Nuôi tôm an toàn sinh học tuy giá thấp nhưng vẫn có lãi

Nhờ nắm vững kỹ thuật nuôi tôm an toàn sinh học theo hướng VietGAP, ở vụ 1 năm 2018 dịch bệnh tôm được khống chế, chi phí giảm, năng suất tăng, vùng nuôi tôm Ðông Ðiền (xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước) đã có một vụ nuôi bội thu.

Nuôi tôm an toàn sinh học: Dịch bệnh giảm, năng suất tăng
Thu hoạch tôm ở vùng nuôi Đông Điền. Ảnh: X.THỨC

Vùng nuôi tôm Đông Điền có 42 ao nuôi của 45 hộ, tổng diện tích 22 ha; đồng thời có 5 tổ cộng đồng nuôi tôm, với tất cả 45 hộ đều tham gia. Trước đây, nhờ Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống điện và hoàn thiện hệ thống kênh cấp thoát nước; mấy năm nay được ngành chức năng hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi tôm an toàn sinh học, nên hoạt động nuôi tôm ở vùng nuôi Đông Điền đạt hiệu quả khá cao.

Ông Đỗ Văn Thể, có diện tích hồ nuôi hơn 5.600 m2 ở đây, cho hay: “Vài năm nay bà con tuân thủ và áp dụng chặt chẽ quy trình nuôi tôm an toàn sinh học nên dịch bệnh tôm nuôi không còn xảy ra. Vụ 1 năm 2018, bà con nuôi tôm an toàn sinh học, kết hợp nuôi cá rô phi đơn tính được Nhà nước hỗ trợ con giống, hầu hết đều thắng lợi; riêng tui thu hoạch được 2,4 tấn, tuy giá tôm thấp hơn năm ngoái nhưng cũng lãi được 140 triệu đồng”.

Ông Phan Văn Chạy, Trưởng Ban quản lý cộng đồng nuôi tôm vùng Đông Điền, cho biết: Nhờ nâng cao tính cộng đồng trong nuôi tôm, trong quá trình nuôi, thành viên các tổ cộng đồng đều kiểm soát dịch bệnh tôm chặt chẽ, vụ vừa rồi năng suất bình quân đạt 3,5 - 3,7 tấn/ha (tôm thẻ chân trắng). Tuy giá tôm giảm 20.000 đồng/kg so với cùng vụ năm ngoái, nhưng người nuôi tôm vẫn có lãi từ 140 - 180 triệu đồng/ha.

Ông Phạm Quang Ân, Phó Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước, chia sẻ: Vụ 1 năm nay huyện đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho người nuôi tôm ở Đông Điền mua cá giống rô phi đơn tính nuôi xen, các chủ hồ thả tôm giống đúng lịch thời vụ, đúng mật độ, ghi chép nhật ký nuôi và có sự giám sát chặt chẽ của Ban quản lý cộng đồng nuôi tôm nên vụ nuôi diễn ra an toàn.

Báo Bình Định
Đăng ngày 16/06/2018
Xuân Thức
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:30 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 18:30 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 18:30 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 18:30 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 18:30 01/06/2023