Phát triển thức ăn từ tảo

Phòng nghiên cứu vi tảo tại Đại học và Nghiên cứu Wageningen (WUR) đã nhận được tài trợ có giá trị của Liên minh châu Âu (EU), cho phép họ lắp đặt các hệ thống sàng lọc mới có thể chọn lọc các chủng tảo nhanh hơn và phát triển một đơn vị lọc sinh học có khả năng phân lập các thành phần chức năng từ tảo.

Tảo biển
Tảo biển. Ảnh: assets1.cbsnewsstatic.com

Sự phát triển của việc chế biến tảo thành thức ăn chức năng 

Những năm gần đây, tảo biển được đặc biệt quan tâm như một nguồn thức ăn sinh học, là nguồn nguyên liêu tiềm năng cho ngành thức ăn thủy sản và là tâm điểm của ngành dinh dưỡng bền vững cho vật nuôi trong tương lai.  

Việc chọn đúng loại tảo để chế biến thành các loại thức ăn chức năng cũng là một vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Ngoài hàm lượng protein, amino axit (một loại hợp chất hữu cơ tạp chức mà trong phân tử có chứa đồng thời nhóm amino (-NH2) và nhóm cacboxyl (-COOH) tương tác với nhau), chất béo,…và chất tạo sắc tố, trong tảo còn nhiều thành phần khác mà chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn làm nguyên liệu thức ăn thủy sản. Một số loại tảo sở hữu vách tế bào dày như là Chlorella hay còn gọi là tảo tiểu cầu có thể ngăn chặn việc hấp thu những dưỡng chất của tế bào. Ở một số loài tảo bẹ tồn tại hợp chất kìm hãm như phenolic khiến chúng không thích hợp được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi dù có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng với hàm lượng cao có trong tảo sẽ ảnh hưởng xấu đến vật nuôi tùy vào điều kiện sinh sống, tăng trưởng và quy trình chế biến chúng thành thức ăn. 

Bên cạnh đó với những áp lực về mặt kinh tế sẽ dẫn đến các phương thức sản xuất chi phí thấp, dẫn tới hàm lượng protein bị ảnh hưởng cùng sự nhiễm khuẩn sẽ khiến cho việc sử dụng tảo để sản xuất các chế phẩm sinh học như thức ăn chức năng trở nên khó khăn hơn. 

Nguồn vốn hỗ trợ  

Một trung tâm phát triển công nghệ cho sản xuất vi tảo và chế biến sinh học được gọi là AlgaePARC, sẽ sử dụng nguồn tài trợ REACT-EU để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp bằng việc phát triển các các công nghệ và sản phẩm mới cho các hoạt động kinh doanh, giúp họ thu hút các nhà đầu tư và đảm bảo rằng các giải pháp này có thể trở thành hiện thực và có mặt trên thị trường. Điều này sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế sinh học tuần hoàn và bền vững. 

Vi tảoPhát triển công nghệ sản xuất vi tảo và chế bến sinh học. Ảnh: wildfrontiers.nl

AlgaePARC 2.0 sẽ có thể cung cấp quyền truy cập vào các hệ thống sàng lọc mới thúc đẩy việc lựa chọn các chủng tảo diễn ra nhanh hơn. Đồng thời, cơ sở cũng sẽ phát triển một đơn vị lọc sinh học có khả năng phân lập các thành phần chức năng cũng như sinh khối. Năng lực sản xuất và thử nghiệm cũng sẽ được mở rộng ở cấp độ phòng thí nghiệm, thí điểm và sẽ được cho ra mắt, các cảm biến sáng tạo sẽ được giới thiệu để nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Nhu cầu về các cơ sở thí điểm sản xuất các chế phẩm sinh học từ tảo đang tăng lên, vì vậy AlgaePARC cần phải triển khai những đầu tư mới, tăng khả năng tiếp nhận các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các tổ chức này có thể đẩy nhanh việc triển khai kế hoạch đổi mới của họ, mở rộng không gian để thử nghiệm và phát triển các công nghệ, kỹ thuật mới cho sản xuất vi tảo và chế biến sinh học. Việc đầu tư một số tiền lớn vào giai đoạn phát triển của dự án là một hoạt động mang tỷ lệ rủi ro cao và sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp tư nhân trong vấn đề đảm bảo loại tài trợ đó, nhưng bằng cách này, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ mà họ cần. 

WUR được xem như người đi đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất vi tảo và chế biến sinh học. Công việc của họ trong lĩnh vực này tập trung vào việc phát triển một chuỗi cung ứng bền vững, thương mại cho thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, hóa chất, vật liệu và nhiên liệu, dựa trên vi sinh. AlgaePARC đang hỗ trợ để đạt được điều này thông qua các tiến bộ khoa học và khai thác thương mại từ những tiến bộ đó.  

Đăng ngày 26/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Sinh học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 05:45 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 05:45 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 05:45 03/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 05:45 03/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 05:45 03/12/2023