Nuôi trồng rong biển - Mỏ vàng kinh tế cần được khai thác

Khí hậu và hệ sinh thái của Việt Nam được xem nơi cực kì thuận lợi cho nghề trồng rong biển. Thế nhưng hiện nay, công việc trên vẫn chưa được “đánh thức” và vẫn còn ngủ vùi vì nhiều hộ dân vẫn chưa nhìn thấy hết tiềm năng của loài thủy sản này.

Rong biển
Nghề trồng rong biển cần được “đánh thức”

Khi “mỏ vàng” chưa được khai thác 

Ở Việt Nam, hệ sinh thái biển phát triển rất đa dạng khi có rất nhiều bãi đá, rạn san hô cũng như nhiều đầm phá, tạo điều kiện lý tưởng cho việc nuôi trồng rong biển phát triển.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, hiện Việt Nam chỉ đang trồng 7 loại rong phổ biến có giá trị kinh tế cao gồm rong nho (Caulerpa lentillifer); rong câu chỉ vàng (Gracilaria tenuistipitata); rong câu thắt (Gracilaria firma); rong câu cước (Gracilariopsis bailinae); rong sụn (Kappaphycus alvarezii); rong bắp sú (Kappaphycus striatus) và rong sụn gai (Eucheuma denticulatum). 

Ngoài ra, theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản cho biết, diện tích tiềm năng cho nuôi trồng rong biển tại Việt Nam lên đến 900.000ha, thế nhưng hiện nay con số diện tích được sử dụng để nuôi trồng ở nước ta rất khiêm tốn khi chỉ dừng ở mức hơn 10.000ha. 

Tiềm năng khổng lồ của nghề nuôi rong biển

Vào năm 2020, Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), quy mô thị trường rong biển thương mại toàn cầu được định giá 16,6 tỷ USD và dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 10,8% từ năm 2021 đến năm 2028. 

Việt Nam hiện đang có 40% sản phẩm rong tươi được chế biến thành rong trắng để phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm như bánh kẹo, snack, làm phụ gia, thực phẩm chức năng,… 

Rong biểnGiá trị rong biển mang lại là rất cao

Trong thời gian tới, chắc chắn ngành rong của Việt Nam sẽ cực kì phát triển. Mục tiêu cho đến năm 2025 ước tính sản lượng sẽ rơi vào khoảng 180.000 tấn, trong đó, sẽ có 170.000 tấn được thu hoạch gần bờ và 10.000 tấn thu hoạch xa bờ.

Và cho đến năm 2030, sản lượng rong biển ở Việt Nam ước lượng đạt đến 500.000 tấn; trong đó, có 400.000 tấn thu hoạch gần bờ và 100.000 tấn thu hoạch xa bờ.

Ngoài ra, rong biển trong tự nhiên còn tạo lên một môi trường sống, chuỗi thức ăn hàng đầu ở biển và cũng là nơi sinh sản tuyệt vời cho các loài cá khác.

Cần thêm nhiều nguồn cung cấp giống 

Những sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường hay chưa nhận được nhiều sự quan tâm đến từ chính quyền địa phương, chưa có kế hoạch phát triển cụ thể và đặc biệt nhất là vẫn chưa có nơi lưu trữ, cấp giống nuôi trồng rong cho người dân.

Nhận thấy được tình hình nguy cấp cũng như là tiềm năng về kinh tế mà rong biển mang lại, trong thời gian tới, Tổng cục Thủy sản Việt Nam cũng như các cơ quan ban ngành có liên quan sẽ đồng hành cùng người dân để hình thành lên Trạm nghiên cứu sản xuất giống rong biển tại Cam Ranh để nghiên cứu, lưu trữ, nhân giống, trị bệnh để sản xuất ra những giống rong biển mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, rong biển Việt Nam sẽ được đưa vào các chương trình du lịch nhiều hơn để quảng bá mạnh mẽ đến với người dân du lịch trong nước cũng như bạn bè quốc tế, giúp cho rong biển Việt ngày càng phát triển và có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường.

Hiện nay, nhu cầu thị trường về rong biển đang tăng khá cao, chính vì thế việc đầu tư mạnh vào ngành nuôi trồng rong biển là điều cực kì cần thiết để khai thác mạnh mẽ tiềm năng mà loài thủy sản này mang lại.

Đăng ngày 10/08/2023
Phạm Mét Tơ @pham-met-to
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 09:48 20/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 09:48 20/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:48 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:48 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:48 20/05/2024