Quảng Ninh: Quyết tâm xóa nuôi tôm trái phép ở Đông Triều

Tình trạng nuôi tôm tự phát ở Đông Triều diễn ra rầm rộ từ năm 2014 trở lại đây. Cao điểm nhất đầu năm 2018 thị xã có 180 hộ nuôi tôm trái phép, diện tích 81,5ha.

Quảng Ninh: Quyết tâm xóa nuôi tôm trái phép ở Đông Triều
Khu vực nuôi tôm trái phép tại vùng nuôi trồng thủy sản khu Kim Sen, phường Kim Sơn (TX Đông Triều).

Đến hết tháng 5/2019, trên địa bàn TX Đông Triều còn 42,4ha, 82 hộ dân, 79 giếng khoan nuôi tôm tự phát (giảm 39,1ha, 98 hộ so với đầu năm 2018). Dự kiến cuối năm nay, thị xã sẽ xóa toàn bộ các ao, giếng khoan nuôi tôm tự phát, bằng cách tuyên truyền, vận động các hộ dừng nuôi tôm trái phép; phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

nuôi tôm, vùng nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Ninh, nuôi tôm trái phép

Xã Hoàng Quế (TX Đông Triều) hiện còn hơn 10 hộ dân nuôi tôm tự phát, diện tích trên 10ha.

Đến nay, mặc dù tình trạng nuôi tôm tự phát đã có xu hướng giảm đáng kể, tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ nuôi rải rác tại các xã, phường: Hoàng Quế, Hồng Thái Tây, Yên Đức và Kim Sơn... Đáng nói, những ao nuôi tôm tự phát nước lợ lại nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Điều này diễn ra từ nhiều năm trước, làm ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh, nhất là diện tích cấy lúa và nuôi cá nước ngọt vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản đứng trước nguy cơ bị nhiễm mặn.

Với hơn 10 hộ nuôi tôm, diện tích hơn 10ha, xã Hoàng Quế là địa phương có diện tích nuôi tôm tự phát nhiều nhất của thị xã. Trước đó, năm 2017, do người nuôi tôm trong xã tự ý khoan khai thác nước dưới đất để phục vụ nuôi tôm nước lợ đã gây ra tình trạng sụt lún đất, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp (cấy lúa) và các hộ nuôi cá nước ngọt xung quanh. Để khắc phục tình trạng này, UBND xã đã yêu cầu 100% số hộ nuôi tôm tự phát sau khi thu hoạch hết vụ tôm này (khoảng tháng 9/2019) phải thực hiện đúng cam kết không thả giống nuôi tôm tự phát nữa.

Ông Nguyễn Trọng Phu, Phó Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Hoàng Quế, cho biết: Trước đây, việc nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại lợi nhuận lớn, nên nhiều hội viên HTX đã bất chấp rủi ro, tự ý chuyển đổi từ nuôi cá nước ngọt sang nuôi tôm thẻ chân trắng tự phát. Hệ lụy là người nuôi tôm thường xuyên đối mặt với dịch bệnh; trong khi kinh nghiệm nuôi tôm còn hạn chế, khiến việc đầu tư mô hình này hiệu quả kinh tế không cao. “Đây là thời điểm phù hợp nhất để HTX phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động các hộ dân dừng hẳn nuôi tôm tự phát, vì tôm nuôi thường xuyên bị dịch bệnh, các hộ nuôi đang có nhu cầu chuyển đổi sang đối tượng khác. HTX đang triển khai mô hình đưa một số đối tượng nước ngọt vào nuôi thay thế để bà con chuyển đổi phù hợp. Đồng thời, yêu cầu hơn 10 hộ dân còn diện tích nuôi tôm nước lợ thực hiện đúng cam kết sau khi thu hoạch hết vụ tôm này sẽ đóng cửa những ao nuôi tôm tự phát”- Ông Phu nhấn mạnh.

Tại xã Hồng Thái Tây, có 22 hộ nuôi tôm tự phát, diện tích gần 5ha, sử dụng 28 giếng khoan (giảm 18 hộ so với cuối năm 2018). Hoạt động nuôi tôm nước lợ tự phát diễn ra nhiều năm qua đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường, gây nguy cơ nhiễm mặn vùng quy hoạch nuôi cá nước ngọt và vùng cấy lúa xung quanh.

Ông Hoàng Tùng Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Tây cho biết: Để xử lý triệt để tình trạng này, hiện tại xã đã vận động yêu cầu 100% các hộ nuôi tôm tự phát ký cam kết với địa phương sau khi thu hoạch xong vụ tôm này sẽ không thả giống nuôi mới. Đồng thời, chủ động trám lấp giếng khoan, không khai thác và sử dụng nước ngầm để nuôi tôm nữa. Song song với việc ký cam kết thực hiện, sắp tới xã sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng nuôi tôm tự phát của các hộ dân.

Từ đầu năm 2019 đến nay, các cơ quan chức năng của thị xã đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, nhắc nhở 5 trường hợp khai thác, sử dụng nước dưới đất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh không đăng ký, không có giấy phép theo quy định, không thu gom, xử lý bùn đất và thức ăn lắng đọng khi làm vệ sinh trong ao nuôi trồng thủy sản… Ngoài 2 xã Hoàng Quế, Hồng Thái Tây, các xã, phường khác trên địa bàn thị xã đang tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân chấp hành nghiêm cam kết đã ký không nuôi tôm nước lợ. Thị xã đề nghị ngành Điện lực tạm ngừng cấp điện 3 pha đối với các hộ cố tình vi phạm không thực hiện cam kết dừng nuôi tôm tự phát theo đúng lộ trình vào cuối năm nay.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 05/08/2019
Phạm Tăng
Nuôi trồng

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:51 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 11:51 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:51 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 11:51 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:51 23/09/2023