Phát triển nuôi tôm công nghệ cao: Cần giải quyết bài toán điện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tình hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, nuôi tôm hai giai đoạn trên địa bàn các huyện: Cái Nước, Năm Căn, U Minh và Trần Văn Thời trong hai ngày 25 và 26/10.

Phát triển nuôi tôm công nghệ cao: Cần giải quyết bài toán điện
Đoàn công tác tham quan mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ở xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với các địa phương thống kê mặt được và chưa được của mô hình nuôi tôm hai giai đoạn, từ đó có biện pháp nhân rộng trong thời gian tới.

Tại các khu vực nuôi tôm siêu thâm canh, hầu như các khó khăn về yếu tố môi trường đã được kiểm soát, khó khăn về điều kiện sản xuất là điện phục vụ cho sản xuất.


Đối với hình thức nuôi tôm hai giai đoạn, hiện tỉnh đang tiến hành ở 8 huyện, thành phố với 54  bể ương, tỷ lệ tôm đạt trên 80%.

Huyện Năm Căn hiện có trên 170ha với 163 hộ nuôi tôm siêu thâm canh. Qua kiểm tra thực tế, một vài hộ nuôi theo hình thức này vẫn chưa thực hiện tốt khâu xử lý nước thải, chất thải, hệ thống điện nuôi tôm còn thiếu an toàn.

Trước tình hình trên, đoàn nhắc nhở, đồng thời hướng dẫn người dân cách khắc phục nhằm đảm bảo việc thả nuôi đạt hiệu quả và an toàn.

Tại huyện Cái Nước, qua kiểm tra một vài hộ và hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao, phần lớn các hộ này đều thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, tỷ lệ thành công qua các vụ nuôi đạt ở mức cao.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Cái Nước đã phát triển diện tích nuôi tôm siêu thâm canh lên 335ha với 269 hộ nuôi, trong đó có 17 hộ nuôi còn hạn chế một số điều kiện nuôi, chủ yếu là điều kiện về điện và môi trường. Hiện các hộ này đang trong quá trình khắc phục, hoàn thiện.

Huyện Trần Văn Thời hiện có hơn 70ha nuôi tôm siêu thâm canh, hiện các đầm tôm đang phát triển tốt. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thời gian qua huyện đã chủ động truyền người dân vệ sinh môi trường vùng nuôi và đảm bảo an toàn về điện.

Đối với huyện U Minh, hiện nay đang cao điểm vụ lúa trên đất nuôi tôm, các trà lúa đang phát triển mạnh cũng như năng suất tôm đang ở mức khá. Hứa hẹn một vụ mùa năng suất cao. Việc triển khai mô hình nuôi tôm hai giai đoạn của U Minh được đoàn công tác đánh giá cao về hiệu quả ban đầu.

Kết thúc chuyến công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận xét tình hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh đã kiểm soát được yếu tố môi trường nuôi, hiện nay vướng mắc lớn nhất là về điện. Do đó để phát triển và nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao cần phải có những giải pháp giải quyết bài toán về điện.

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 29/10/2018
Phú Hữu
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 04:11 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 04:11 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 04:11 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 04:11 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 04:11 24/05/2024