Nuôi trai lấy ngọc

Nuôi trai lấy ngọc là phương pháp cấy dị vật vào bên trong con trai, chúng sẽ tiết ra hợp chất để bao bọc dị vật, sau một thời gian (khoảng 18- 24 tháng) sẽ cho ra được ngọc. Mô hình này tạo ra được ngọc trai có giá trị cao, không kém phần so với ngọc trai thiên nhiên.

Nuôi trai lấy ngọc
Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng những viên ngọc trai lấp lánh ngoài kia thực sự được hình thành như thế nào? Ảnh: Tepbac

Sự phát triển của mô hình nuôi trai lấy ngọc

Được ví như giọt nước mắt của những vị thần, với vẻ đẹp mang hình hài của biển cả, ngọc trai cũng giống như kim cương, quý hiếm vô cùng. Theo thống kê, ngày nay cứ 3- 4 tấn trai thì chỉ có khoảng vài con là chứa ngọc. Với lẽ đó cùng nhu cầu làm đẹp, thì không thể thiếu những viên trân châu giúp tô điểm thêm cho sự lấp lánh, vậy nên những câu chuyện nghề nuôi trai lấy ngọc của người nông dân Việt Nam được hình thành từ đây. 

Nghề nuôi trai lấy ngọc

Nhu cầu tăng cao giúp các làng nghề nuôi trai phát triển hơn. Ảnh: Tepbac

Nuôi trai lấy ngọc với 02 mô hình: nuôi tại những bãi biển nước mặn hoặc nuôi trong bể nước ngọt. Đối với trai nước mặn, ngọc sẽ thường đẹp hơn vì có điều kiện giúp tăng mức độ xà cừ cho ngọc cứng cáp, cũng như môi trường sống ở đấy dồi dào khoáng chất, mang lại nguồn thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng. Mặc dù vậy, đổi lại là sự gian nan, vất vả vô cùng, bởi hàng ngày luôn phải chống chọi với cái nắng, gió và những cơn giông bão luôn chờ chực xuất hiện. 

Mô hình nuôi trai lấy ngọc

Không chỉ tận ngoài biển khơi mới có thể nuôi trai. Giờ đây ai cũng có thể nuôi trai lấy ngọc ngay tại nhà. Ảnh: Tepbac

Để giải quyết mọi vấn đề trên, thì ngày nay với sự ứng dụng cao của công nghệ và tiên tiến hơn từ máy móc. Việc nuôi trai lấy ngọc giờ đây có thể xây dựng được ngay tại nhà hay những mảnh đất trống, với mô hình bể nuôi nước ngọt giúp kiếm tiền tỷ hàng năm. 

Tìm hiểu thêm về mô hình nuôi trai lấy ngọc nước ngọt

Kỹ thuật nuôi trai lấy ngọc nước ngọt trải qua 07 giai đoạn: chuẩn bị trai mẹ, chọn lọc trai mẹ, tiến hành cấy nhân, nuôi vỗ, nuôi thành ngọc, chăm sóc quản lí và thu hoạch. 

Quy trình nuôi trai lấy ngọc

Để có được những viên ngọc đáng giá, người nuôi phải trải qua những quy trình vô cùng tỉ mỉ và tốn kém. Ảnh: Tepbac

Chuẩn bị trai mẹ 

Ức chế tuyến sinh dục vào đầu mùa sinh sản hoặc kích thích tuyến sinh dục phát triển mạnh. 

Chọn lọc trai mẹ 

Trai đạt yêu cầu là trai có màng áo nguyên vẹn, dày, không bị bẩn, tơ chân ít, cơ khép vỏ không bị đứt và tuyến sinh dục không phát triển.  

Tiến hành cấy nhân 

Bao gồm ba bước: Cắt màng áo, cấy màng áo và cấy nhân. 

Nuôi vỗ 

Nơi nuôi cấy phải đảm bảo yên tĩnh và môi trường nước ít giao động (lồng tre hoặc lồng nhựa treo trên giàn, bè,..). Thời gian nuôi vỗ khoảng 1 tuần cho đến 1 tháng.  

Nuôi thành ngọc 

Thời gian nuôi thành ngọc kéo dài từ 1 đến 4 năm tùy theo kích thước ngọc mong muốn, trong đó khoảng thời gian từ 4-5 tháng cuối là thời gian gây màu ngọc trai bằng cách thay đổi thành phần trong khẩu phần ăn của chúng. Thức ăn có nhiều kẽm, natri thì ngọc có màu hồng, thức ăn có nhiều bạc thì ngọc trai sẽ màu bạc óng ánh.  

Chăm sóc quản lý 

Luôn giữ cho lồng nuôi trai sạch sẽ, không bị đóng rong rêu và bị các sinh vật sống bám để hạn chế tối đa dịch bệnh và đảm bảo sự phát triển của trai bằng cách vệ sinh lồng nuôi trai định kỳ. Trong điều kiện bất lợi cần phải chuyển trai đến bãi nuôi khác. 

Thu hoạch 

Thời gian thu hoạch thích hợp là từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Thu hoạch ngọc trai vào thời điểm nhiệt độ thấp sẽ cho ra những hạt ngọc có màu sắc và hình dạng đẹp hơn so với ở nhiệt độ cao. Trai được tách vỏ, lấy ngọc, làm sạch và sau đó được phân loại kỹ càng.  

So với việc nuôi trồng những loài thủy sản khác, trai ngọc có giá trị cao hơn rất nhiều lần. Ngoài tạo ra được ngọc trai, thịt của chúng còn có thể tạo thành thực phẩm bổ dưỡng cho con người. Vậy nên, nghề nuôi trai lấy ngọc này không chỉ đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao trong quá trình nuôi, mà còn cần sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ người thợ trong công đoạn cấy dị vật vào ngọc trai. 

Đăng ngày 04/10/2022
Quỳnh Trang @quynh-trang
Kỹ thuật

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Diệt rong đuôi chồn ở ao nuôi quảng canh

Rong đuôi chồn hay còn gọi là rong mép, là loại rong tơ, sợi mảnh, màu xanh lục, thường phát triển mạnh ở đáy ao nuôi tôm quảng canh. Một mặt, loại rong này là nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên cho tôm. Tuy nhiên, khi chúng phát triển quá mức sẽ đe dọa đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm quảng canh.

Rong đuôi chồn
• 09:46 16/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:41 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:41 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:41 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:41 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:41 22/04/2024