Ông “vua Cò” trên rừng ngập mặn

Bất kỳ ai đến khu rừng đước nước mặn của ông đều trầm trồ vì những hình ảnh vô cùng đẹp mắt, sinh động của một miền quê. Cả một màu trắng xóa bao trùm cả khu rừng, tiếng gọi nhau vui nhộn của hơn 3.000 con cò, vạc... khiến du khách không khỏi thích thú.

bầy chim trời
Ông Hưng khắc khoải chờ bầy chim trời về nhà.

Ông “vua Cò” trên rừng ngập mặn

Men theo con đường mòn nhỏ, gập ghềnh đầy khói bụi với vô số ổ gà, ổ voi, tôi chạy qua cánh đồng lúa chín vàng để tìm đến khu rừng đước ngập mặn tự nhiên hiếm hoi rộng 4ha cách trung tâm thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) gần bốn cây số về phía Tây. Để gặp được ông Nguyễn Văn Hưng (52 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Thái, TP.Nha Trang), chủ nhân của đàn cò, vạc, trao trảo, sáo sành, chim sẻ, bồ câu..., tôi phải đợi đến ngày thứ hai. Bởi, ông vẫn miệt mài đi sớm về khuya, làm lụng vất vả như bao nhiêu người nông dân khác, trên chính mảnh đất nhiều sản vật này.

“Tôi không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó không nhìn thấy đàn chim, không nghe tiếng kêu của chúng thì mình sẽ sống thế nào”, ông Hưng tâm sự. Vốn sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Vĩnh Thái, ông chứng kiến những thăng trầm của lịch sử và khó khăn của con người và vùng đất nghèo này. Từ những năm 1950, ông nội của ông Hưng đã đặt chân đến mảnh đất hoang vu để khai khẩn nuôi sống gia đình. Mảnh đất phải khai hoang bằng máu và nước mắt ấy được ông nội chắt chiu, gìn giữ để cho con cháu làm kế sinh nhai.

Ký ức tuổi thơ của ông Hưng là bạt ngàn cánh rừng đước miên man, kéo dài đến tận chân núi. Ngày còn sống với ông nội, ông Hưng may mắn được nhìn thấy muôn vàn loài chim chóc hội tụ tại đây, sau một ngày dài đi tìm kiếm thức ăn. Ông đã thầm ước ao và nguyện sẽ tiếp tục giữ lại nó khi ông lớn lên với mọi giá. Ước mơ của ông không trọn vẹn khi cha ông đã bán đi một ít đất trong tổng số diện tích 18ha rừng đước của ông nội để lại, để trang trải cho cuộc sống. Quỹ đất còn lại, cha ông cũng lần lượt chia cho bảy anh em ông.

Theo thời gian, những khu rừng đước xung quanh đã được bà con khai thác, phá bỏ sạch và thay vào đó là các mô hình nuôi tôm cá, các loại hải sản khác để thay đổi kinh tế, làm giàu để phù hợp với thời đại. Riêng ông Hưng vẫn trung thành với niềm đam mê chim trời. Ông cười nói: “Tôi không cần giàu như người ta, chỉ cần nhìn đàn chim hàng ngày bay về đây và nghe tiếng kêu của chúng là được rồi”. Ông không sử dụng ao hồ thâm canh để nuôi trồng như mọi người. Thay vào đó, ông làm điều ngược lại là đi mua tôm, cua, cá về thả để vừa làm thức ăn cho chim...

Không giàu có như bao người, nhưng ông Hưng đang “sở hữu” hàng ngàn con chim trời mà không phải ai muốn có cũng được. Qua nhiều năm sống chung với nhiều loài chim, ông đã thành thuộc tập quán, cách sống của các loài khác nhau. Ông cũng luôn tìm hiểu sách vở để lý giải cho hiện tượng, có những thời điểm, một số loài chim chỉ còn lưa thưa, có lúc rất ít... “Lũ cò xanh sống ở đây quanh năm, mùa hè chúng mới bắt đầu đẻ trứng. Thứ cò này làm tổ sơ sài, đơn giản lắm, chỉ cần bẻ một số cọng cây, gác lên trên các chạc đước rồi đẻ trứng. Còn lũ cò trắng thì ở đây phải hơn 3.000 con, nhưng ba tháng hè, chúng di cư đi đâu đấy, trong rừng chỉ còn vài trăm con. Sáo sành mùa đông mới về nhiều, những mùa khác chúng không thích ở đây...”.

Các loài chim ở đây hầu hết cũng đã gắn bó lâu năm, rất đỗi quen thuộc, gần gũi với con người nên khách ra vào nhà ông thường xuyên, những loài chim này vẫn đứng yên, không muốn bay đi như ở những nơi khác mà ta thường gặp. Vào mùa đông, khu rừng đước của nhà ông có phần nhộn nhịp, ồn ào hơn khi nhiều loài chim về đây sinh nở...

Cuộc chiến chống lại những “thợ săn”

Đều đặn hàng ngày, khi trời nhá nhem cũng là lúc hàng ngàn con chim, cò ùa về chao lượn, bay rợp cả khu rừng đước. Thi thoảng, vài con vạc bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn. Không gian đặc quánh một âm thanh ầm ào với nhiều tiếng chim kêu hòa lẫn vào nhau. Trong túp lều nhỏ được dựng trên dòng nước trong xanh, người đàn ông này vui cười nhìn về phía rừng đước khi hàng ngàn cánh chim bay về trú ẩn. Vài chục năm trở lại đây, những khu rừng đước tại Nha Trang và một số vùng quê lân cận dần dần biến mất. Bầy chim trời ồn ào kéo về đây tụ tập, trú ngụ. Hiện tại, khu rừng của ông Hưng đã có hơn 14 loài sinh sống với hơn 3.000 con, đa phần khi mặt trời mọc, chúng nó nối tiếp kéo nhau từng đàn đi ăn và trở về khi trời đã tối.

Theo mái chèo của anh Tân (cháu của ông Hưng – PV), tôi được tận mắt chứng kiến rừng đước chằng chịt, với nhiều tổ chim, trứng chim, đặc biệt có rất nhiều loài chim khá lạ... “Không ngờ, ngay sát TP.Nha Trang tấp nập người xe mà lại có một rừng đước còn nguyên sơ được gìn giữ hàng chục năm với nhiều thế hệ và là nơi sinh sống của hàng ngàn con chim, cò như thế này. Đúng là điều rất độc đáo, thú vị”, anh Nguyễn Thành Vinh - một du khách thường xuyên ghé thăm rừng đước chia sẻ.

Để có được cánh rừng với vô vàn chim trời, mấy ai biết rằng, ông Hưng đã vất vả như thế nào. Khi trời tối, bầy chim đã về, ông vẫn riêng mình một nỗi lo đau đáu không biết chia sẻ cùng ai. Bởi về đêm, nơi đây có nhiều người lại dòm ngó, vác súng và đèn pin để vào rừng đước bắn chim, cò... Nhiều lần, ông Hưng đụng độ với thợ săn, đánh nhau cũng có, đôi lúc cãi cọ phần hơn thiệt để họ hiểu và tránh xa rừng chim cũng nhiều. Cánh thợ săn thì cho rằng “chim trời không phải của riêng ai”, ông thì cãi lại “rừng đước này của tui, cái gì nằm trên đầm này cũng là của tui”,  “nhiều khi dọa đến báo công an, chúng mới đi”.

Cũng may, nhiều người trong gia đình hiểu và đồng cảm với niềm đam mê của ông trong việc giữ gìn, đảm bảo an toàn cho bầy chim nên cùng nhau san sẻ khó khăn. Nhờ vậy, ông có người thay phiên những lúc ốm đau. Hơn chục năm qua, kể từ ngày ông quyết định dựng túp lều ở rừng để canh giữ đàn chim, có những khó khăn ông dễ dàng vượt qua, nhưng cũng lắm nỗi cô đơn khó người hiểu hết. Giờ đây, ông được UBND xã Vĩnh Thái giúp đỡ nhiệt tình cũng như nhiều người dân động viên quan tâm nên việc bảo tồn được rừng đước, bảo vệ đàn chim, cò được an toàn hơn. Tình trạng săn bắn không còn nhiều như trước nữa. Đồng thời, ông còn dựng vài căn lều nhỏ để khách có chỗ nghỉ ngơi, ngắm cảnh khi thời tiết xấu...

Mong chính quyền cấp trên có phương án tốt

Ông Trương Đúng (Trưởng thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Thái, TP.Nha Trang) chia sẻ: “Mặc dù người dân địa phương hầu như đã chuyển từ rừng đước sang làm đầm nuôi tôm cá nhưng ông Hưng vẫn quyết tâm bám lấy rừng, giữ đàn chim trời. Hoàn cảnh gia đình của ông Hưng còn nhiều khó khăn. Việc ông không màng đến lợi nhuận mà chỉ cốt giữ rừng để bảo tồn thiên nhiên hoang dã được chính quyền địa phương rất hoan nghênh và ủng hộ. Hy vọng chính quyền cấp trên có phương án để ông Hưng xây dựng mô hình du lịch sinh thái tại rừng chim của gia đình. Đó là giải pháp để gia đình ông Hưng bớt khó khăn và cũng là tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương”.

Báo Đời sống pháp luật, 07/03/2014
Đăng ngày 08/03/2014
Trọng Văn - Ngọc Lài
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 23:12 11/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 23:12 11/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 23:12 11/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 23:12 11/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 23:12 11/03/2026
Some text some message..