Nuôi trai lấy ngọc

Nuôi trai lấy ngọc là phương pháp cấy dị vật vào bên trong con trai, chúng sẽ tiết ra hợp chất để bao bọc dị vật, sau một thời gian (khoảng 18- 24 tháng) sẽ cho ra được ngọc. Mô hình này tạo ra được ngọc trai có giá trị cao, không kém phần so với ngọc trai thiên nhiên.

Nuôi trai lấy ngọc
Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng những viên ngọc trai lấp lánh ngoài kia thực sự được hình thành như thế nào? Ảnh: Tepbac

Sự phát triển của mô hình nuôi trai lấy ngọc

Được ví như giọt nước mắt của những vị thần, với vẻ đẹp mang hình hài của biển cả, ngọc trai cũng giống như kim cương, quý hiếm vô cùng. Theo thống kê, ngày nay cứ 3- 4 tấn trai thì chỉ có khoảng vài con là chứa ngọc. Với lẽ đó cùng nhu cầu làm đẹp, thì không thể thiếu những viên trân châu giúp tô điểm thêm cho sự lấp lánh, vậy nên những câu chuyện nghề nuôi trai lấy ngọc của người nông dân Việt Nam được hình thành từ đây. 

Nghề nuôi trai lấy ngọc

Nhu cầu tăng cao giúp các làng nghề nuôi trai phát triển hơn. Ảnh: Tepbac

Nuôi trai lấy ngọc với 02 mô hình: nuôi tại những bãi biển nước mặn hoặc nuôi trong bể nước ngọt. Đối với trai nước mặn, ngọc sẽ thường đẹp hơn vì có điều kiện giúp tăng mức độ xà cừ cho ngọc cứng cáp, cũng như môi trường sống ở đấy dồi dào khoáng chất, mang lại nguồn thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng. Mặc dù vậy, đổi lại là sự gian nan, vất vả vô cùng, bởi hàng ngày luôn phải chống chọi với cái nắng, gió và những cơn giông bão luôn chờ chực xuất hiện. 

Mô hình nuôi trai lấy ngọc

Không chỉ tận ngoài biển khơi mới có thể nuôi trai. Giờ đây ai cũng có thể nuôi trai lấy ngọc ngay tại nhà. Ảnh: Tepbac

Để giải quyết mọi vấn đề trên, thì ngày nay với sự ứng dụng cao của công nghệ và tiên tiến hơn từ máy móc. Việc nuôi trai lấy ngọc giờ đây có thể xây dựng được ngay tại nhà hay những mảnh đất trống, với mô hình bể nuôi nước ngọt giúp kiếm tiền tỷ hàng năm. 

Tìm hiểu thêm về mô hình nuôi trai lấy ngọc nước ngọt

Kỹ thuật nuôi trai lấy ngọc nước ngọt trải qua 07 giai đoạn: chuẩn bị trai mẹ, chọn lọc trai mẹ, tiến hành cấy nhân, nuôi vỗ, nuôi thành ngọc, chăm sóc quản lí và thu hoạch. 

Quy trình nuôi trai lấy ngọc

Để có được những viên ngọc đáng giá, người nuôi phải trải qua những quy trình vô cùng tỉ mỉ và tốn kém. Ảnh: Tepbac

Chuẩn bị trai mẹ 

Ức chế tuyến sinh dục vào đầu mùa sinh sản hoặc kích thích tuyến sinh dục phát triển mạnh. 

Chọn lọc trai mẹ 

Trai đạt yêu cầu là trai có màng áo nguyên vẹn, dày, không bị bẩn, tơ chân ít, cơ khép vỏ không bị đứt và tuyến sinh dục không phát triển.  

Tiến hành cấy nhân 

Bao gồm ba bước: Cắt màng áo, cấy màng áo và cấy nhân. 

Nuôi vỗ 

Nơi nuôi cấy phải đảm bảo yên tĩnh và môi trường nước ít giao động (lồng tre hoặc lồng nhựa treo trên giàn, bè,..). Thời gian nuôi vỗ khoảng 1 tuần cho đến 1 tháng.  

Nuôi thành ngọc 

Thời gian nuôi thành ngọc kéo dài từ 1 đến 4 năm tùy theo kích thước ngọc mong muốn, trong đó khoảng thời gian từ 4-5 tháng cuối là thời gian gây màu ngọc trai bằng cách thay đổi thành phần trong khẩu phần ăn của chúng. Thức ăn có nhiều kẽm, natri thì ngọc có màu hồng, thức ăn có nhiều bạc thì ngọc trai sẽ màu bạc óng ánh.  

Chăm sóc quản lý 

Luôn giữ cho lồng nuôi trai sạch sẽ, không bị đóng rong rêu và bị các sinh vật sống bám để hạn chế tối đa dịch bệnh và đảm bảo sự phát triển của trai bằng cách vệ sinh lồng nuôi trai định kỳ. Trong điều kiện bất lợi cần phải chuyển trai đến bãi nuôi khác. 

Thu hoạch 

Thời gian thu hoạch thích hợp là từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Thu hoạch ngọc trai vào thời điểm nhiệt độ thấp sẽ cho ra những hạt ngọc có màu sắc và hình dạng đẹp hơn so với ở nhiệt độ cao. Trai được tách vỏ, lấy ngọc, làm sạch và sau đó được phân loại kỹ càng.  

So với việc nuôi trồng những loài thủy sản khác, trai ngọc có giá trị cao hơn rất nhiều lần. Ngoài tạo ra được ngọc trai, thịt của chúng còn có thể tạo thành thực phẩm bổ dưỡng cho con người. Vậy nên, nghề nuôi trai lấy ngọc này không chỉ đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao trong quá trình nuôi, mà còn cần sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ người thợ trong công đoạn cấy dị vật vào ngọc trai. 

Đăng ngày 04/10/2022
Quỳnh Trang @quynh-trang
Kỹ thuật

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:55 27/09/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Một số lưu ý trong nuôi thương phẩm cá chua tại Bình Định

Tại Bình Định, cá chua được nuôi nhiều ở các khu vực quanh đầm Đề Gi của 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát.

Cá chua
• 11:16 08/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 14:17 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 14:17 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:17 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:17 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 14:17 28/09/2023