Nuôi đúng để cá bớp đớp ra tiền!

Nuôi cá bớp đúng kỹ thuật, phòng trị bệnh đúng cách để tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng để mô hình nuôi cá bớp mang lại lợi ích kinh tế cao.

cá bớp
Cá bớp trở thành loài cá nuôi khá phổ biến. Ảnh: Zoochat

Cá bớp (cá giò) là một loài cá nuôi có tiềm năng kinh tế cao. Khi việc đánh bắt ngày càng suy giảm, thì các mô hình nuôi cá bớp trong lồng ven biển có thể cung cấp đầy đủ cho nhu cầu của người dân, cũng như giúp tăng thu nhập cho người nuôi cá. Nhưng bất kể loài thủy sản nào cũng vậy, việc phòng ngừa và quản lý dịch bệnh là một vấn đề hết sức quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong sự thành công của vụ nuôi.

Nuôi cá bớp
Cá bớp (cá giò) là một loài cá nuôi có tiềm năng kinh tế cao. Ảnh: worldfishing.net

Nuôi cá bớp

So với tôm hùm, thì cá bớp là một đối tượng nuôi có chi phí đầu tư thấp, lại dễ nuôi, nhanh lớn. Quan trọng là tỷ lệ sống cao hơn các vật nuôi khác, và ít rủi ro hơn. Thức ăn cho cá bớp là cá tạp nên cũng dễ cho việc tìm kiếm nguồn thức ăn và quản lý lồng nuôi. Hơn nửa, lợi nhuận từ việc nuôi cá bớp cũng cao hơn một số loài nuôi lồng khác. Ở một số tỉnh ven biển như Kiên Giang, Vũng Tàu, Khánh Hòa, các khu vực nuôi cá bớp trong lồng bè còn được kết hợp với mô hình du lịch sinh thái, mang lại nhiều giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nuôi và quảng bá du lịch cho địa phương.

cá bớp giống
Nuôi cá bớp trong lồng ít rủi ro hơn các loài nuôi lồng khác. Ảnh: TSNT

Thịt cá bớp vừa nhiều lại trắng, có độ béo ngậy, thơm ngon rất cuốn hút, mà lại không có mùi tanh, nên có thể phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khác nhau, dù là trẻ nhỏ hay người lớn. Riêng phần đầu của cá bớp chứa rất nhiều sụn, vừa giòn giòn, dai dai lại vừa bổ dưỡng nên thường được lọc và chế biến thành món ăn hấp dẫn. Cá bớp không có nhiều xương dăm nhỏ nên chỉ cần lọc bỏ lớp xương giữa với những xương lớn ở xung quanh là có thể thưởng thức mà không lo đến vấn đề bị hóc xương. Thịt cá chứa một lượng protein khá dồi dào, chất béo ở mức cân đối, giàu omega3, ít cholesterol mà lại nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho con người. Do vậy mà cá bớp được rất nhiều người ưa chuộng.

Bệnh trên cá bớp

Những loài cá nuôi lồng đặc biệt thường rất dễ mắc bệnh khi các thông số môi trường bị biến đổi, như nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan, các chất hữu cơ trong nước dao động, và nhất là khi khí hậu thay đổi đột ngột. Dịch bệnh trên cá biển rất phổ biến trong những năm gần đây, với các tác nhân thường là vi khuẩn, vi rút, nấm, nguyên sinh động vật và ký sinh trùng. Tác nhân thừa cơ hội dinh dưỡng cho cá và môi trường biến đổi để tấn công và gây thiệt hại nặng nề.

bệnh trên cá bớp
Bệnh do Vibrio gây ra trên cá bớp. Ảnh: Tép Bạc.

Bệnh do các vi khuẩn vibrio gây ra trên cá bớp là những bệnh nghiêm trọng, đặc trưng bởi các triệu chứng viêm dạ dày, xuất huyết, nhiễm trùng huyết và dẫn đến tử vong. Sau khi kết thúc giai đoạn ương, cá giống (mỗi con nặng 50-80g) sẽ được thả vào lồng ngoài biển để nuôi. Khi có những căng thẳng xảy ra làm hệ miễn dịch của cá bị suy giảm, cá nuôi trong lồng rất dễ bị vi khuẩn Vibrio alginolyticus, V.parahaemolyticus V.harveyi tấn công, đó cũng là lúc dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Vì hầu hết các loại kháng sinh đã bị cấm trong nuôi trồng thủy sản, nên giải pháp thay thế tốt nhất là duy trì sức khỏe cho cá dựa trên việc bổ sung chế phẩm sinh học, chất kích thích miễn dịch và sử dụng vaccine.

Phòng và trị bệnh cho cá bớp

Tiêm chủng là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát dịch bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra trên cá bớp. Vacxin đầu tiên để phòng ngừa bệnh do Vibrio được sản xuất tại Na Uy năm 1988, được tiêm trên cá hồi. Đến nay, để phòng ngừa dịch bệnh do ba loại vi khuẩn V.alginolyticus, V.parahaemolyticusV.harveyi gây ra, vắc-xin tiêm chủng diện rộng trên cá bớp đã được sử dụng, giúp cá phát triển được khả năng miễn dịch, tạo ra kháng thể đặc hiệu bảo vệ cá.

cá bớp
Vắc-xin tiêm chủng diện rộng trên cá bớp giúp cá phát triển được khả năng miễn dịch. Ảnh: sportfishingmag.com

Cả cá bớp giống và nuôi thương phẩm đều cải thiện được các đáp ứng miễn dịch chống lại vi khuẩn Vibrio, các kháng thể huyết học phát triển rất tốt sau khi cá được tiêm vacxin. Tỷ lệ mắc bệnh do Vibrio đã được kiểm soát thành công bằng chiến dịch tiêm chủng thích hợp. Trong nuôi cá bớp, việc tiêm mũi vắc xin đầu tiên tại trại giống và tiêm nhắc lại sau đó tại lồng nuôi sẽ cho hiệu giá kháng thể và đáp ứng miễn dịch cao hơn trong 3 tháng. Nhờ đó, cá sẽ không bị nhiễm các bệnh do Vibrio gây nên tình trạng dịch bệnh kéo dài, làm thiệt hại lớn về kinh tế nữa!

Đăng ngày 09/09/2021
Hà Tử @ha-tu
Kỹ thuật

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 11:13 29/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:55 27/09/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 00:07 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 00:07 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 00:07 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 00:07 01/10/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 00:07 01/10/2023