạn chế cỏ dại, tạo không khí mát mẻ cho cá lớn nhanh, bớt dịch bệnh và giảm được chi phí, khi thu hoạch trái mít thêm nguồn lợi đáng kể. Còn cá tra 3 ao với tổng diện tích gần 10 ha, thêm 2 ao lắng gần 3 ha nữa, mỗi vụ khoảng 6 tháng là doanh nghiệp thu mua đến bắt. Ông Nghĩa phấn khởi, hệ thống ao nuôi cá tra xuất khẩu cùng 5.000 cây mít Thái mang lại lợi nhuận khả quan, nhất là nếu thị trường biến động thì bù qua sớt lại cho kết quả ổn định.

Hiệu quả kinh tế của khu vườn ông Nghĩa đã lôi cuốn ông Lữ Văn Hùng là Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang) hợp tác. Ông Hùng quê ở xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, xuất thân trong gia đình nông dân nên mê những mô hình làm ăn mới, có thể thay đổi quê nhà. Mấy năm nay, ông Hùng và ông Nghĩa hợp tác vay vốn ngân hàng để đầu tư ao cá và vườn mít. Hai ông còn liên kết với nông dân trong vùng để có nguồn nguyên liệu hàng hóa lớn, ổn định cả cá và trái cây cung cấp cho khách hàng. 

Ngày nghỉ cuối tuần, ông Hùng thường có mặt rất sớm, cùng ông Nghĩa cho cá ăn và chia sẻ khó khăn lẫn ngọt bùi với kỹ thuật viên thủy sản, người nông dân kế cận. Ở đây, khi đến kỳ thu hoạch, nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu đưa ghe trọng tải lớn đến mua tận ao, còn mít Thái thì thương lái đưa ghe hoặc chạy xe tới chở. Toàn bộ vùng nuôi có hệ thống bờ bao bảo vệ an toàn, xe máy chạy được quanh năm.

Ao cáKhu vườn mít, ao cá tra có bờ bao làm đường lớn thuận tiện đi lại chuẩn bị mở điểm du lịch cộng đồng. Ảnh: Quang Minh Nhật

Vui chuyện, hai ông bày tỏ, họ đã bàn với nông dân xung quanh để tới đây, khu vực nuôi cá tra kết hợp trồng mít Thái này sẽ mở điểm du lịch cộng đồng, mời du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm. Việc này tăng thu nhập cho nông dân và còn giới thiệu được quê hương Hậu Giang giàu đẹp với bốn phương. 

Nuôi cá đồng

Trồng mít Thái hữu cơ và nuôi cá đồng sớm nhất ở Hậu Giang có thể kể đến hộ ông Lương Văn Tám tại xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, với diện tích khoảng 1,5ha cho thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng. Chục năm trước, ban đầu ông lên liếp 2 công ruộng trồng 200 cây mít Thái, chỉ 14 tháng cho trái, đưa lại nguồn lợi khả quan. Ông mở thêm 6 công để trồng 1.000 cây mít và chỉ bón phân hữu cơ, thuốc sinh học. Trồng mít hữu cơ nên khu vườn không bị ô nhiễm, ông tận dụng diện tích mặt nước dưới mương để nuôi cá đồng.

Ông Tám kể, trồng mít có một lượng trái non, trái dạt ra rất thích hợp dùng nuôi cá. Ngoài cây mít, khu vườn còn 7 công ruộng, ông giữ lại trồng lúa vụ đông xuân và rau muống, rau lang để tạo môi trường thiên nhiên trong lành, thêm thức ăn cho cá. 

Thế là với diện tích 1,5 ha, trước đây làm 2 vụ lúa, bây giờ ông Tám chỉ làm một vụ lúa trên nửa diện tích; còn lại là mít, rau, mương cá hỗ trợ nhau phát triển quanh năm, cho thu nhập thường xuyên. Cá vừa ăn thức ăn trong vườn vừa ăn rong, rêu, ốc trên ruộng nên khỏe mạnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, bán được giá.

“Cứ khoảng một tuần có mít thu hoạch. Còn cá trên mương và ruộng 6 tháng thu hoạch một lần. Thêm vụ lúa đông xuân. Tổng thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng tiền lời, ổn định hơn hẳn trước đây chỉ làm 2 vụ lúa”, ông Tám phấn khởi.

Đăng ngày 01/03/2024
Sáu Nghệ @sau-nghe
Góc nhìn
Bình luận
avatar

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 08:00 18/07/2024

Bàn thảo nuôi biển đa canh tổng hợp theo điều kiện ngư dân

Ngày 28/6/2024 tại thành phố Rạch Giá, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo giải pháp phát triển nuôi biển đã nhấn mạnh việc nuôi bằng lồng hiện đại, đa canh tổng hợp và phát triển du lịch theo điều kiện của ngư dân.

Nuôi lồng bè
• 10:11 02/07/2024

Cà Mau lập khu bảo tồn biển ở 3 cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc

Ngày 18/6/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định số 1206/QĐ-UBND về việc phê duyệt thành lập Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau rộng 27.000 ha, tập trung ở vùng biển quanh 3 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc.

Hòn Khoai
• 10:59 01/07/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 09:00 21/06/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 17:39 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 17:39 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 17:39 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 17:39 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 17:39 20/07/2024
Some text some message..