Nuôi tôm kết hợp cá rô phi – Giải pháp phát triển bền vừng nghề nuôi tôm

Được sự thống nhất của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên, Trạm Khuyến nông Khuyến ngư thành phố Tuy Hòa đầu tư, nghiên cứu, thực hiện sáng kiến “Nuôi tôm chân trắng kết hợp cá rô phi ” tại phường Phú Đông.

mô hình kết hợp tôm chân trắng với cá rô phi
Thu hoạch tôm nuôi tại mô hình kết hợp tôm chân trắng với cá rô phi

Mô hình có quy mô 5.600 m2, chia làm 2 ao, ao nhỏ có diện tích 600 m2, nuôi quảng canh cá rô phi, ao lớn có diện tích 5.000 m2, nuôi tôm chân trắng kết hợp cá rô phi.

Vụ II năm 2012, mô hình nuôi cá rô phi lãi 30 triệu đồng và làm sạch môi trường ao nuôi. Vụ I năm 2013, mô hình nuôi tôm chân trắng lãi 300 triệu đồng.

Qua thời gian thực hiện sáng kiến và theo các tài liệu khoa học, chúng tôi nhận thấy: Tôm chân trắng là đối tượng nuôi đòi hỏi môi trường thật trong sạch, thích hợp nhiệt độ thấp(27 - 30oC), chịu được trong môi trường có pH cao hơn 8,5 nhưng không chịu được trong môi trường pH thấp hơn 7,5, tôm sống và hoạt động mạnh ở mọi tầng nước, nó ăn bất cứ thứ gì bắt được trong ao nuôi nên trong điều kiện môi trường trong sạch tôm sẽ tăng trưởng nhanh, thời gian vụ nuôi ngắn (khoảng 3 tháng), hiệu quả, tùy điều kiện thiết bị và trình độ kỹ thuật người nuôi có thể nuôi ở mật độ cao.

Trong ao nuôi tôm, vi khuẩn vibrio và hầu hết các vi khuẩn gây bệnh tôm là vi khuẩn gram âm nhưng trong ao nuôi cá rô phi quần thể vi khuẩn chiếm ưu thế lại là vi khuẩn gram dương. Vì vậy, việc nuôi tôm kết hợp cá rô phi sẽ tạo môi trường trong sạch, ngăn chặn sự xâm nhập, phát triển của các vi khuẩn gây bệnh tôm. Ngoài ra, cá rô phi còn giúp ổn định tảo, ổn định các chỉ tiêu môi trường: pH, ôxy hòa tan, NH3…, giúp tôm nuôi khỏe mạnh, ăn nhanh hết thức ăn, chóng lớn.

Phương thức nuôi tôm kết hợp cá rô phi dễ áp dụng, hiệu quả, phù hợp với trình độ kỹ thuật của người dân. Tuy nhiên, hiện nay phương thức này còn nhiều vướng mắc cần được các cơ quan quản lý chuyên ngành quan tâm giải quyết, đáng chú ý là:

- Việc tiêu thụ cá chưa được thuận lợi, chưa ổn định.

- Một số hộ dân thiếu ý thức quản lý cộng đồng, tôm nuôi bị bệnh đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy ... không xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu đã xã thải ra môi trường làm bệnh dịch lây lan lại càng không xử lý được, không ngăn chặn được dịch bệnh.

Nếu các vướng mắc này được tổ chức giải quyết đồng bộ, kịp thời, triệt để thì phương thức “ Nuôi tôm kết hợp cá rô phi ” sẽ là một trong các giải pháp tốt nhất để phát triển nghề nuôi tôm an toàn, hiệu quả và bền vững.

Trạm KN – KN TP Tuy Hòa, Phú Yên
Đăng ngày 15/05/2013
KS. Huỳnh Văn Vũ
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 10:44 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 10:44 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 10:44 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:44 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 10:44 25/04/2024