Phát triển mô hình nuôi cá chình thương phẩm

Trong những năm gần đây, việc phát triển nghề nuôi cá chình thương phẩm trên địa bàn huyện Phù Mỹ ngày càng phát triển mạnh, đem lại thu nhập cao cho người nuôi, góp phần bảo vệ nguồn lợi và đáp ứng nhu cầu cá chình thương phẩm ngày càng cao của thị trường.

Cá chình
Cá chình giống. Ảnh: NTN

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Mỹ triển khai thực hiện mô hình Nuôi cá chình thương phẩm trong ao đất với diện tích 500 m2 của hộ gia đình ông Phan Văn Cu ở thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức.

Theo đó, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn hộ dân có kinh nghiệm để triển khai thực hiện. Tham gia mô hình hộ dân được hỗ trợ 50% kinh phí về giống và các vật tư thiết thiết yếu như thức ăn, men vi sinh,… Đồng thời, Trung tâm cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp tập huấn, hướng dẫn trong suốt quá trình nuôi cho hộ tham gia mô hình và các hộ dân khác trên địa bàn xã. 

Ông Cu cho hay, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông, tôi tiến hành thả nuôi 500 con giống cá chình bông với kích cỡ đồng đều 100 gam/con, cá khỏe mạnh, bơi lội linh hoạt, không bị mất nhớt. Đây là loài cá sống đáy, chui rúc trong các hang đá, hốc cây, ban ngày chúng tìm nơi có ánh sáng yếu để ẩn nấp, ban đêm bơi ra kiếm mồi và di chuyển đi nơi khác.

Vì vậy để cá sinh trưởng và phát triển tốt, cần phải chọn giống thật kỹ, nguồn nước nuôi phải sạch, cho cá ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, thức ăn phải tươi sống hoặc thức ăn chế biến phải đảm bảo hàm lượng đạm cao từ 45 – 50%. Sau 9 tháng thả nuôi, cá lớn nhanh, khỏe mạnh, không có dấu hệu bệnh, tỷ lệ sống cao đạt 91%, trọng lượng cá trung bình đạt 0,8 kg/con, ước tính sản lượng 364 kg/500 m2 ao nuôi. 

Nuôi cá chìnhCá chình sau 9 tháng nuôi đạt trọng lương 0,8 kg/con. Ảnh: NTN

Kỹ sư Mai Thị Bích Hạnh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, chia sẻ: cá chình là loài cá đặc sản, có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định do nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ. Thời gian nuôi thương phẩm thường kéo dài (trên 1 năm), cá phải đạt trọng lượng trên 01 kg/con mới có thể xuất bán.

Vì vậy, trong thời gian tới hộ dân cần tiếp tục chăm sóc, theo dõi cho đến thời điểm cá đạt kích cỡ thương phẩm để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, hộ dân cần triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ cá trong mùa mưa bão, tránh thất thoát.

Việc áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi cá chình trong ao đất bước đầu đạt hiệu quả, cá sinh trưởng phát triển tốt, giá trị thương phẩm cao, tạo thêm công ăn việc làm, nhất là lao động phụ trong gia đình. Đồng thời tạo ra một phương thức nuôi mới cho người nuôi thủy sản trên địa bàn xã, góp phần phát triển ổn định, bền vững kinh tế địa phương, xây dựng nông thôn mới.

Ông Đào Duy Nguyên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức, cho biết: đây là mô hình khá phù hợp với các hộ dân sống quanh khu vực đầm Trà Ổ trên địa bàn xã. Mô hình bước đầu đã cho thấy hiệu quả kinh tế, có sức thuyết phục để khuyến cáo nhân rộng đến các hộ dân.

Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ chỉ đạo các hội đoàn thể tổ chức tập huấn, thông tin, tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình, đem lại thu nhập ổn định. Qua đó góp phần bảo vệ và phát triển nguồn lợi cá chình có nguy cơ ngày càng cạn kiệt trên đầm Trà Ổ./.

Đăng ngày 15/11/2023
NTN @ntn
Kỹ thuật

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 10:19 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:01 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:01 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:01 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:01 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:01 02/03/2024