Nuôi thuỷ sản nước lợ ở phía Bắc: Kết quả khả quan

Trong khi con tôm vẫn được giá, người nuôi thuỷ sản nước lợ ở phía Bắc cần bám sát khung lịch mùa vụ và sử dụng những con giống chất lượng tốt.

con tôm
Ảnh minh họa

Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NNPTNT) cho biết, trong quý I/2014, tổng diện tích nuôi mặn lợ khu vực phía Bắc đạt 8.729 ha, trong đó diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 3.359 ha (chiếm 38,5% diện tích thả nuôi).

Cụ thể, tôm sú quảng canh là 2.665 ha, tôm thẻ chân trắng là 694 ha; diện tích nuôi cá là 3.576 ha (chiếm 41% diện tích thả nuôi); sản lượng đạt gần 16.000 tấn. Các địa phương đạt sản lượng lớn như Quảng Ninh 5.129 tấn, Nam Định 7.150 tấn, Ninh Bình 2.467 tấn. Hiện, các tỉnh phía Bắc đã sản xuất khoảng 310 triệu con tôm giống.

Trong Hội nghị giao ban về nuôi trồng thuỷ sản các tỉnh phía Bắc mới đây, Tổng cục Thuỷ sản đánh giá tình hình nuôi tôm tại các tỉnh miền Bắc cũng đạt được nhiều kết quả khả quan, đặc biệt, khi tôm trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013 đến thời điểm hiện nay vẫn đang được giá.

Điểm nổi bật vụ nuôi tôm 2013 là các tỉnh phía Bắc cũng đã cơ bản khống chế được dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp, người nuôi được mùa, được giá trong khi một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan vẫn đang bị tổn thất nặng nề do dịch bệnh này gây ra.

Trong thời gian qua đã có những mô hình nuôi đạt hiệu quả kinh tế như nuôi luân canh, xen canh và nuôi kết hợp, nhưng chủ yếu vẫn là nuôi nhỏ lẻ, manh mún, tự phát.

Ông Trần Đình Luân, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, cho biết: “Trong thời gian tới cần tăng cường nhiều biện pháp để nhân rộng các mô hình nuôi hiệu quả tại các địa phương, đặc biệt cũng cần đẩy mạnh áp dụng các tiêu chuẩn VietGap trong nuôi trồng thủy sản”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuỷ sản Nguyễn Huy Điền đề nghị các địa phương cần lưu ý thực hiện tốt giám sát khung lịch mùa vụ, đặc biệt chú ý tới cơ cấu tôm nuôi. Cần giữ vững tỉ lệ tôm thẻ và tôm sú để phát huy thế mạnh con tôm sú của Việt Nam.

Các địa phương cũng cần hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý thủy sản địa phương để có chỉ dẫn cũng như khuyến cáo kịp thời cho người dân tiếp cận với con giống chất lượng tốt. Cần tăng cường các công tác thanh tra giám sát để xử lí nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động nuôi.

VGP, 10/04/2014
Đăng ngày 11/04/2014
Đỗ Hương
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nuôi tôm hùm bền vững liệu có giải pháp nào?

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nêu giải pháp phát triển nuôi tôm hùm bền vững tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Tôm hùm bông
• 11:14 07/11/2022

Nông dân nuôi tôm càng xanh trúng mùa, được giá

Nhiều nông dân ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, bà con phấn khởi vì tôm đạt năng suất cao và được giá.

Tôm càng xanh
• 11:58 02/11/2022

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 19:50 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 19:50 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 19:50 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 19:50 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 19:50 01/06/2023