Quảng Nam: Lại chạy theo con tôm thẻ chân trắng

Thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng đông huyện Duy Xuyên có nguồn thu nhập khá, vì vậy hàng loạt gia đình ồ ạt đầu tư mở rộng diện tích thả nuôi, dù rằng lâu nay nghề này tiềm ẩn rất nhiều yếu tố rủi ro…

ao tôm
Nhiều hộ dân ở vùng đông Duy Xuyên có nguồn thu nhập cao từ nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Ảnh: T.S

Hiệu quả kinh tế cao

Từ giữa tháng 1.2016, ông Nguyễn Văn Sơn ở thôn Đông Bình (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) huy động tối đa nhân lực, máy móc tập trung cải tạo đáy ao nhằm chống nhiễm phèn và mua 24 nghìn con giống có chất lượng tốt để thả vào hồ tôm rộng 12 nghìn mét vuông. Sau gần 3 tháng thả nuôi, ông Sơn tiến hành thu hoạch số diện tích đó và tổng sản lượng đạt hơn 2,4 tấn tôm thịt. Với giá bán bình quân 100 nghìn đồng/kg, ông lãi khoảng 150 triệu đồng. Ông Sơn cho biết: “Cách đây hơn một tháng, gia đình tôi tiếp tục thả nuôi gần 30 nghìn con giống cũng trên diện tích mặt nước vừa nêu. Nếu không có gì bất thường thì chừng 6 tuần nữa tôi sẽ bắt tay vào việc thu hoạch lứa tôm thẻ chân trắng thứ 2 trong năm. Hy vọng, vụ này tôi và người dân nơi đây lại tiếp tục thắng lợi”. Không riêng gì ông Sơn, rất nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Duy Vinh cũng thu về số tiền lời khá lớn trong vụ 1 năm nay.

Ông Trần Văn Sành – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, vụ vừa qua địa phương có khoảng 75ha mặt nước nuôi tôm thẻ chân trắng, trong đó hơn 3ha nuôi theo hình thức lót bạt. Theo ông Sành, từ đầu đến cuối vụ nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, người dân nơi đây lại được ngành chuyên môn xuống tận cơ sở tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc và phòng chống dịch bệnh nên con tôm phát triển rất tốt. Ông Sành nói: “Qua thống kê cho thấy, vụ 1 năm 2016 tổng sản lượng tôm thu hoạch từ số diện tích thả nuôi vừa nêu đạt 180 tấn, vượt 30 tấn so với kế hoạch cả năm. Hiện nay, bà con nhân dân trên địa bàn xã Duy Vinh đang tập trung chăm sóc, theo dõi chặt chẽ nguồn nước, dịch bệnh nhằm đảm bảo tôm nuôi vụ 2 tiếp tục cho sản lượng khá. Và, điều người dân đang mong đợi nhất lúc này là giá bán sản phẩm vẫn ổn định ở mức cao như thời gian qua”.

Ngoài 75ha ở xã Duy Vinh thì trong vụ 1 năm 2016 nhiều hộ dân thuộc xã Duy Thành và Duy Nghĩa cũng thả nuôi 29ha tôm thẻ chân trắng. Kết quả cho thấy, tổng sản lượng tôm thịt thu về từ 104ha mặt nước tại 3 địa phương này đạt 240 tấn, tăng 20 tấn so với cùng vụ sản xuất năm ngoái. Với giá bán dao động 90 - 120 nghìn đồng/kg thì sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, người dân lãi ròng hơn 20 tỷ đồng...

Mở rộng diện tích

Giữa tháng 7 dương lịch, có mặt tại các xã vùng đông huyện Duy Xuyên, đâu chúng tôi cũng nghe tiếng nổ ầm ầm của những loại máy đang làm nhiệm vụ hút bùn đất để phục vụ cho công tác cải tạo, xây dựng hồ nuôi tôm mới. Theo quan sát, thời điểm này một số hồ nuôi của người dân 3 xã Duy Vinh, Duy Thành, Duy Nghĩa đã cơ bản hoàn thành việc lắp đặt hệ thống điện và mua sắm thêm trang thiết bị để nuôi. Trong khi đó, đại diện các công ty giống thủy sản có thương hiệu như Miền Trung, Việt – Úc, Thiên Phú… tìm xuống tận nơi và chủ động liên hệ với nông dân để thực hiện dịch vụ cung ứng con giống tôm thẻ chân trắng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Minh – người dân ở thôn Đông Bình (xã Duy Vinh) cho biết, gia đình ông bắt đầu nuôi tôm từ đầu năm 1999. Hơn 17 năm qua, có nhiều vụ ông ngây ngất vì trúng rất đậm nhưng cũng có không ít mùa thất bát do tôm bị chết hàng loạt. Bây giờ, ông vẫn theo đuổi cái nghề được ví như đánh bạc với trời ấy. Theo ông Minh, mặc dù hiện tại ông đang có 3 hồ nuôi nhưng vẫn quyết định thuê thêm đất của Nhà nước để mở rộng diện tích. “Với 4 nghìn mét vuông mặt nước vừa được ngành liên quan và chính quyền địa phương bàn giao, tôi đã đầu tư gần 300 triệu đồng để thuê phương tiện cơ giới múc đất, đào ao… đó là chưa nói đến chuyện phải nộp cho Nhà nước 256 triệu đồng tiền thuê số diện tích ấy trong vòng 5 năm. Tôi mong rằng, các cơ quan có trách nhiệm cần sớm có những cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ cho người nuôi tôm phát triển sản xuất, nhất là tạo điều kiện thuận lợi trong việc vay vốn với lãi suất thấp. Đặc biệt, phải chú trọng công tác quản lý chất lượng thức ăn, con giống và kiểm soát chặt chẽ môi trường nước. Có như vậy mới hy vọng hạn chế được những rủi ro”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Châu Giang – Phó phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho hay, trước lợi nhuận rất cao từ con tôm, trong vòng 3 tháng trở lại đây người dân ở các xã vùng đông của huyện đã đầu tư mở rộng thêm ít nhất 20ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Toàn bộ số diện tích nêu trên đều nằm trong khu vực được quy hoạch nuôi tôm. Ông Giang nói: “Quan điểm của huyện là luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân phát triển nghề này, nhưng yêu cầu mang tính bắt buộc là phải đảm bảo về vấn đề môi trường. Có thể khẳng định, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng ở Duy Xuyên đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để phát triển bền vững nghề này, chúng tôi phải tiếp tục tăng cường khâu giám sát, nhất là chất lượng con giống đầu vào và nguồn thức ăn công nghiệp. Đồng thời tích cực chuyển giao quy trình kỹ thuật và hướng dẫn người dân thực hiện triệt để việc thả nuôi theo đúng lịch thời vụ quy định nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do các loại dịch bệnh nguy hiểm gây ra”.

Báo Quảng Nam, 18/07/2016
Đăng ngày 18/07/2016
Văn Sự - Phi Thành
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:48 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:48 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:48 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:48 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:48 02/10/2023