Nuôi đúng để cá bớp đớp ra tiền!

Nuôi cá bớp đúng kỹ thuật, phòng trị bệnh đúng cách để tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng để mô hình nuôi cá bớp mang lại lợi ích kinh tế cao.

cá bớp
Cá bớp trở thành loài cá nuôi khá phổ biến. Ảnh: Zoochat

Cá bớp (cá giò) là một loài cá nuôi có tiềm năng kinh tế cao. Khi việc đánh bắt ngày càng suy giảm, thì các mô hình nuôi cá bớp trong lồng ven biển có thể cung cấp đầy đủ cho nhu cầu của người dân, cũng như giúp tăng thu nhập cho người nuôi cá. Nhưng bất kể loài thủy sản nào cũng vậy, việc phòng ngừa và quản lý dịch bệnh là một vấn đề hết sức quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong sự thành công của vụ nuôi.

Nuôi cá bớp
Cá bớp (cá giò) là một loài cá nuôi có tiềm năng kinh tế cao. Ảnh: worldfishing.net

Nuôi cá bớp

So với tôm hùm, thì cá bớp là một đối tượng nuôi có chi phí đầu tư thấp, lại dễ nuôi, nhanh lớn. Quan trọng là tỷ lệ sống cao hơn các vật nuôi khác, và ít rủi ro hơn. Thức ăn cho cá bớp là cá tạp nên cũng dễ cho việc tìm kiếm nguồn thức ăn và quản lý lồng nuôi. Hơn nửa, lợi nhuận từ việc nuôi cá bớp cũng cao hơn một số loài nuôi lồng khác. Ở một số tỉnh ven biển như Kiên Giang, Vũng Tàu, Khánh Hòa, các khu vực nuôi cá bớp trong lồng bè còn được kết hợp với mô hình du lịch sinh thái, mang lại nhiều giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nuôi và quảng bá du lịch cho địa phương.

cá bớp giống
Nuôi cá bớp trong lồng ít rủi ro hơn các loài nuôi lồng khác. Ảnh: TSNT

Thịt cá bớp vừa nhiều lại trắng, có độ béo ngậy, thơm ngon rất cuốn hút, mà lại không có mùi tanh, nên có thể phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khác nhau, dù là trẻ nhỏ hay người lớn. Riêng phần đầu của cá bớp chứa rất nhiều sụn, vừa giòn giòn, dai dai lại vừa bổ dưỡng nên thường được lọc và chế biến thành món ăn hấp dẫn. Cá bớp không có nhiều xương dăm nhỏ nên chỉ cần lọc bỏ lớp xương giữa với những xương lớn ở xung quanh là có thể thưởng thức mà không lo đến vấn đề bị hóc xương. Thịt cá chứa một lượng protein khá dồi dào, chất béo ở mức cân đối, giàu omega3, ít cholesterol mà lại nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho con người. Do vậy mà cá bớp được rất nhiều người ưa chuộng.

Bệnh trên cá bớp

Những loài cá nuôi lồng đặc biệt thường rất dễ mắc bệnh khi các thông số môi trường bị biến đổi, như nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan, các chất hữu cơ trong nước dao động, và nhất là khi khí hậu thay đổi đột ngột. Dịch bệnh trên cá biển rất phổ biến trong những năm gần đây, với các tác nhân thường là vi khuẩn, vi rút, nấm, nguyên sinh động vật và ký sinh trùng. Tác nhân thừa cơ hội dinh dưỡng cho cá và môi trường biến đổi để tấn công và gây thiệt hại nặng nề.

bệnh trên cá bớp
Bệnh do Vibrio gây ra trên cá bớp. Ảnh: Tép Bạc.

Bệnh do các vi khuẩn vibrio gây ra trên cá bớp là những bệnh nghiêm trọng, đặc trưng bởi các triệu chứng viêm dạ dày, xuất huyết, nhiễm trùng huyết và dẫn đến tử vong. Sau khi kết thúc giai đoạn ương, cá giống (mỗi con nặng 50-80g) sẽ được thả vào lồng ngoài biển để nuôi. Khi có những căng thẳng xảy ra làm hệ miễn dịch của cá bị suy giảm, cá nuôi trong lồng rất dễ bị vi khuẩn Vibrio alginolyticus, V.parahaemolyticus V.harveyi tấn công, đó cũng là lúc dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Vì hầu hết các loại kháng sinh đã bị cấm trong nuôi trồng thủy sản, nên giải pháp thay thế tốt nhất là duy trì sức khỏe cho cá dựa trên việc bổ sung chế phẩm sinh học, chất kích thích miễn dịch và sử dụng vaccine.

Phòng và trị bệnh cho cá bớp

Tiêm chủng là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát dịch bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra trên cá bớp. Vacxin đầu tiên để phòng ngừa bệnh do Vibrio được sản xuất tại Na Uy năm 1988, được tiêm trên cá hồi. Đến nay, để phòng ngừa dịch bệnh do ba loại vi khuẩn V.alginolyticus, V.parahaemolyticusV.harveyi gây ra, vắc-xin tiêm chủng diện rộng trên cá bớp đã được sử dụng, giúp cá phát triển được khả năng miễn dịch, tạo ra kháng thể đặc hiệu bảo vệ cá.

cá bớp
Vắc-xin tiêm chủng diện rộng trên cá bớp giúp cá phát triển được khả năng miễn dịch. Ảnh: sportfishingmag.com

Cả cá bớp giống và nuôi thương phẩm đều cải thiện được các đáp ứng miễn dịch chống lại vi khuẩn Vibrio, các kháng thể huyết học phát triển rất tốt sau khi cá được tiêm vacxin. Tỷ lệ mắc bệnh do Vibrio đã được kiểm soát thành công bằng chiến dịch tiêm chủng thích hợp. Trong nuôi cá bớp, việc tiêm mũi vắc xin đầu tiên tại trại giống và tiêm nhắc lại sau đó tại lồng nuôi sẽ cho hiệu giá kháng thể và đáp ứng miễn dịch cao hơn trong 3 tháng. Nhờ đó, cá sẽ không bị nhiễm các bệnh do Vibrio gây nên tình trạng dịch bệnh kéo dài, làm thiệt hại lớn về kinh tế nữa!

Đăng ngày 09/09/2021
Hà Tử @ha-tu
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:50 20/05/2024

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:50 20/05/2024

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 10:50 20/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 10:50 20/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 10:50 20/05/2024