Quảng Ninh: Nuôi ngao giá ở Vân Đồn

Ngao giá là loại ngao từ lâu đã được bà con ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là vùng Vân Đồn - Cô Tô khai thác theo hình thức tự nhiên với khối lượng lớn và được đánh giá là loại ngao có chất lượng ngon, nhiều thịt, có giá trị kinh tế cao. Vừa qua, Công ty TNHH Đỗ Tờ đã đưa vào nuôi thử nghiệm và sản xuất thành công giống ngao này. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình nuôi giống ngao này cần được ngành chức năng xem xét, đánh giá hiệu quả.

Thu hoạch ngao giá
Thu hoạch ngao giá tại Công ty TNHH Đỗ Tờ.

Đến Công ty TNHH Đỗ Tờ, tại khu vực nuôi trồng thuỷ sản xã Bản Sen (Vân Đồn) chúng tôi thấy các công nhân của Công ty đang tất bật với việc chọn lọc con giống, chuẩn bị ô lồng, cát để thả nuôi ngao cho vụ nuôi mới và chăm sóc hàng nghìn lồng ngao giá. Ông Đỗ Hữu Tờ, Giám đốc Công ty cho biết: “Trong những năm gần đây, khi nghề nuôi tu hài trên địa bàn phát triển với quy mô lớn, Công ty chúng tôi đã từng bước đưa vào nuôi thử nghiệm và cho sản xuất giống một số loại ngao, nghêu để bổ sung vào đối tượng nuôi. Đến nay có thể khẳng định, loài ngao giá có triển vọng rất tốt. Việc sản xuất giống ngao này đã thành công”.

Được biết, từ năm 2010, ông Đỗ Hữu Tờ đã đưa vào nuôi thử nghiệm giống ngao này với nhiều hình thức khác nhau. Khi thì nuôi lẫn với tu hài, chỗ nuôi riêng; vừa nuôi theo hình thức thả bãi, vừa nuôi hình thức lồng treo. Bước đầu, Công ty nuôi với số lượng ít và sau một năm đã cho thu hoạch. Kết quả, tại gần 100 lồng nuôi, ngao sinh trưởng tốt, không mắc dịch bệnh như một số đối tượng nuôi khác và cho trọng lượng bình quân 70-80 gam/con. Đặc biệt, ngay từ vụ nuôi đầu tiên, loại ngao này rất dễ bán và được thị trường ưa chuộng với giá bán bình quân từ 70.000-100.000 đồng/kg. Từ việc nuôi thử nghiệm thành công, ông Tờ đã tìm cách để sản xuất giống ngao này. Qua những thử nghiệm, nhiều phương pháp khác nhau, cuối cùng việc sản xuất giống đã thành công. Ngay trong năm đầu tiên, Công ty đã sản xuất được hơn 5 triệu con giống, đảm bảo nguồn giống nuôi tại Công ty. Từ năm 2012 đến nay, Công ty đã sản xuất được hơn 20 triệu con giống ngao giá. Bước đầu, Công ty đã bán cho một vài hộ dân nuôi thử nghiệm giống ngao này với giá bán từ 900-1.000 đồng/con giống.

Ông Đỗ Hữu Tờ cho biết thêm: Năm 2012, Công ty đã có thu hoạch hơn 10 tấn ngao giá. Đây là giống ngao sinh trưởng nhanh, trọng lượng lớn, có khả năng kháng bệnh tốt và được thị trường ưa chuộng. Thời gian nuôi từ 12-13 tháng là cho thu hoạch, bình quân đạt 70-80 gam/con; nhiều lồng nuôi có những con đạt hơn 100 gam. Vụ vừa rồi, Công ty bán ra thị trường với giá bình quân từ 70.000-100.000 đồng/kg. Đặc biệt, giống ngao này rất dễ nuôi và đầu tư chi phí thấp do không tốn công chăm sóc, chi phí lồng nuôi, giống, cát rẻ. Có thể tận dụng cát sau thu hoạch tu hài và có thể thả nuôi với mật độ dày từ 130-150 con/lồng. Sản lượng bình quân đạt gần 200 tấn ngao thương phẩm/ha. Cũng theo ông Tờ, ngao giá có thể là bước đệm từng bước thay thế cho nuôi tu hài hiện nay sau những thiệt hại to lớn đối với người nuôi tu hài vừa qua.

Việc áp dụng các đối tượng nuôi mới, phù hợp và cho hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân là cần thiết. Tuy nhiên, để nhân rộng đối tượng nuôi này cần có sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng và địa phương. Cần thiết phải kiểm soát chặt chẽ và có những đánh giá khoa học trong việc nhân giống; kiểm soát tình hình dịch bệnh và tránh tình trạng thả nuôi ồ ạt thiếu quy hoạch để tránh những rủi ro lớn cho người nuôi.

Báo Quảng Ninh, 06/11/2013
Đăng ngày 09/11/2013
Hữu Việt

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 08:33 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 08:33 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 08:33 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 08:33 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 08:33 29/05/2024
Some text some message..