Nuôi ếch an toàn sinh học- Hướng đi mới ở Hải Ninh

Ủy ban nhân dân xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã hướng dẫn người dân chuyển đổi 50 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, trong đó có mô hình nuôi ếch Thái Lan.

Nuôi ếch an toàn sinh học- Hướng đi mới ở Hải Ninh
Nuôi ếch trong lồng lưới theo hướng an toàn sinh học giúp giảm dịch bệnh, tăng hiệu quả kinh tế

Tính đến đầu năm 2018, toàn xã Hải Ninh có tổng cộng 33 hộ nuôi ếch Thái Lan, đa số các hộ nuôi theo hình thức công nghiệp trong bể xi măng hoặc bể bạt; một số hộ sử dụng thảo dược để nuôi ếch, từng bước thay thế thuốc kháng sinh.  

Hình thức nuôi ếch công nghiệp trong bể xi măng hoặc bể bạt đã tồn tại tại Hải Ninh 10 năm nay. Đây là hình thức nuôi sử dụng rất nhiều nước để thay rửa hàng ngày, đặc biệt giai đoạn ếch thương phẩm đạt kích cỡ trên 100gram/con, người nuôi phải thay nước 2 lần/ngày trước mỗi bữa ếch ăn. Nước thay rửa và hóa chất để sát khuẩn nguồn nước cấp được người dân thải thẳng ra ngoài sông ngòi, tích tụ nhiều năm làm môi trường ô nhiễm. Ngoài ra, do thói quen sử dụng thường xuyên thuốc kháng sinh để phòng trị bệnh cho ếch làm sản phẩm ếch bán ra ngoài thị trường không được đánh giá cao.

Từ những hạn chế như trên, năm 2017, ông Nguyễn Văn Thanh, xóm 12, xã Hải Ninh đã lần đầu tiên áp dụng hình thức nuôi ếch Thái Lan trong lồng lưới theo hướng an toàn sinh học. Ông cho biết: Cứ 1 vạn ếch giống nuôi với mật độ 100 con/m2, sau 3 tháng nuôi ông thu được 2,6 tấn ếch thịt bán với giá trung bình 48.000 đồng/kg, ông thu về 124,8 triệu đồng. Trong khi chi phí lớn nhất là tiền thức ăn công nghiệp cho 1 vạn ếch khoảng 50 triệu đồng, tiền thuốc phòng trị bệnh cho ếch chỉ khoảng 1-2 triệu đồng, như vậy sau khi trừ chi phí, ông thu về cả công và lãi hơn 70 triệu đồng/vạn ếch.

Trong khi nuôi theo phương thức công nghiệp trong bể xi măng, ông chỉ thu được 2,2-2,4 tấn ếch thịt/1vạn ếch giống, trong khi chi phí thức ăn công nghiệp và thuốc phòng trị bệnh tốn khoảng 70 triệu đồng/vạn ếch.

Chia sẻ thêm về hình thức nuôi mới này, ông Thanh cho biết: Ông sử dụng tỏi tươi xay cho ếch ăn, dùng một số loại thảo dược như hạt cau để phòng trị giun sán, nhọ nhồi, lá xoan để phòng bệnh đỏ chân… giúp ếch ít bị bệnh, nhanh lớn. Ngoài ra, ông không tốn tiền điện bơm thay nước mà còn thu thêm được vài tạ cá nhờ tận dụng thức ăn thừa và phân ếch thải ra.

Từ thành công của mô hình nuôi ếch Thái Lan trong lồng lưới theo hướng an toàn sinh học của gia đình ông Thanh, đến năm 2018 trên toàn xã Hải Ninh đã có thêm 2 hộ áp dụng hình thức nuôi ếch này, đặc biệt có hộ gia đình anh Tấn tại xóm 7 đã thu về 2,7 tấn ếch thịt/vạn ếch giống.      

Theo ông Cao Văn Viễn – Chủ nhiệm Câu lạc bộ nuôi ếch Hải Ninh cho biết: Hình thức nuôi ếch trong lồng lưới theo hướng an toàn sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao và sẽ là hướng đi mới cho người dân xã Hải Ninh trong những năm tới. Tuy nhiên người nuôi còn nhiều khó khăn khi áp dụng hình thức này như: thiếu kỹ thuật nuôi, thiếu nguồn giống chất lượng cao, giá trị sản phẩm thịt ếch an toàn chưa được nhiều người biết đến… Vì vậy trong những năm tới để nhân rộng hơn nữa hình thức nuôi ếch trong lồng lưới theo hướng an toàn sinh học cần sự chung tay góp sức của các đơn vị sản xuất giống, đơn vị chuyển giao kỹ thuật, các doanh nghiệp và người tiêu dùng sản phẩm sạch, an toàn.

TTKN Nam Định
Đăng ngày 25/12/2018
Nguyễn Thanh Thuần
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:25 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:25 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:25 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:25 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:25 23/05/2024