Nuôi tôm trách nhiệm

Tại Bạc Liêu đã hình thành các tổ hợp tác nuôi tôm có trách nhiệm, áp dụng BMP (Better Management Practices - Thực hành quản lý tốt) hiệu quả.

tôm rừng
Mô hình nuôi tôm - rừng của THT 30/4

Được sự hỗ trợ của Dự án “Thúc đẩy chứng nhận và Quản lý bền thực hành nuôi tôm tốt hơn cho các hộ quy mô nhỏ tại Việt Nam” do Danida - Đan Mạch tài trợ, tại Bạc Liêu đã hình thành các tổ hợp tác (THT) nuôi tôm có trách nhiệm, áp dụng BMP (Better Management Practices - Thực hành quản lý tốt) hiệu quả.

Ý thức cộng đồng

Nhiều năm nay, đa số bà con nuôi thủy sản kết hợp (tôm - rừng) theo kiểu mạnh ai nấy làm. Hạn chế của hình thức này là thả giống, thu hoạch không tập trung. Khi có dịch bệnh thường khó khống chế. Trước thực tế đó, từ năm 2008 đến nay, các hộ nuôi tôm ở hai xã Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình) đã thành lập 5 THT mang lại hiệu quả thiết thực.

Điển hình như THT 30/4 ở ấp Thống Nhất, xã Vĩnh Hậu thành lập năm 2006 với 15 thành viên, SX khoảng 50 ha, trong đó 70% diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp (tôm - rừng); 30% còn lại là nuôi công nghiệp. Ông Trần Quốc Tuấn, Tổ trưởng THT 30/4 cho biết: "Năm 2006, chúng tôi xem ti vi thấy Nhà nước có chính sách khuyến khích nông dân thành lập tổ đoàn kết. Từ đó, chúng tôi đã lập Tổ đoàn kết 30/4, sau này nâng lên thành THT".

THT nuôi tôm góp phần nâng cao tính cộng đồng trong SX, giúp bà con nông dân trao đổi kinh nghiệm, thả tôm theo khuyến cáo, thu hoạch cùng thời điểm… từ đó giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả. THT 30/4 còn thành lập được quỹ với số tiền lên đến 60 triệu đồng. Quỹ cho các tổ viên vay khi gặp khó khăn về vốn SX với lãi suất 1%/tháng. Lãi suất này được góp lại vào quỹ chung để tổ chức sinh hoạt hàng tháng..

Ông Phạm Văn Phòng, chủ hộ tham gia THT 30/4 cho hay: "Trước đây tôi nuôi tôm bị lỗ hết vốn, ao hầm bị treo. Từ khi có THT 30/4, tôi xin vào thành viên và được vay vốn để mua tôm giống. Vụ đầu đã mang lại lợi nhuận cao cho gia đình, đồng thời trả hết nợ. Tôi đang mở rộng vùng nuôi tôm rừng lên 1,2 ha. Tham gia THT thì thả giống đồng loạt, làm giảm chi phí xét nghiệm tôm giống. Các xã viên bảo vệ thủy sản của nhau, hạn chế tình trạng thất thoát".

Áp dụng BMP

Tháng 2/2012 dự án nêu trên đã làm việc, hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật… cho các tổ hợp tác áp dụng BMP nhằm giúp họ nâng cao năng lực tổ nhóm, cải thiện năng suất, giảm thiểu dịch bệnh, gia tăng lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo việc bảo vệ môi trường sinh thái.

Ông Tuấn chia sẻ: "Kể từ khi có sự hỗ trợ của dự án, áp dụng BMP, hầu như các hộ nuôi trong THT 30/4 đều giảm thiểu sự xuất hiện của dịch bệnh, cải thiện tốc độ tăng trưởng, giảm bớt chi phí nuôi, cải thiện điều kiện môi trường nuôi, nâng cao được năng suất và sản phẩm đạt được những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm…

Cụ thể, riêng hộ cá nhân tôi có diện tích nuôi tôm - rừng khoảng 2,6 ha, trước chỉ thu được 200 triệu đ/ha/năm thì con số này hiện tăng gấp đôi, đạt 400 triệu đ/ha/năm. Ngoài ra khi áp dụng BMP tôi còn ghi lại nhật ký nuôi hàng ngày để rút ra nhiều kinh nghiệm.

Hơn nữa đây là một điều kiện tiên quyết trong truy xuất tôm trên thị trường, sẽ giúp chúng tôi dễ dàng tiếp cận hơn đối với các chứng nhận quốc tế như ASC. Với chi phí thấp vì không cần thức ăn, tận dụng thiên nhiên, không dùng hóa chất, không tốn công chăm sóc nhưng sản phẩm thường có giá bán cao hơn 5 - 10% so với tôm SX thông thường…

Mô hình nuôi tôm có trách nhiệm đã mở ra hướng đi đầy triển vọng cho người dân vùng rừng ngập mặn".

Đến nay hình thức SX theo THT nuôi tôm có trách nhiệm đã được khẳng định hiệu quả, nâng cao tính cộng đồng trong SX.

Do đó thời gian qua, các ngành chức năng đã phối hợp cơ quan chuyên môn cùng địa phương khuyến khích, tạo mọi điều kiện để hình thức SX này tiếp tục được nhân rộng.

Đây cũng một trong những hình thức SX có thể chủ động ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu và tình trạng tôm chết hàng loạt hiện nay.

Ông Ngô Tiến Chương, điều phối viên Chương trình Nuôi trồng thủy sản của WWF - Việt Nam cho biết: “WWF - Việt Nam đang phối hợp với Trung tâ KN-KN các tỉnh ĐBSCL triển khai mô hình nuôi tôm có trách nhiệm, hướng tới đạt chứng nhận quốc tế ASC.

Đồng thời nỗ lực xây dựng mối liên kết chuỗi từ THT đến DN để tạo cơ chế thu gom hiệu quả nhằm đảm bảo đầu ra ổn định cho người nuôi. Tuy nhiên, các THT cần phải liên kết để thu hoạch cùng lúc, điều này sẽ cải thiện được vấn đề về sản lượng và giảm chi phí thu gom, để tăng lợi nhuận tối đa”.

Báo Nông Nghiệp VN, 17/04/2014
Đăng ngày 18/04/2014
Lê Hoàng Vũ
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 09:34 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 12:00 04/03/2024

Các thủ thuật tạo oxy tạm thời cho bể cá

Oxy là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự sống của các loài thủy sinh, đặc biệt hơn là các bể nuôi cá cảnh.

Cá cảnh
• 10:38 04/03/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 11:50 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 11:50 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 11:50 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 11:50 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:50 05/03/2024