Quản lí sông Mekong: khi lợi ích “riêng” đè bẹp “chung”?

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) ngày 22.11.2013 chính thức phản đối chính phủ Lào về dự án thuỷ điện Don Sahong. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại ở “phản đối”, còn phía Lào vẫn chưa có những động thái “tích cực” hơn.

cá lớn
Cá lớn được đánh bắt trên dòng sông Mekong

Sông Mekong trải dài trên 6 quốc gia từ Trung Quốc, Myanmar đến Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, được điều phối bởi Ủy ban sông Mekong quốc tế (MRC), và hoạt động dựa trên nguyên tắc của Hiệp định sông Mekong.

Mục tiêu chung của Hiệp đình này là quy định những nguyên tắc cơ bản về khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn nước, duy trì đa dạng sinh học trước những biến đổi về kinh tế-chính trị-xã hội của khu vực.

Từ khi ra đời, Ủy hội sông Mekong (MRC) đã liên tục đề ra các chiến lược hợp tác phát triển cho các quốc gia ven sông và ngăn ngừa lãng phí nước trong lưu vực sông.

Trong giai đoạn 1995-2010, MRC đã xây dựng thành công bộ mô hình, Quy chế sử dụng nước, kế hoạch quy hoạch phát triển khu vực, giúp đỡ việc quản lý và phát triển các ngành như thủy sản, thủy điện...

Năm 2009, Ủy hội đưa ra quan điểm về việc xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính của hạ lưu sông Mekong. Năm 2010, Hội nghị cấp cao lần I của Ủy hội thông qua chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2015 là dựa trên quản lí tổng hợp tài nguyên nước.

Khi thể chế chung đã bị “mất niềm tin”

Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, dường như mục tiêu “hạn chế những mâu thuẫn không mong muốn giữa các quốc gia khu vực sông Mekong” của MRC và Hiệp định sông Mekong đã bắt đầu thất bại trước những tham vọng lợi ích khai thác nguồn lợi của một số nước.

Theo PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, nhận định “việc Chính phủ Lào đang chuẩn bị khởi công xây dựng thuỷ điện Don Sahong là một bước lùi lớn trong tinh thần Mekong, làm gia tăng mối lo ngại cho cả người dân Cambodia và người dân Việt Nam, nhất là vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.”

Phía Lào đã áp dụng thủ tục thông báo với các nước thành viên trong Ủy hội và thông báo dự án thuỷ điện Don Sahong sẽ được khởi công vào tháng 11 năm 2013 và sẽ hoàn thành năm 2018.

Điều này đã không đúng theo nội dung của Hiệp định Mekong 1995. Bởi lẽ, Don sahong nằm trên dòng chính sông Mekong, phải tuân theo Thủ tục Thông báo, Tham vấn trước và Thỏa thuận (PNPCA) do Ủy Hội Mê Công phê chuẩn ngày 22 tháng 6 năm 2006.

Dự án thuỷ điện Don Sahong, có công suất chỉ 260 MW, nhưng sẽ ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản và bảo tồn sinh học lớn cho vùng biên giới giữa Lào và Cambodia.

Trước tình hình thủy điện mọc liên tục trên sông Mekong, cùng những động thái từ Việt Nam, PGS.TS.Lê Anh Tuấn nhận định phía Việt Nam chưa có đủ những động thái tích cực để ngăn ngừa và khắc phục những tác hại từ vấn đề thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong.

Hiện nay, chỉ có các nỗ lực chính từ các nhà khoa học, các nhà bảo vệ môi trường, bảo tồn sinh thái và một số các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức phi chính phủ và một số chính quyền địa phương ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long bày tỏ sự lo ngại và tìm giải pháp đối phó nhưng vẫn ở giai đoạn ban đầu.

Sông Mekong vốn thuộc quyền sở hữu chung của 6 quốc gia nên việc quản lí phải dựa trên sự nhất trí của các nước. Việc thành lập Ủy hội sông Mekong quốc tế và áp dụng Hiệp định sông Mekong chứng minh sông Mekong phải chịu sự điều phối của Luật Quốc Tế.

Tuy nhiên, cơ sở của luật vẫn là tự nguyện và bình đẳng, chưa có biện pháp “ứng phó” với các nước vi phạm hoặc không tuân thủ Hiệp định. Đó là bài toán nan giải đặt ra cho công tác quản lý sông Mekong.

motthegioi.vn
Đăng ngày 11/12/2013
Theo Phạm Văn - Bích Nga (Một Thế Giới)
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 10:00 24/02/2026

Methylmercury tích lũy trong cá như thế nào?

Nhiều khuyến cáo y tế cho rằng nên hạn chế tiêu thụ một số loài cá vì chúng tích tụ hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc “cá có thủy ngân”, mà ở câu hỏi sâu hơn: thủy ngân độc trong cá hình thành như thế nào và bắt nguồn từ đâu?

thủy ngân trong cá
• 15:00 21/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 13:22 09/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 13:22 09/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 13:22 09/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 13:22 09/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 13:22 09/03/2026
Some text some message..