Nuôi thuỷ sản nước lợ ở phía Bắc: Kết quả khả quan

con tôm
Ảnh minh họa

Trong khi con tôm vẫn được giá, người nuôi thuỷ sản nước lợ ở phía Bắc cần bám sát khung lịch mùa vụ và sử dụng những con giống chất lượng tốt.

Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NNPTNT) cho biết, trong quý I/2014, tổng diện tích nuôi mặn lợ khu vực phía Bắc đạt 8.729 ha, trong đó diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 3.359 ha (chiếm 38,5% diện tích thả nuôi).

Cụ thể, tôm sú quảng canh là 2.665 ha, tôm thẻ chân trắng là 694 ha; diện tích nuôi cá là 3.576 ha (chiếm 41% diện tích thả nuôi); sản lượng đạt gần 16.000 tấn. Các địa phương đạt sản lượng lớn như Quảng Ninh 5.129 tấn, Nam Định 7.150 tấn, Ninh Bình 2.467 tấn. Hiện, các tỉnh phía Bắc đã sản xuất khoảng 310 triệu con tôm giống.

Trong Hội nghị giao ban về nuôi trồng thuỷ sản các tỉnh phía Bắc mới đây, Tổng cục Thuỷ sản đánh giá tình hình nuôi tôm tại các tỉnh miền Bắc cũng đạt được nhiều kết quả khả quan, đặc biệt, khi tôm trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013 đến thời điểm hiện nay vẫn đang được giá.

Điểm nổi bật vụ nuôi tôm 2013 là các tỉnh phía Bắc cũng đã cơ bản khống chế được dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp, người nuôi được mùa, được giá trong khi một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan vẫn đang bị tổn thất nặng nề do dịch bệnh này gây ra.

Trong thời gian qua đã có những mô hình nuôi đạt hiệu quả kinh tế như nuôi luân canh, xen canh và nuôi kết hợp, nhưng chủ yếu vẫn là nuôi nhỏ lẻ, manh mún, tự phát.

Ông Trần Đình Luân, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, cho biết: “Trong thời gian tới cần tăng cường nhiều biện pháp để nhân rộng các mô hình nuôi hiệu quả tại các địa phương, đặc biệt cũng cần đẩy mạnh áp dụng các tiêu chuẩn VietGap trong nuôi trồng thủy sản”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuỷ sản Nguyễn Huy Điền đề nghị các địa phương cần lưu ý thực hiện tốt giám sát khung lịch mùa vụ, đặc biệt chú ý tới cơ cấu tôm nuôi. Cần giữ vững tỉ lệ tôm thẻ và tôm sú để phát huy thế mạnh con tôm sú của Việt Nam.

Các địa phương cũng cần hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý thủy sản địa phương để có chỉ dẫn cũng như khuyến cáo kịp thời cho người dân tiếp cận với con giống chất lượng tốt. Cần tăng cường các công tác thanh tra giám sát để xử lí nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động nuôi.

Đỗ Hương
VGP, 10/04/2014
Đăng ngày: 11/04/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc