Phát hiện số lượng cực lớn tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc

tôm giống
Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Ảnh: TS.

Theo Tổng cục Thủy sản, số tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc được phát hiện tại 4 cơ sở là 4.900 con tôm thẻ chân trắng, lớn nhất từ trước đến nay.

Phú Yên: Phát hiện 4 cơ sở vi phạm

Qua kiểm tra ngày 2/7, Đoàn thanh tra của Tổng cục Thủy sản phối hợp với các đơn vị liên quan gồm Phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Phú Yên đã phát hiện sai phạm của 4 cơ sở cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản tại Phú Yên.

Cụ thể, hộ kinh doanh giống thuỷ sản Khanh và hộ kinh doanh giống thuỷ sản Chín (tên biển hiệu là Thuỷ Thuận) tại xã Hiệp Hòa Trung, huyện Đông Hòa, chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ đều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản; không có bất kỳ giấy tờ liên quan đến sản xuất giống thuỷ sản.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện cơ sở có 1.400 con tôm thẻ chân trắng bố mẹ không có nguồn gốc (tôm từ ao nuôi thương phẩm), cơ sở đang nuôi giữ 60 triệu Nauplius chuẩn bị xuất bán.

Còn tại hộ kinh doanh giống thủy sản Chín đang nuôi giữ 3.000 con tôm hậu bị khối lượng 20gr/con. Chủ cơ sơ khai số tôm này được mua từ ao thương phẩm về nuôi thành tôm bố mẹ. Tại cơ sở có 04 con tôm sú bố mẹ đã cắt mắt cho sinh sản và 20 vạn tôm PL20 tôm sú.

Đoàn kiểm tra đã lập bản bản vi phạm hành chính và đề nghị lưu giữ toàn bộ số tôm giống để tiến hành tiêu huỷ theo quy định.

Đối với hộ kinh doanh giống thuỷ sản Hai Thuận (tên biển hiệu là SVS) cũng tại xã Hoà Hiệp Trung đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản.

Tuy nhiên, cơ sở này đang nuôi giữ 1.100 con tôm bố mẹ đã cắt mắt cho sinh sản. Trong đó 600 con tôm bố mẹ mua từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 3; số tôm còn lại không có nguồn gốc.

Ngoài ra, hộ kinh doanh giống thủy sản Xuân Đông (địa chỉ tại xã Hiệp Hòa Trung) cũng đang nuôi giữ 600 con tôm bố mẹ mua từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3.

Đoàn kiểm tra đã lập bản bản vi phạm hành chính đối với hai cơ sở này và đề nghị lưu giữ toàn bộ 500 con tôm bố mẹ không có nguồn gốc đối với hộ kinh doanh Hai Thuận để tiến hành tiêu huỷ theo quy định.

Theo báo cáo của Đoàn thanh tra của Tổng cục Thủy sản, tổng số tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc là 4.900 con tôm thẻ chân trắng; 4 con tôm sú bố mẹ, 60 triệu Nauplius. Đây là số lượng tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện.

Số Nauplius bán từ các cơ sở này trung bình hơn 100 triệu con mỗi ngày. Cung cấp cho các tỉnh/thành phố Đà Nằng, Ninh Thuận và Bình Thuận (khu xóm 7) để hợp thức hoá thành tôm có nguồn gốc, bán với giá tôm có thương hiệu, giá cao.

Đây là các lỗi vi phạm về nguồn gốc xuất xứ theo quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Vi phạm về điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Vi phạm về công bố chất lượng giống thuỷ sản theo quy định tại Nghị định số 119/2017-NĐ-CP ngày 01/11/2017 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Khánh Hòa: Cơ sở vi phạm bất hợp tác

Trước đó, vào cuối tháng 5/2020, Đoàn thanh tra của Tổng cục Thủy sản cũng tổ chức kiểm tra đột xuất và phát hiện 2 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản vi phạm về điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017 tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà.

Trong đó 1 cơ sở là hộ kinh doanh Phạm Hoàng, địa chỉ tại phường cam Phúc Nam, thành phố Cam Ranh. Tuy nhiên, cơ sở này không hợp tác, đóng cửa toàn bộ 2 trại tôm giống và cho công nhân cố thủ bên trong.

Đến hết giờ hành chính theo quy định, đoàn cùng đại diện Công an thành phố Cam Ranh và Tổ trưởng Tổ dân phố lập biên bản xác nhận vụ việc và đề nghị Công an thành phố Cam Ranh giám sát cơ sở.

Nếu phát hiện hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản sẽ thông tin cho đoàn để phối hợp xử lý theo quy định.

Tổng cục Thủy sản cũng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 35.000.000 đồng và buộc tiêu hủy 16 triệu tôm post thẻ chân trắng (giai đoạn Nau, Zoa) và 50 cặp tôm thẻ chân trắng bố mẹ.

Bên cạnh đó, khoảng 1.000 con tôm bố mẹ có trọng lượng từ 40-50gr được lấy từ tôm thương phẩm không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định tại khoản 3, Điều 10 Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Minh Phúc Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 07/07/2020