Nuôi tôm khó khăn, bà con chuyển sang nuôi cá khấm khá

Mấy năm gần đây, độ rủi ro của nghề nuôi tôm ở mức cao, để hạn chế thiệt hại, nhiều người đã chuyển một số hồ tôm sang chuyên canh loài thủy sản khác, giúp tăng hiệu quả kinh tế, góp phần làm sạch ao nuôi, hướng tới phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản.

Nuôi cá mú
Người dân chuyển từ nghề nuôi tôm sang nuôi cá mú giống mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau hơn 15 năm gắn bó với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, năm 2017, anh Dương Văn Cường, ở thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) chuyển 3 ao nuôi tôm/3.300 m2 sang nuôi cá mú đen chấm cam giống. Mỗi đợt nuôi, anh mua 70.000 - 80.000 con cá mú giống kích cỡ 2 - 2,5 cm/con từ Khánh Hòa về thả nuôi. Sau khoảng 15 - 20 ngày nuôi, cá đạt cỡ 5 - 6 cm/con là xuất bán giống, rồi thả tiếp nuôi gối đầu. Anh Cường cho biết: “Tôi chia ao thành nhiều ô lồng, mỗi ô lồng thả khoảng 1.500 - 2.000 con cá giống. Bên ngoài các ô lồng tôi thả nuôi thêm cá dìa để chúng ăn tảo, chất thải trong ao. Coi như cá dìa là “công nhân vệ sinh”, góp phần giữ sạch môi trường ao nuôi. Mặc dù nuôi cá mú giống cần nhiều vốn hơn so với nuôi tôm, nhưng cái hơn là nuôi được quanh năm, ít bị dịch bệnh, nuôi túc tắc như tôi, mỗi năm lãi cũng vài trăm triệu đồng”.

Cũng với lý do tương tự - nghề nuôi tôm dễ mắc vào thua lỗ do dịch bệnh - năm ngoái, anh Nguyễn Thanh Kế, ở thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), đã chuyển sang nuôi cá mú giống Tân Châu. Trong 2 ao nuôi/8.000 m2, anh Kế cắm cọc tre, giăng lưới ngăn thành 100 ô lồng. Tùy theo kích cỡ cá giống, anh thả nuôi với mật độ từ 1.000 - 3.000 con/ô lồng. Để cá sinh trưởng tốt, trên các ô lồng anh lắp lưới che làm mát, trong ao có quạt sục khí đảo nước tạo ô xy. Anh Kế chia sẻ: “Tôi mua cá bột từ Khánh Hòa về nuôi ương lên cá giống, nuôi chừng 1 tháng là xuất bán. Cá mú giống rất dễ nuôi, việc tiêu thụ cũng ổn định đã nhiều năm, giá dao động trong khoảng 18.000 đồng - 35.000 đồng/con. Nuôi cá mú giống cực hơn nuôi tôm một chút thôi, nhưng thu nhập cao gấp 4 - 5 lần, đặc biệt là gần như không còn lo sợ dịch bệnh”.

Tận dụng mặt nước trên đầm Đề Gi, năm 2016, anh Đào Thanh Phương, ở thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) chuyển từ nghề nuôi tôm trong ao hồ sang nuôi hàu Thái Bình Dương bằng lồng bè trên đầm Đề Gi. Trung bình mỗi năm, anh thu hoạch từ 6 - 7 tấn hàu, thu nhập hơn 150 triệu đồng. Anh Phương thổ lộ: “Nuôi hàu không khó, không cần cho ăn, nhưng phải thường kiểm tra để loại bỏ các loại địch hại bám trên thân hàu, giúp chúng có điều kiện sinh trưởng tốt. Hàu giống tôi mua từ Khánh Hòa, Quảng Ninh theo kiểu cấy sẵn từ 5 - 100 con hàu/dây, khi nuôi từ 1 - 2 tháng sẽ chuyển sang két nhựa và treo nuôi trên bè. Tôi nuôi 3 đợt/năm theo hình thức thu tỉa thả bù, nuôi chừng 4 - 4,5 tháng là xuất bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg. Ngoài xuất bán tại địa phương, tôi còn bỏ mối cho bạn hàng ở TP Hồ Chí Minh. Sang năm, tôi sẽ tăng thêm số lượng nuôi. Nghe bà con nói nuôi cá dìa khá lắm nên tôi cũng muốn đầu tư để nuôi thêm”.


Anh Đào Thanh Phương, ở thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) nuôi hàu Thái Bình Dương bằng lồng bè trên đầm Đề Gi, có thu nhập khá.

Việc chuyển đổi vật nuôi như trên không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế, mà còn thân thiện với môi trường, được ngành Thủy sản khuyến khích. Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Đến nay, Chi cục đã cấp 156 giấy chứng nhận, xác nhận cơ sở, hộ dân sản xuất, ương nuôi giống thủy sản đủ điều kiện theo quy định của Luật Thủy sản. Hiện Chi cục đang phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát, hỗ trợ các cơ sở, hộ dân còn lại tổ chức việc nuôi để tiếp tục cấp chứng nhận, xác nhận theo luật định. Chúng tôi khuyến khích người dân chuyển đổi các mô hình nuôi thủy sản theo hướng thân thiện với môi trường, hỗ trợ kỹ thuật chọn giống, phòng ngừa dịch bệnh để giúp bà con đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nghề nuôi thủy sản trong tỉnh theo hướng bền vững.


Báo Bình Định
Đăng ngày 19/08/2020
Đoàn Ngọc Nhuận
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Đừng để độ mặn “dắt mũi” vụ nuôi của bạn

Trong nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi tôm, việc kiểm soát chất lượng nước đóng vai trò quan trọng, trong đó độ mặn là một chỉ số then chốt. Độ mặn không chỉ tác động đến khả năng sinh trưởng của tôm mà còn liên quan trực tiếp đến năng suất và lợi nhuận của người nuôi. Vậy làm sao để duy trì độ mặn lý tưởng trong ao? Hãy cùng Tép Bạc khám phá trong bài viết dưới đây.

Độ mặn của nước
• 13:00 19/07/2025

Ban đêm ở trại tôm: Nhìn thấu nguy cơ để giữ chắc mùa vụ

Trong khi người nuôi đã say giấc, ao tôm vẫn không ngừng "sôi động" với hàng loạt diễn biến môi trường, sinh vật phân hủy, và những nguy cơ tiềm tàng. Vậy ban đêm nuôi tôm làm sao cho đạt kết quả? Bài viết sau sẽ giúp bạn "nhìn thấu bóng tối", giữa mùa vụ nhiều rủi ro.

Ao nuôi tôm vào ban đêm
• 14:05 18/07/2025

Hệ vi sinh vật đường ruột quyết định 50% tỷ lệ sống của tôm giống

Năng suất không đồng đều và tỷ lệ hao hụt cao ở giai đoạn đầu luôn là một thách thức lớn trong ngành nuôi tôm thẻ chân trắng. Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí uy tín Applied and Environmental Microbiology của Hiệp hội Vi sinh vật học Hoa Kỳ đã cung cấp bằng chứng khoa học rõ ràng, cho thấy hệ vi sinh vật (microbiome) đường ruột là một yếu tố quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi.

• 14:00 17/07/2025

Nuôi tép cảnh: Thú chơi sinh động, dễ bắt đầu

Không chỉ gắn với mô hình nuôi thương phẩm, các loài tôm, tép nhỏ, thường gọi chung là tép cảnh – đang ngày càng được ưa chuộng trong giới chơi thủy sinh và người nuôi nhỏ lẻ. Với vẻ ngoài bắt mắt, dễ chăm sóc và giá trị thẩm mỹ cao, tép cảnh dần trở thành một xu hướng thú vị, đặc biệt là với những người yêu thích thiên nhiên trong không gian sống.

• 17:15 16/07/2025

Logistics ngành thủy sản – một điểm nghẽn trong chuỗi giá trị thủy sản Việt Nam

Việt Nam tự hào là một cường quốc xuất khẩu thủy sản, với kim ngạch hàng năm lên đến hàng tỷ USD. Thế nhưng, đằng sau những con số ấn tượng đó là một nghịch lý đáng báo động: giá trị gia tăng và lợi nhuận thực tế thu về chưa tương xứng với tiềm năng. Khi mổ xẻ chuỗi giá trị, một "điểm nghẽn" mang tính sống còn đã lộ rõ, đó chính là logistics. Đây không còn là một chi phí dịch vụ đơn thuần, mà đã trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sức bật của toàn ngành.

Điểm nghẽn trong Logistics
• 10:36 20/07/2025

Cá muối chua: Món ăn truyền thống và mối nguy cơ chết người từ độc tố Botulinum

Mới đây, vào ngày 15/7/2025, anh A Khởi (23 tuổi, dân tộc Xơ Đăng, tỉnh Quảng Ngãi) đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2 trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân được xác định là ngộ độc Botulinum sau khi anh ăn cơm với món cá muối chua tự làm tại nhà. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về mối nguy hiểm chết người ẩn sau món ăn dân dã, biến một đặc sản truyền thống thành nguồn cơn của những bi kịch.

Ngộ độc Botulinum
• 10:36 20/07/2025

Ban đêm ở trại tôm: Nhìn thấu nguy cơ để giữ chắc mùa vụ

Trong khi người nuôi đã say giấc, ao tôm vẫn không ngừng "sôi động" với hàng loạt diễn biến môi trường, sinh vật phân hủy, và những nguy cơ tiềm tàng. Vậy ban đêm nuôi tôm làm sao cho đạt kết quả? Bài viết sau sẽ giúp bạn "nhìn thấu bóng tối", giữa mùa vụ nhiều rủi ro.

Ao nuôi tôm vào ban đêm
• 10:36 20/07/2025

Thủy sản Hùng Vương lại bị xử phạt

Từng là doanh nghiệp dẫn đầu ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam, Công ty Cổ phần Hùng Vương (mã chứng khoán: HVG) đang đối mặt với một tương lai bất định khi liên tiếp vướng vào các vi phạm pháp luật và gánh nặng tài chính khổng lồ.

thủy sản Hùng Vương
• 10:36 20/07/2025

Trung quốc vượt Mỹ, trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2025 đã xác nhận Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam. Với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,1 tỷ USD, thị trường tỷ dân này không chỉ cho thấy sức mua khổng lồ mà còn đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải có một chiến lược tiếp cận bài bản và chuyên nghiệp hơn.

tôm thẻ chân trắng
• 10:36 20/07/2025
Some text some message..