Quản lý chất lượng con giống - đảm bảo vụ tôm xuân hè tại Hà Tĩnh thắng lợi

Hiện nay, người nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang tất bật chuẩn bị cho vụ tôm xuân - hè 2021. Ngành chức năng đang tăng cường công tác quản lý chất lượng nguồn giống nhằm giảm thiểu rủi ro cho người nuôi.

Con giống là yếu tố chính quyết định thành công cho vụ nuôi.
Con giống là yếu tố chính quyết định thành công cho vụ nuôi.

Để phục vụ nhu cầu thị trường và nâng cao chất lượng con giống cung ứng đến khách hàng, Công ty CP Thủy sản Thông Thuận - Hà Tĩnh (Cương Gián, Nghi Xuân) đã đầu tư xây dựng thêm 1 trại nuôi tôm bố mẹ và 10 trại nuôi tôm giống.


Cán bộ Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh đến kiểm tra sản xuất giống tại Công ty CP Thủy sản Thông Thuận – Hà Tĩnh.

Cùng với đó, đầu năm 2021, Công ty CP Thủy sản Thông Thuận - Hà Tĩnh nhập thêm 615 con tôm bố mẹ dòng Sis Superior (dòng tôm bố mẹ có tốc độ lớn nhanh nhất từ trước đến nay của Công ty Shrimp Improvement Systems - PV). Ngành chuyên môn Hà Tĩnh đã tiếp cận với lô tôm giống này để trực tiếp kiểm tra hồ sơ nhập khẩu và lấy mẫu xét nghiệm theo quy trình.


Đầu năm 2021, Công ty CP Thủy sản Thông Thuận - Hà Tĩnh nhập thêm 615 con tôm bố mẹ dòng Sis Superior.

Bà Đặng Thị Thu Hoàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: “Công ty CP Thủy sản Thông Thuận là đơn vị cung ứng trên 20% nguồn giống cho người nuôi tôm Hà Tĩnh. Vì thế, công tác kiểm tra, giám sát ở đây luôn phải thực hiện nghiêm túc, bài bản để đảm bảo chất lượng con giống khi xuất ra thị trường.

Đối với lô nhập khẩu tôm bố mẹ từ nước ngoài về lần này, công ty có đầy đủ giấy tờ theo quy định, các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Cùng với đó, dưới sự giám sát của chuyên môn, đơn vị cũng đã tiêu huỷ số tôm bố mẹ không còn đạt chất lượng tại trại nuôi. Vào giữa tháng 4, công ty tiếp tục nhập thêm một lô tôm giống bố mẹ mới về, chúng tôi sẽ theo dõi và kiểm tra theo quy định".Thời điểm này, người nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang bước vào đợt thả giống quy mô lớn cho vụ tôm xuân - hè.

Ông Võ Châu Trọng - Giám đốc Công ty CP Thủy sản Thông Thuận - Hà Tĩnh cho biết: "Đối với tôm giống, trước khi xuất bán, công ty có bộ phận kỹ thuật lấy mẫu kiểm tra các tiêu chuẩn (kích cỡ xuất bán, tỷ lệ phân đàn, test các loại bệnh…); được các cơ quan quản lý lấy mẫu xét nghiệm, làm kiểm dịch, xuất hóa đơn. Chúng tôi cung cấp thông tin nguồn gốc, xuất xứ cho từng lô tôm với mỗi khách hàng”.

Thời điểm này, người nuôi tại Hà Tĩnh đã và đang chuẩn bị xuống giống vụ xuân - hè, vì thế, công tác quản lý chất lượng tôm giống đầu vào cũng được chính quyền các cấp chủ động thực hiện nhằm hạn chế mầm bệnh nguy hiểm thường gặp ở tôm nuôi, đảm bảo vụ nuôi thắng lợi.

Bà Huỳnh Thị Ánh Diệu - Phó phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: “Huyện đã quán triệt với người nuôi tôm chỉ nhập giống chất lượng, có nguồn gốc tại các doanh nghiệp uy tín. Đến nay, khoảng gần 43 ha/266 ha diện tích tại các vùng nuôi tôm trên địa bàn xuống giống với số lượng gần 20 triệu con. Nguồn giống tôm chủ yếu được mua từ các công ty lớn tại tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận".

Những năm gần đây, Hà Tĩnh đang có bước chuyển đổi nhanh từ nuôi quảng canh, bán quảng canh sang nuôi tôm thâm canh, công nghệ cao. Người nuôi tôm theo hình thức này tại các địa phương đặc biệt quan tâm và chú trọng đến chất lượng nguồn giống khi nhập về.


Đối với nuôi tôm thâm canh công nghệ cao, nguồn giống chất lượng mới hạn chế được ảnh hưởng của dịch bệnh.

Anh Hồ Quang Dũng (xã Xuân Phổ, Nghi Xuân) cho hay: “Con giống là yếu tố quyết định thành công cho vụ nuôi. Con giống khoẻ sẽ hạn chế được dịch bệnh, sức đề kháng tốt, nuôi nhanh lớn nên chúng tôi chỉ nhập từ các công ty có uy tín. Trong đợt 1 của vụ tôm xuân - hè, hơn 1,5 triệu con giống của Tập đoàn Việt - Úc, Công ty CP Thủy sản Thông Thuận - Hà Tĩnh đã được đưa vào các nhà ươm sau đó mới thả ra môi trường tự nhiên để nuôi tiếp”.

Theo ông Lưu Quang Cần - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, trong những năm qua, công tác quản lý kiểm dịch, chất lượng tôm giống tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo. Theo đó, nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng tôm giống cũng ngày càng tăng lên; góp phần hạn chế các loại dịch bệnh nguy hiểm thường gặp trên tôm nuôi.


Người nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho vụ tôm này, kỳ vọng đạt được nhiều thắng lợi. Ảnh tư liệu

Tuy vậy, hiện nay, phần lớn tôm giống tại Hà Tĩnh vẫn chủ yếu được nhập từ các tỉnh khác nên việc kiểm tra, theo dõi cần được quan tâm, thực hiện hơn để đảm bảo an toàn, phát triển hoạt động nuôi trồng bền vững.

Đặc biệt, người nuôi tôm phải tự nâng cao ý thức về nguồn giống của cơ sở mình nhập về. Theo đó, cần có hợp đồng ký kết để ràng buộc trách nhiệm của công ty, đơn vị cung ứng giống với cơ sở nuôi; theo dõi hồ sơ, chứng từ, thông tin về lô hàng nhập về, tránh thiệt hại cho cơ sở về sau.

Cùng với đó, các địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm dịch, chất lượng các lô tôm giống; xử lý nghiêm đối với các tổ chức cá nhân vi phạm theo quy định.

Theo thông tin từ Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh, vụ tôm xuân - hè năm nay, toàn tỉnh dự kiến sẽ sản xuất trên diện tích 2.526 ha với hơn 869 triệu con giống. Trong đó, TP Hà Tĩnh 310 ha, TX Kỳ Anh 510 ha, Kỳ Anh 591 ha, Nghi Xuân 424 ha, Cẩm Xuyên 300 ha, Thạch Hà 266 ha, Lộc Hà 125 ha.
Đến nay, các địa phương đã xuống giống được trên 400 ha, tập trung ở vùng nuôi tôm trên cát thuộc các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân...
Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 30/03/2021
Thái Oanh
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 22:30 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 22:30 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 22:30 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 22:30 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 22:30 29/02/2024