Nuôi ếch khép kín, lãi từ giống đến thịt

Mô hình nuôi ếch này đang được triển khai tại tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

nuôi ếch
Sau thành công của 7 mô hình nuôi ếch khép kín được triển khai nhiều năm ở các tỉnh phía Bắc, kỹ sư thủy sản Đặng Xuân Kỳ đã mạnh dạn đưa mô hình nuôi ếch về Hà Tĩnh.

Anh Đặng Xuân Kỳ, cán bộ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 (Bắc Ninh) đã mạnh dạn đưa mô hình về quê hương triển khai. Theo anh Kỳ, trước đó, anh đã triển khai thành công 7 mô hình nuôi ếch Thái Lan khép kín ở các tỉnh phía Bắc.

Được khởi động từ đầu năm 2020 nhưng bị gián đoạn do dịch bệnh nên đến cuối tháng 5, mô hình mới thực sự được triển khai ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên.


Mô hình nuôi ếch khép kín từ khâu sinh sản nhân tạo, ấp trứng ...

Ếch Thái Lan có ưu thế sinh trưởng ngắn ngày. Quy trình khép kín từ việc cho sinh sản nhân tạo, ấp trứng, nuôi nòng nọc đến ếch con, ếch giống, ếch thương phẩm chỉ trong khoảng thời gian 60 đến 65 ngày.

Giống ếch này cũng thích nghi với khí hậu ở Hà Tĩnh và khả năng chống chọi bệnh tật cao. Bể trải bạt, bể xi măng.. đều có thể tận dụng nuôi ếch nên chi phí thấp.


... Đến giai đoạn nòng nọc...

Chính vì thế, chỉ 400 triệu đồng cho việc đầu tư 30 bể nuôi lót bạt và 600 trăm cặp ếch bố mẹ, sau 2 tháng nuôi, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Từ việc xuất bán 35 vạn con giống, anh Kỳ đã có nguồn thu gần 400 triệu đồng (trừ chi phí đầu tư còn lãi hơn 200 triệu). Ngoài ra, trong tháng 8 này, anh sẽ xuất thêm 2 tấn ếch thương phẩm, dự kiến nguồn thu trên 80 triệu đồng.


... phát triển thành ếch con

Nguồn nước nuôi cũng không làm khó người dân bởi được dùng từ các hồ chứa, thủy nông, nước giếng khoan, nhiệt độ nước trong bể nuôi và ngoài môi trường cũng gần như nhau. Việc thay nước tùy từng giai đoạn được thực hiện 2 - 3 ngày 1 lần và mỗi ngày cho ăn 3 lần vào sáng, chiều, tối. Điều người nuôi ếch cần chú ý nhất vẫn là đảm bảo chỉ số PH trong nước giao động từ 6,5 đến 8.


Ếch giống (chỉ trong vòng 23-28 ngày là có thể xuất ếch giống).

Việc đảm bảo vệ sinh môi trường cũng được thực hiện qua 2 bước đó là xử lý môi trường bằng thuốc vi sinh ngay trong bể nuôi vừa để nâng cao hiệu quả nuôi, phòng chống dịch bệnh cho ếch, vừa để hủy mùn, bã hữu cơ, khí độc. Trước khi thoát ra môi trường, nước thải được dẫn vào mương riêng và qua một khâu xử lý cuối cùng.

Hiệu quả từ mô hình nuôi ếch khép kín của kỹ sư Đặng Xuân Kỳ cũng đã mở ra một bước khởi đầu mới với niềm hy vọng cho người nông dân có ý tưởng nuôi ếch trên địa bàn Hà Tĩnh.


Nuôi ếch Thái Lan khá đơn giản, chi phí thấp, thời gian sinh trưởng chỉ 60-65 ngày, ếch có thể được nuôi trong hồ trải bạt rộng khoảng 18m2, mỗi ngày cho ăn 3 lần và 2 đến 3 ngày thay nước 1 lần

Ông Bùi văn Minh ở Thạch Văn, Thạch Hà cho biết: “Tôi đã gắn bó với kỹ sư Kỳ từ nhiều năm trước với những lần trao đổi để học hỏi kinh nghiệm, để được tư vấn và cung ứng con giống. Hiện nay, việc đưa mô hình nuôi ếch Thái Lan về Hà Tĩnh của Kỳ sẽ tạo điều kiện rất lớn cho những người nuôi như chúng tôi. Đó là giảm chi phí vận chuyển con giống, việc tư vấn kỹ thuật cũng thuận lợi và dễ dàng hơn".


Ông Bùi Văn Minh (người đứng giữa) tham quan học hỏi kinh nghiệm mô hình

Việc đưa mô hình nuôi ếch Thái Lan khép kín về quê hương của kỹ sư Kỳ sẽ tạo điều kiện cho nhiều nông dân có cơ hội thử sức.

Chị Đặng Nữ Trang - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: “Niềm tin mà chúng tôi dành cho anh Kỳ không chỉ là thành công bước đầu của mô hình tại tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên mà còn là thành công của 7 mô hình nuôi khép kín được anh xây dựng ở 7 tỉnh thành phía Bắc từ nhiều năm lại nay. Chính vì thế, sắp tới, chúng tôi cũng sẽ tổ chức cho bà con tham quan học hỏi kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật để thực hiện ý tưởng nuôi ếch”.


Ếch thương phẩm của mô hình anh Kỳ chuẩn bị xuất bán

Được biết, hiện tại anh Kỳ đã trợ giúp cho một số hộ dân nuôi ếch ở các xã Cẩm Thạch, Cẩm Sơn, Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) và Thạch Hà với số lượng mỗi hộ mua 4.000 con giống thì được giảm 60% giá và chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 29/07/2020
Thúy Ngọc- Anh Tấn

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 18:11 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 18:11 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 18:11 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 18:11 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 18:11 24/06/2024
Some text some message..