Phương án liên kết tiêu thụ cá thát lát Hậu Giang

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh, toàn tỉnh có khoảng 49,5ha nuôi cá thát lát, sản lượng 4.000 tấn/năm. Thời gian qua, giá cá thát lát giảm sâu ở mức 28.000 đồng/kg khiến cho bà con thua lỗ phải treo ao.

Phương án liên kết tiêu thụ cá thát lát Hậu Giang
Chả cá thát lát. Ảnh: Internet

Ngày 14-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Thực phẩm sạch VIGI, có trụ sở tại Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thành phố Vị Thanh (công ty) và các nông dân nuôi cá thát lát để bàn về phương án liên kết tiêu thụ cá thát lát trên địa bàn tỉnh.


Đại diện Công ty Cổ phần Thực phẩm sạch VIGI (đứng) nêu phương án bao tiêu 10-15 tấn cá/ngày.

Mặc dù tỉnh đã xây dựng được nhãn hiệu cho cá thát lát Hậu Giang nhưng đến nay vẫn chưa tìm được đơn vị bao tiêu và diện tích thả nuôi ngày càng giảm. Tại đây, công ty đã đưa ra kế hoạch giúp nông dân có lãi từ 25% trở lên với mức giá sàn bao tiêu là 48.000 đồng/kg và giá trần là 53.000 đồng/kg. Sản lượng tiêu thụ là 10-15 tấn/ngày, 3.000 tấn/năm. Cá phải đạt chuẩn sạch, không tồn dư lượng thuốc kháng sinh, kích cỡ cá thu mua từ 200gr/con trở lên. Công ty sẽ thu mua và test mẫu tại ao, nông dân phải tự chuyên chở cá ra lộ lớn nơi xe tải thu mua của công ty vào được. Theo đánh giá của nhiều hộ nuôi cá thì mức giá mà công ty đưa ra khá thấp, sát với chi phí sản xuất nên không có lời. Trong khi đó, nếu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho ra sản phẩm cá sạch thì tốn nhiều chi phí, tỷ lệ hao hụt cá nhiều do không dùng kháng sinh, cá giống tăng giá… Nhiều hộ nuôi đã đề nghị công ty nên thu mua mức giá sàn thấp nhất là 50.000-60.000 đồng/kg và tăng giá nếu thị trường biến động theo hướng tăng.

Trước nhiều ý kiến này, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với công ty, nông dân tính toán kỹ lại mức giá bao tiêu cho hợp lý. Trong tháng 3 này tiếp tục họp bàn một lần nữa để thống nhất giá, đẩy nhanh tiến đô, tiến đến ký kết hợp đồng, giúp người dân và công ty kịp thời vào vụ sản xuất cá mới. Nếu liên kết này thành công sẽ giúp tỉnh phát triển được thương hiệu cá thát lát Hậu Giang, đồng thời tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 16/03/2018
Trúc Anh
Doanh nghiệp

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 17:20 23/02/2024

Sau Tết - eShop giảm hết

Ting ting ting!!! Để tiếp tục làm nóng hơn cho mùa mua sắm đầu năm nay, eShop hân hoan mang đến chương trình khuyến mãi cực “nóng” cho khách hàng sắm sửa vật tư cho tôm cá của mình.

Sau Tết - eShop giảm hết
• 08:00 22/02/2024

Việt Nam đăng cai Hội chợ và diễn đàn tôm lớn nhất Đông Nam Á 2024

Trải qua 4 lần tổ chức, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp), ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ chuyên ngành về con tôm tại Việt Nam cũng như trên trường thế giới. Năm 2024, VietShrimp lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”.

Vietshrimp
• 17:18 30/01/2024

Siêu khuyến mãi tại eShop mừng Tết Giáp Thìn

Để chào đón một mùa Tết sung túc, bà con nuôi tôm không thể bỏ lỡ cơ hội để sắm sửa, nâng cấp ao nuôi với siêu khuyến mãi cuối năm, diễn ra từ ngày 22/1/2024 đến hết ngày 28/1/2024 tại tại eShop.

Mua sắm Tết cho tôm cá nuôi nhé!
• 08:00 22/01/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:13 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:13 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:13 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:13 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:13 01/03/2024